Nam Long (NLG): Loạt người nhà “sếp” mua bán chui cổ phiếu, công ty nợ tăng đột biến

Người nhà của thành viên Hội đồng quản trị và Giám đốc tài chính Tập đoàn Nam Long vừa bị phạt do giao dịch cổ phiếu nhưng không công bố thông tin.

Hàng loạt người nhà lãnh đạo vi phạm mua bán cổ phiếu

Ngày 1/11, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Vũ Thị Mai (địa chỉ: 1304 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, Quận 9, TP Thủ Đức, TP HCM).

Theo đó, bà Vũ Thị Mai bị phạt tiền 10 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Cụ thể, ngày 26/1/2021, bà Vũ Thị Mai là người liên quan (mẹ vợ) của ông Cao Tấn Thạch - Thành viên Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (mã CK: NLG) đã bán 16.800 cổ phiếu NLG (tương ứng 168 triệu đồng mệnh giá) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Cùng ngày, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Thế Hoa Cương (địa chỉ: 11.02 Lô B - Đường 14, Ấp 4B, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM) số tiền 60 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Từ ngày 4/1/2021 đến ngày 25/1/2021, ông Phạm Thế Hoa Cương là người có liên quan (em rể) của ông Châu Quang Phúc - Giám đốc Tài chính Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đã mua 53.000 cổ phiếu NLG (tương ứng 530 triệu đồng) và bán 69.000 cổ phiếu NLB (tương ứng 690 triệu đồng) nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Tập đoàn Nam Long không ít lần bị cơ quan chức năng xử lý vi phạm pháp luật về thuế. (Ảnh: NLG)

Trước đó, ngày 14/10, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Tiến Dũng (Địa chỉ: 52 Trần Trọng Cung, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP HCM).

Theo đó, ông Nguyễn Tiến Dũng bị phạt tiền 2,5 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính giao dịch ngoài khoảng thời gian sở giao dịch chứng khoán công bố thông tin.

Cụ thể, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) công bố thông tin ông Nguyễn Tiến Dũng là người liên quan (anh trai) ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đăng ký bán 5.000 cổ phiếu NLG từ ngày 12/5/2021 đến ngày 10/6/2021. Tuy nhiên, ông Dũng đã bán 5.000 cổ phiếu NLG (tương ứng 50.000.000 đồng) vào ngày 10/5/2021.

Công ty nợ lớn, gặp khó về dòng tiền kinh doanh

Về kết quả kinh doanh, 9 tháng năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long ghi nhận doanh thu thuần 787,5 tỷ đồng, giảm 39% so với cùng kỳ năm ngoái, song lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 709,4 tỷ đồng, tăng 226% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng nói, dù ghi nhận lợi nhuận tăng cao nhưng dòng tiền của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long đang gặp vấn đề.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, 9 tháng năm 2021, dòng tiền kinh doanh và đầu tư của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long lần lượt âm 2.210 tỷ đồng và 1.299 tỷ đồng; trong khi đó cùng kỳ năm ngoái cũng âm lần lượt 939,5 tỷ đồng và 553,8 tỷ đồng.

Dòng tiền kinh doanh của Tập đoàn Nam Long âm nặng

Trong lĩnh vực tài chính, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp biểu thị cho việc hoạt động kinh doanh có thu được tiền về không. Nếu dòng tiền âm có nghĩa rằng công ty chỉ ghi nhận lãi trên sổ sách chứ không thu được tiền về, có nghĩa là doanh nghiệp này đang gặp áp lực về dòng tiền.

Với doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh có lợi nhuận luôn là một trong những ưu tiên được đặt lên hàng đầu. Trong đó, doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng, hoàn thành vượt kế hoạch luôn mang tính tích cực và tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, tất cả những điều đó chưa đủ để đánh giá sức khỏe tài chính doanh nghiệp nếu bỏ qua yếu tố dòng tiền.

Theo đánh giá của các chuyên gia tài chính, với những doanh nghiệp đang trong quá trình mở rộng, phải nhập thêm hàng hóa, tăng tồn kho, tăng phải thu, phải trả… thì tình trạng dòng tiền âm là bình thường, công ty có thể sử dụng vốn vay hoặc huy động từ cổ đông để bổ sung lượng thiếu hụt.

Tuy nhiên, về dài hạn, dòng tiền hoạt động kinh doanh phải dương để bù đắp cho các hoạt động đầu tư, trả nợ vay và cổ tức cho cổ đông, nếu không thì doanh nghiệp có thể sẽ chìm vào gánh nặng nợ nần, thiếu trước hụt sau, kèm với đó là kết quả kinh doanh bết bát.

Cũng theo các chuyên gia, trong các báo cáo tài chính thì báo cáo lưu chuyển tiền tệ là quan trọng nhất, nguyên nhân là do báo cáo này chỉ ra được xu hướng dòng tiền của doanh nghiệp, tại sao làm ăn có lãi mà thường xuyên thiếu tiền, trên cơ sở đó giúp đánh giá về khả năng trang trải công nợ, chi trả cổ tức trong tương lai của doanh nghiệp.

"Có những trường hợp công ty có lợi nhuận, nhưng hoạt động kinh doanh không tạo ra dòng tiền dương, bị chôn vốn, nguồn tiền thu về chậm, dẫn tới sự nguy hiểm trong tình hình tài chính, gặp khó khăn trong thanh toán công nợ, cũng như không thể chi trả cổ tức cho cổ đông", một chuyên gia phân tích.

Tính tại ngày 30/9/2021, tổng tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long ở mức 24.155 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 13.642 tỷ đồng hồi đầu năm. Mặc dù vậy, hàng tồn kho đã chiếm gần 17.655 tỷ đồng, gấp 3 lần đầu năm, chủ yếu do công ty phát sinh thêm 10,842 tỷ đồng bất động sản dở dang từ hai dự án Izumi (7.133 tỷ đồng) và Southgate (3.709 tỷ đồng).

Như vậy có thể thấy rằng, tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long tăng chủ yếu nằm ở khoản hàng tồn kho.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, tỷ trọng hàng tồn kho lớn luôn là mối quan ngại ít nhiều với nhà đầu tư, do tính chất tồn lâu, chôn vốn, chi phí phát sinh.

Hay nói cách khác, nếu để tồn hàng tồn kho quá lâu thì sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới quá trình kinh doanh do doanh nghiệp sẽ phải tốn chi phí trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho do giá trị hiện tại giảm mạnh so với giá gốc ban đầu khiến cho lợi nhuận sụt giảm.

Mặt khác, lượng hàng tồn kho bất động sản tăng lên sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp nói riêng và cho nền kinh tế nói chung. Hàng tồn kho nằm trong nhóm dự án vướng mắc về pháp lý, bị dừng triển khai, không ra được sản phẩm làm tăng gánh nặng chi phí, lãi vay ngày càng lớn cho doanh nghiệp.

Cũng tại ngày 30/9/2021, tổng nợ phải trả của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long ở mức 11.107 tỷ đồng, tăng đột biến so với mức 6.922 tỷ đồng hồi đầu năm. Trong đó, nợ ngắn hạn 6.755 tỷ đồng, còn lại là nợ dài hạn.

Theo Kinh doanh và Biên mậu


  • TAGS: