Thanh Yến đã

Sở hữu vị trí "kim cương" ngay tại trung tâm của thành phố Nha Trang, nhưng lô đất có diện tích lên đến 7.388 m2 với hai mặt tiền đường Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng của Trường chính trị Khánh Hòa lại được định giá "cực bèo" giao cho Công ty cổ phần Thanh Yến thực hiện dự án BT.

"Đất kim cương hóa giá"

Theo hồ sơ thì vào năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đương nhiệm là ông Nguyễn Chiến Thắng đã ký văn bản cho Công ty CP Thanh Yến (trụ sở huyện Bến Lức, Long An) thực hiện một dự án BT là xây mới Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại xã Phước Đồng, ngoại thành Nha Trang.

Dự án Gold Coast có vị trí đắc địa, chỉ cách bờ biền 50m. (Ảnh: thanhyengroup.com)

Dự án có tổng mức đầu tư 149 tỉ đồng, được hoàn vốn bằng quỹ đất hiện tại của Trường Chính trị tại số 1 Trần Hưng Đạo, TP.Nha Trang với diện tích khoảng 7.388m2

Ông Thắng cũng kết luận giao toàn bộ khu đất này cho Thanh Yến chuyển thành đất ở, đất sản xuất, kinh doanh thực hiện dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư (để bán) tên Nha Trang Center 2, sau có tên là dự án Gold Coast.

Trong giấy chứng nhận đầu tư lần đầu được cấp tháng 6-2015, chủ đầu tư được xây dựng hai khối tháp 41 tầng với 920 căn hộ, phòng khách sạn. Đến tháng 11-2015, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thời điểm đó, ký công văn thống nhất cho điều chỉnh chức năng 920 căn hộ du lịch thành căn hộ dạng nhà ở chung cư để bán.

Mặt khác, dự án tăng thành 44 tầng nổi, ba tầng hầm. Trong khi đó, theo đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt tháng 9-2012, các công trình thuộc khu đô thị ven biển Nha Trang có chiều cao xây dựng tối đa 40 tầng. Đến tháng 2-2016, UBND tỉnh mới có công văn điều chỉnh dự án thành 40 tầng nổi và ba tầng hầm như hiện nay.

Dự án Gold Coast trên khu "đất vàng" rộng 7.388 m2 đang được thi công.

Khu đất cũ của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa được đánh giá là "đất vàng” do nằm ngay trung tâm TP.Nha Trang, có 2 mặt tiền đường loại 1 là Trần Hưng Đạo và Lý Tự Trọng, cách bãi biển chỉ hơn 100m.

Tháng 2.2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định thu hồi toàn bộ 7.388m2 đất do Trường Chính trị quản lý tại số 1 Trần Hưng Đạo giao cho Công ty Thanh Yến thực hiện dự án. Trong đó có 4.440m2 đất ở đô thị được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, còn lại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp được cho thuê đất trả tiền một lần.

Theo thiết kế phê duyệt, dự án được phép đầu tư Trung tâm Thương mại dịch vụ từ tầng 1-13 với diện tích xây dựng trên 60.200m2; khối tháp từ tầng 14- 41 với diện tích sàn trên 70.200m2 gồm 920 căn hộ khách sạn. Tháng 11-2015, dự án này lại được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất điều chỉnh cho phép dự án nâng lên đến 44 tầng.

Đến tháng 7-2016, UBND tỉnh có quyết định phê duyệt giá khu đất “vàng” giao cho Công ty CP Thanh Yến. Theo đó, đất ở lâu dài có giá chỉ gần 22,5 triệu đồng/m2, toàn bộ diện tích đất sản xuất, kinh doanh còn lại có giá 7,8 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, hiện giá đất mặt tiền đường Trần Hưng Đạo tại các sàn giao dịch được rao bán tới 380-400 triệu đồng/m2, cao hơn mười mấy lần so với giá UBND tỉnh này phê duyệt cho Thanh Yến.

Với việc định giá khu đất số 1 Trần Hưng Đạo như trên, ngân sách của tỉnh Khánh Hòa có thể nói đã thất thu hàng trăm tỉ đồng.

Câu hỏi vì sao đất vàng lại được duyệt giá quá thấp so với giá thị trường đã được đặt ra với lãnh đạo các sở Tài chính, TN&MT tỉnh Khánh Hòa, nhưng vẫn chưa được trả lời.

Chưa hết, trong quá trình thực hiện dự án BT Trường Chính trị và dự án Gold Coast, Công ty CP Thanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa cho hưởng nhiều ưu đãi đến khó hiểu.

Theo thông tin trên tờ Pháp luật TP.HCM, Công ty CP Thanh Yến chủ động đề xuất dự án BT Trường Chính trị và được lãnh đạo UBND tỉnh chấp thuận, áp dụng cơ chế “đàm phán trực tiếp với nhà đầu tư” mà không qua đấu giá.

Vấn đề này được Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa giải thích rằng: “Theo quy trình, thủ tục thực hiện các dự án BT, dù nhà đầu tư đề xuất hay UBND tỉnh chủ trương thì đều phải đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư. Đối với dự án Trường Chính trị, tỉnh đã xin ý kiến Thủ tướng và được Thủ tướng chấp thuận cho chỉ định thầu”.

Cũng theo Sở KH&ĐT, Công ty Thanh Yến được UBND tỉnh Khánh Hòa giao khu đất số 1 Trần Hưng Đạo để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 song trùng với dự án BT Trường Chính trị. Trong khi theo quy định, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra thực hiện dự án BT. Trên cơ sở tính giá trị công trình BT, tỉnh mới xác định giá đất, giao đất để thực hiện dự án hoàn vốn.

Bên cạnh đó, tỉnh này đã đưa gần 2.950 m2 đất của khu đất vàng Trần Hưng Đạo thành đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp. Toàn bộ diện tích đất này được chủ đầu tư xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ cùng các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, thương mại, dịch vụ.

Theo hồ sơ, trước đây Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa tại khu đất "vàng" ở trung tâm TP Nha Trang vốn có khu ký túc xá với đầy đủ phòng ở khang trang. Khu ký túc xá với khối nhà 4 tầng (94 phòng - 364 học viên), nhà ăn học viên và các hạng mục phụ trợ khác… Thế nhưng khi thực hiện dự án BT Trường Chính trị mới, Công ty Thanh Yến chỉ xây dựng trường học mà không có khu ký túc xá. Tháng 9.2016, tỉnh Khánh Hòa tiếp tục ký hợp đồng BT cho Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền đầu tư gần 75 tỉ đồng xây dựng thêm khu ký túc xá cho Trường Chính trị tại xã Phước Đồng với 94 phòng. Đổi lại, Công ty Khách sạn Bến Du Thuyền được UBND tỉnh giao nhiều khu đất khác thuộc khu đô thị Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang để hoàn vốn.

Như vậy, để “đẩy” Trường Chính trị Khánh Hòa ra ngoại ô, tỉnh Khánh Hòa phải đổi hơn 25.000m2 “đất vàng” để làm dự án BT (7.388 m2 đất của Trường chính trị và 18.000m² đất Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia). 

Trao đổi báo chí, ông Phạm Văn Chi, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng lô đất giao cho Công ty CP Thanh Yến "phải đổi được 3 trường chính trị", nhưng vô lý lại thiếu tiền xây ký túc xá. “Họp thường vụ các nhiệm kỳ, nguyên bí thư Tỉnh ủy cũng đã phát biểu đổi là phải lời chứ đổi mà lỗ thì đổi làm sao? Đất công là phải đấu giá”, ông Phạm Văn Chi nhấn mạnh.

"Ông lớn" Thanh Yến "xộp" cỡ nào?

Công ty Thanh Yến (được UBND tỉnh Khánh Hòa đề cập trong Quyết định số 411) thành lập từ năm 2005, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại Ấp 5, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Văn Đệ (sinh năm 1960) thường trú tại Quận Thủ Đức, Tp. HCM.

Bên cạnh đó, ông Đệ cũng là người đại diện theo pháp luật của một công ty cùng tên (Thanh Yến TPHCM), đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại số 7 Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh, Tp. HCM. Công ty Thanh Yến (Tp. HCM) được thành lập vào tháng 9-2010.

Được biết, tính đến tháng 3/2016, quy mô vốn điều lệ của Thanh Yến (Tp. HCM) đạt 428,231 tỷ đồng, trong đó có sự góp vốn của 3 cổ đông cá nhân là: Lê Đình Trí (9%), Lê Anh Tuấn (90,91%) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (0,09%).

Tới cuối năm 2018, Thanh Yến (Tp. HCM) đã nâng quy mô vốn điều lệ lên mức 1.000 tỷ đồng. Ông Lê Đình Trí (sinh năm 1975) đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT và thay thế ông Võ Văn Đệ làm người đại diện theo pháp luật của Thanh Yến (Tp. HCM).

Được biết, ông Lê Đình Trí là chồng của bà Nguyễn Thị Xuân Loan - con gái cố “đại gia” Tư Hường (bà Trần Thị Hường, người sáng nghiệp Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam A Bank). Bà Loan còn là người đại diện cho CTCP Thanh Yến - Bình Phước và Công ty TNHH Sao Sáng Ninh Hòa.

Mới đây, vợ chồng ông/bà Lê Đình Trí - Nguyễn Thị Xuân Loan đã thế chấp 32 căn hộ tại dự án Gold Coast để bảo đảm cho khoản vay tại Vietcombank - Chi nhánh Khánh Hòa.

Ngày 4/9, nguồn tin trên Báo Người Lao Động cho hay Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã vào cuộc, tiếp cận với các sở, ngành liên quan để làm rõ các dự án đầu tư theo hình thức BT ở tỉnh Khánh Hòa. Trong đó có dự án khu phức hợp thương mại - dịch vụ - y tế - văn phòng - khách sạn - nhà ở chung cư Nha Trang Center 2 (hiện có tên là Dự án Gold Coast) do Công ty CP Thành Yến làm chủ đầu tư. Đây là dự án có nhiều uẩn khúc mà Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh. Theo đó, dự án có diện tích gần 7.400 m2 vốn là đất của Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa, nằm ở vị trí đắc địa, đối diện trụ sở Tỉnh ủy, có 2 mặt tiền đường lớn, cách biển khoảng 100 m. Thế nhưng, Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết giá bán khu đất Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa cho nhà đầu tư chỉ khoảng 123 tỉ đồng. Sau khi giao đất, số tiền này chẳng đủ để xây dựng cơ sở vật chất Trường Chính trị mới ở ngoại ô. 

 Nguyên An/Tạp chí Thương trường


  • TAGS: