Paris Hoàng Kim, quận 2, TP. HCM: “Gắn” 5 sao cho dự án để huy động vốn

Được quảng cáo rầm rộ với danh nghĩa dự án 5 sao, thế nhưng dự án Paris Hoàng Kim (do Công ty Khởi Thành và Tập đoàn Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư) trong khi chưa hoàn thiện phần móng lại đi thu tiền của hàng loạt khách hàng.

Thời gian qua, trên thị trường liên tục xuất hiện những quảng cáo “có cánh” cho dự án Paris Hoàng Kim như, tinh hoa Pháp, kiến trúc hoa lệ” hay “Paris hoa lệ giữa dòng Sài Gòn”…

“Nhất” trên… khu đất trống

Theo tìm hiểu, dự án Paris Hoàng Kim có tên thật là chung cư Khởi Hành, tọa lạc tại số 25/25 Lương Định Của, Phường Bình Khánh, Quận 2, TP.HCM. Dự án tổng diện tích hơn 7ha gồm 2 toà tháp căn hộ cao 25 tầng, do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Khởi Thành (Công ty Khởi Hành) và Tập đoàn Vĩnh Phong Thái làm chủ đầu tư.

Phiếu giữ chỗ của khách hàng của Hoàng Anh Sài Gòn

Dự án do sàn bất động sản Sunreal (thuộc Công ty Cổ Phần Đầu Tư Nhất Trí) làm đơn vị phân phối, tư vấn và trực tiếp ký “Phiếu đăng ký giữ chỗ” với khách hàng.

Theo như quảng cáo, dự án được các trang mạng tung hô với những từ mỹ miều như: “Nhắc đến “đại gia”, ta thường nghĩ ngay đến sự xa hoa, thịnh vượng về vật chất. Nhưng nhắc đến “hoàng gia”, ta còn hình dung ra cả sự trang trọng, cao quý trong phong cách sống. Đặc biệt, với hơn 30 tiện ích chuẩn 5 sao, Paris Hoàng Kim là nơi hội tụ đầy đủ hệ thống tiện ích đẳng cấp.Tại đây cư dân sẽ được trải nghiệm 1 cuộc sống đầy đủ nhất – hiện đại nhất và cao cấp nhất đặc trưng riêng cho giới thượng lưu”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, hiện dự án đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, công trường ngổn ngang máy móc, vật tư. Bên ngoài cổng chính diện dự án, xung quanh được chủ đầu tư che chắn bằng những tấm tôn cỡ lớn.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, phóng viên được nhân viên bán hàng thuộc sàn Topland Việt Nam tư vấn nhiệt tình, dự án có diện 2 block A, B, tổng dự án có 412 căn, 26 tầng, 3 tầng hầm để xe. Hiện đang mở bán block B khoảng 200 căn.

Bên trong dự án máy móc và vật liệu xây dựng để ngổn ngang

Theo người này, đợt đầu tiên chủ đầu tư đã cho chuyển cọc trực tiếp luôn với giá 100 triệu/căn hộ. Dự án bên có có giá khoảng 4 tỷ đối với căn hộ 2 phòng ngủ diện tích 56 m2, còn 3 phòng ngủ thì diện tích từ 78 – 100m2 có giá từ 5 tỷ 500 triệu đồng. Nếu bây giờ mua căn hộ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư Khởi Hành.

“Với tiến độ thanh toán 2 năm rưỡi. Cụ thể, sau khi đặt cọc 10 ngày khách hàng ký hợp đồng đặt cọc và thanh toán 10%, 6 tháng sau (dự kiến cuối năm nay) thanh toán tiếp 15 % và ký hợp đồng mua bán. Sau khi ký mua bán, mỗi tháng khách hàng thanh toán 1.5%”, nhân viên tiếp lời.

Để dẫn dụ khách hàng, nhân viên cho xem phiếu đăng ký giữ chỗ của một khách hàng đã đóng tiền. Tuy nhiên các phiếu đăng ký điều do sàn Sunreal ký. Thấy PV thắc mắc, nhân viên này lý giải, dự án này có nhiều sàn bán lắm nhưng chủ đầu tư chỉ ủy quyền cho sàn Sunreal ký thôi.

“Anh mua từ sàn nào giá cũng y trang nhau cả, và quyền lợi cũng y hệt, nên anh an tâm về vấn đề đó. Khi có hợp đồng đặt cọc này rồi thì phiếu cọc lúc trước không còn giá trị nữa. Tiền thì sẽ chuyển cho chủ đầu tư luôn, sàn tụi em chỉ xác nhận khách hàng đó mua qua sàn em bằng hình chụp chứng minh nhân dân và màn hình giao dịch khách chuyển tiền”, nhân viên trấn an.

Huy động vốn trái phép?

Việc bán căn hộ khi chưa xong phần móng đã được diễn ra trong suốt thời gian qua, và là nguyên nhân gây tác hại không nhỏ đến tính minh bạch trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư yếu về năng lực tài chính chấp nhận “làm liều” để huy động vốn.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay nhiều chủ đầu tư xé rào để bán dự án, bất chấp rủi ro cho khách hàng, Việc khách hàng lựa chọn đơn vị để đặt niềm tin là điều cần phải suy tính bởi khi khách hàng gặp phải đơn vị yếu kém thì việc “ngậm đắng nuốt cay” là điều khó tránh khỏi.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng Luật sư Gia Đình (TP.HCM) cho biết, tại khoản 1 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định về bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì phải thỏa mãn các điều kiện sau “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Cũng theo Luật sư Hùng, tại khoản 2 điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định điều kiện đối với chủ đầu tư: “trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Như vậy, khách hàng phải cẩn thận khi mua nhà tại các dự án khi chủ đầu tư chưa xây dựng xong phần móng. Tránh trường hợp chủ đầu tư “lách luật” huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, từ đó khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm “chết” theo dự án.


Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng


  • TAGS: