Thanh tra kết luận gì về sai phạm của Công ty CP Quốc Lộc Phát

Dự án Khu phức hợp Sóng Việt là một trong những dự án được UBND TP.HCM chỉ định đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Khu phức hợp Sóng Việt có quy mô 7,6ha, có tổng mức đầu tư 7.300 tỷ đồng do Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát (Công ty Quốc Lộc Phát) làm chủ đầu tư. Mục tiêu là đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật nằm dọc theo trục đại lộ Vòng cung, đường Ven sông Sài Gòn và tiếp giáp với đầu cầu Thủ Thiêm 2.

Vào tháng 7/2016, UBND ban hành Quyết định số 3652/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư, Công ty Quốc Lộc Phát chính thức trở thành nhà đầu tư dự án này. Thành phố còn cho biết, Công ty Quốc Lộc Phát cam kết sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, đồng thời nộp tiền sử dụng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu được chọn làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vào ngày ngày 22/06/2019, Thanh tra chính phủ đã công bố thông báo số 1041/TB-TTCP về kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, có nêu rõ hai dự án là Khu phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt (chủ đầu tư dự án là Công ty Quốc Lộc Phát) là hai dự án mắc sai phạm.

Cụ thể, Các dự án Khu Phức hợp Tháp quan sát và Khu phức hợp Sóng Việt được UBND TP.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dựng đất; UBND TP.HCM đã tính và thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu đồng/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng quy định, cần phải được xem xét, xác định lại giá đất để truy thu, tránh thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã để xảy ra nhiều sai phạm. Ảnh: Internet

Theo tìm hiểu, Công ty Quốc Lộc Phát bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2014, có vốn điều lệ hiện tại là 1.500 tỷ với đồng ba cổ đông sáng lập là Nguyễn Văn Thắng (40%), Nguyễn Viết Tuấn (30%) và Lê Văn Tú (30%).

Sau khi ông Nguyễn Văn Thắng không còn nắm giữ cổ phần thì công ty do ông làm Chủ tịch HĐQT là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng thay thế với tỷ lệ vốn góp giữ nguyên là 40% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2016, ông Phạm Quang Hưng nắm 45% vốn và giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Ngoài ra, Nguyễn Minh Bảo Châu sở hữu 10% và hai cổ đông nước ngoài là Orbista sở hữu 25% và Keppel Land Thủ Thiêm nắm 20%.

Hai cổ đông nước ngoài này của Quốc Lộc Phát đều là những công ty con của tập đoàn Keppel Corporation - một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singagore với 20 dự án được cấp phép tại Việt Nam.

Đến tháng 6/2018, Keppel Land thoái toàn bộ vốn tại Quốc Lộc Phát, còn Orbista giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 15%. Ông Phạm Quang Hưng cũng chỉ nắm 14%. Mặc dù thay đổi nhiều lần, đến nay cổ đông sở hữu tỷ lệ chi phối Quốc Lộc Phát trở nên bí ẩn, tuy nhiên, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc công ty này vẫn là ông Phạm Quang Hưng.

Được biết, ông Phạm Quang Hưng từng giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn. Mặc dù chỉ là một cái tên mới trong làng Bất động sản, song Công ty này đã nhanh chóng trở thành chủ đầu tư của dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM.

Ngoài ra, ông Hưng cũng là giám đốc Công ty cổ phần Thuận An – một doanh nghiệp lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư PDG. Mặc dù chỉ là một công ty nhỏ nhưng PDG lại là một cổ đông lớn của Công ty cổ phần MAV.

Theo baosuckhoecongdong.vn


  • TAGS: