Ngân hàng Techcombank đấu giá tài sản kiểu "múa gậy trong bị"

Thanh tra Bộ Tư pháp vừa chỉ rõ những sai phạm của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm (Ngân hàng Techcombank) có dấu hiệu dàn xếp kết quả, đấu giá cả diện tích đất chưa được cấp quyền sử dụng.

Trụ sở Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam. Ảnh: Nông nghiệp

Tài sản không thế chấp vẫn mang đấu giá

Bộ Tư pháp nhận được đơn phản ánh của vợ chồng bà Nguyễn Thị Hằng và ông Trần Ngọc Liên (cùng trú tại tổ 28, cụm 4, Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) về việc Công ty đấu gia hợp danh Hà Thành (Cty Hà Thành) cùng Ngân hàng Techcombank, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thẩm định giá Sao Mộc (Cty Sao Mộc), có nhiều sai phạm trong việc thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.

Sau khi nhận được đơn của ông Liên và bà Hằng, để có cơ sở kết luận về những nội dung phản ảnh này, Thanh tra Bộ Tư pháp đã tiến hành thanh tra và xác minh trực tiếp tại nơi có tài sản, cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai quận Tây Hồ và tổ chức đối thoại với các đối tượng liên quan.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tư pháp, ngày 28/4/2011, Ngân hàng Techcombank ký Hợp đồng thế chấp tài sản với vợ chồng bà Hằng và ông Liên. Tài sản thế chấp gồm: Quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với thửa đất số (39+45)b có diện tích 121m2 và nhà ở tổng diện tích sử dụng 40m2; Diện tích xây dựng: 50m2, kết cấu bê tông: số tầng 01.

Sau khi thế chấp tài sản, ngày 15/3/2013, vợ chồng bà Hằng, ông Liên được UBND quận Tây Hồ cấp giấy phép xây dựng để xây dựng nhà ở gia đình tại thửa đất số (39+45)b, có diện tích 121m2 với số tầng được xây dựng là 5 tầng; diện tích các tầng: tầng hầm là 121m2, tầng 1,2,3,4,5 là 100,74m2/tầng.

Quá trình vay vốn, do ông Liên, bà Hằng vi phạm nghĩa vụ thanh toán nên Ngân hàng Techcombank đã phối hợp với UBND phường Nhật Tân để thực hiện việc thu giữ tài sản thế chấp.

Sau khi thực hiện việc thu giữ tài sản, ngày 7/7/2014, Ngân hàng Techcombank ký hợp đồng thẩm định giá tài sản với Cty Sao Mộc để thẩm định giá tài sản bị thu giữ.

Quá trình thẩm định giá tài sản, Cty Sao Mộc không thực hiện việc đo vẽ thực tế tài sản thế chấp làm căn cứ xác định giá. Vậy nhưng ngày 8/7/2014, Cty Sao Mộc vẫn ban hành Chứng thư thẩm định giá số 14.07.591/CT.

Theo đó, các tài sản thẩm định bao gồm: “Diện tích 121m2 đất tại thửa (39+45)b; Tài sản gắn liền với đất; Công trình xây dựng trên diện tích 121m2 đất là ngôi nhà bê tông cốt thép, gồm 1 tầng hầm và 2 tầng nổi, có diện tích xây dựng khoảng 365m2”.

Khu đất và căn nhà mà Ngân hàng Techcombank thu hồi của gia đình ông Liên, bà Hằng và đưa ra đấu giá.

Khi vào cuộc, Thanh tra Bộ Tư pháp đã đề nghị một đơn vị khác là Công ty CP Thẩm định giá và Tư vấn đầu tư Đất Việt tiến hành đo vẽ thực tế hiện trạng tài sản; đồng thời qua kiểm tra thực tế tại công trình xây dựng… và đối chiếu với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 58/QĐ-UBND ngày 9/9/2013 của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ.

Thanh tra Bộ Tư pháp nhận thấy, quá trình xây dựng nhà ở, gia đình ông Liên, bà Hằng được UBND quận Tây Hồ cấp giấy phép xây dựng nhà ở trên diện tích 121m2. Tuy nhiên, trên thực tế gia đình ông Liên, bà Hằng đã xây dựng công trình trên diện tích mặt bằng là 146,7m2 (vượt quá 25,7m2 không được cấp phép).

Công trình xây dựng trên đất, gồm 1 tầng hầm và 2 tầng nổi, cụ thể: Tầng hầm 155m2, sai vượt phép 34m2; Tầng 1 là 146m2, sai vượt phép 45,26m2; Tầng 2 là 146m2, sai vượt phép 61,41m2. Tổng diện tích sai vượt phép là 140,67m2.

Quá trình thẩm định tài sản, Cty Sao Mộc không thực hiện kiểm tra, đo đạc thực tế hiện trạng tài sản, dẫn đến không phát hiện diện tích 140,67m2 xây dựng sai phép được xây dựng trên phần diện tích mặt bằng 25,7m2 (phần diện tích không được cấp GCNQSDĐ).

Do vậy, Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận, nội dung phản ánh của ông Liên, bà Hằng về việc: Ngân hàng Techcombank thu giữ cả tài sản không thế chấp. Cty Sao Mộc không đo vẽ thực tế diện tích tài sản bị thu giữ, dẫn đến thẩm định thiếu chính xác, chỉ thẩm định 365m2 xây dựng, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình là có cơ sở.

Cần chuyển cơ quan điều tra

Không chỉ Ngân hàng Techcombank thu giữ tài sản thế chấp và Cty Sao Mộc thẩm định giá tài sản không chính xác, Thanh tra Bộ Tư pháp còn chỉ ra, Cty Hà Thành cũng không thực hiện việc đo vẽ và kiểm tra hiện trạng thực tế tài sản thu giữ, dẫn đến việc ban hành Thông báo bán đấu giá tài sản không chính xác.

Cty Hà Thành giải thích, do gia đình ông Liên, bà Hằng không hợp tác nên công ty không thể vào bên trong ngôi nhà để kiểm tra, đo vẽ thực tế mà chỉ đứng bên ngoài quan sát và căn cứ vào giấy tờ thu giữ của ngân hàng để làm căn cứ bán đấu giá tài sản thế chấp (?).

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ Tư pháp vẫn khẳng định nội dung phản ảnh của ông Liên, bà Hà về việc Cty Hà Thành bán cả phần diện tích 25,7m2 (diện tích đất không được cấp GCNQSDĐ) là có cơ sở.

Bên trong căn nhà.

Đối với nội dung phản ánh việc thông đồng, móc ngoặc giữa Ngân hàng Techcombank, Cty Hà Thành và bên trúng đấu giá là Công ty CP Đầu tư TCO Việt Nam (Cty TCO) để “dìm” giá tài sản bán đấu giá nhằm trục lợi, Thanh tra Bộ Tư pháp nhận thấy trong thời gian thông báo bán đấu giá, chỉ có duy nhất một khách hàng đăng ký tham gia đấu giá tài sản là Cty TCO.

Để có căn cứ cho việc bán đấu giá tài sản, Ngân hàng Techcombank đã có văn bản đồng ý để công ty đấu giá tổ chức bán đấu giá trong trường hợp duy nhất có một khách hàng đăng ký tham gia đấu giá.

Theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Cty TCO đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/5/2014 thể hiện, vốn điều lệ của công ty là 150 tỷ dồng, trong đó, có 3 cổ đông sáng lập, gồm: Ngân hàng Techcombank (người có tài sản bán đấu giá) chiếm 55% cổ phần.

Quá trình bán đấu giá tài sản thế chấp của ông Liên và bà Hằng, Ngân hàng Techcombank đã chấp thuận bằng văn bản để Cty TCO tham gia đấu giá trong trường hợp chỉ có 1 khách hàng đăng kí là trái với quy định của pháp luật vì Ngân hàng Techcombank nắm giữ 55% cổ phần chi phối tại Cty TCO(!).

Do vậy, Thanh tra Bộ Tư pháp kết luận, nội dung phản ánh sự thông đồng, móc ngoặc như nêu trên là có cơ sở. Vấn đề này cần chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Về nội dung phản ánh Ngân hàng Techcombank thu giữ hơn 10 tấn thép xây dựng của gia đình bà Hằng, ông Liên. Thanh tra Bộ Tư pháp cho rằng nội dung này không thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. Do vậy, đề nghị ông Liên, bà Hằng có thể gửi đơn đến Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoặc Công an quận Tây Hồ để được xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Ngoài những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra Bộ Tư pháp còn chỉ ra hàng loạt sai phạm, tồn tại trong việc tổ chức bán đấu giá tài sản của gia đình bà Hằng, ông Liên đã bị Ngân hàng Techcombank thu hồi.

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/ngan-hang-techcombank-dau-gia-tai-san-kieu-mua-gay-trong-bi-Rjhcy6dMR.html


  • TAGS: