Khách thuê bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương hướng đến mục tiêu xanh

Báo cáo mới nhất của JLL chỉ ra rằng, 87% khách thuê bất động sản được khảo sát trên khắp châu Á - Thái Bình Dương đang nhắm mục tiêu danh mục đầu tư được chứng nhận xanh 100% vào năm 2030, tăng từ 4% danh mục đầu tư được chứng nhận hiện nay.

Theo JLL, tâm lý này đặc biệt rõ ràng ở các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Malaysia và Thái Lan, với hơn 95% khách thuê bất động sản nhắm mục tiêu 100% danh mục đầu tư được chứng nhận xanh.

Theo JLL, trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, cứ mỗi 1 m2 nhu cầu thì chỉ có 0,4 m2 không gian carbon thấp được phát triển từ nay đến năm 2028.

Nghiên cứu mới được xây dựng dựa trên Chỉ số Thành phố có Văn phòng Bền vững của JLL vào tháng 10 năm 2023, đánh giá 20 thành phố ở châu Á - Thái Bình Dương theo bốn chủ đề – cổ phiếu xanh, rủi ro vật chất đối với các tòa nhà, khả năng cạnh tranh của thành phố và tính chủ động của chính quyền thành phố với các mục tiêu của New Zealand.

“Ngày nay, việc cho thuê văn phòng trong các tòa nhà được chứng nhận xanh không còn là điểm khác biệt mà là tiêu chí tối thiểu đối với hầu hết khách thuê bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương. Ngoài ra, chúng ta đang thấy ngày càng nhiều công ty áp dụng các chiến lược bền vững như kiểm toán năng lượng, trang bị nội thất bền vững và hợp đồng thuê xanh để có được nơi làm việc bền vững", bà Kamya Miglani, Trưởng phòng Nghiên cứu ESG, châu Á Thái Bình Dương, JLL cho biết.

Nghiên cứu của JLL cũng chỉ ra một số nội dung quan trọng khác. Trong đó, năng lượng tái tạo để mở rộng bền vững cũng là một nội dung quan trọng:

74% dự kiến một nửa nhu cầu năng lượng sẽ được đáp ứng bởi năng lượng tái tạo, so với 9% từ các nguồn tái tạo hiện nay. Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo là một bước quan trọng để ngành bất động sản xác định lại và chuyển đổi các tòa nhà từ người tiêu dùng năng lượng thụ động thành người đóng góp tích cực thông qua việc sản xuất năng lượng tái tạo tại chỗ.

Theo JLL, sự hợp tác giữa chủ nhà và khách thuê sẽ rất quan trọng để đáp ứng nhu cầu xây dựng bền vững. Hiện tại, nhiều khách thuê bất động sản dựa vào Chứng chỉ Năng lượng Tái tạo (REC) và Hợp đồng Mua bán Điện (PPA) để mua sắm năng lượng tái tạo.

Cơ hội trang bị nội thất

Trong khi các nhà phát triển thường tập trung vào lượng khí thải carbon sinh ra trong quá trình xây dựng tòa nhà thì tác động của việc trang bị nội thất thường bị bỏ qua. Hiện tại, 65% khách thuê được khảo sát cho rằng các khoản đầu tư cần thiết cho việc trang bị nội thất văn phòng là một trong những thách thức bền vững lớn nhất.

Việc trang bị nội thất cho tòa nhà góp phần tạo ra khoảng 1/3 lượng khí thải, đặc biệt khi một văn phòng trung bình phải thay đổi nội thất ít nhất 20 lần trong vòng đời hoạt động. Sự thiếu tập trung vào lượng khí thải khi trang bị nội thất này bắt nguồn từ sự phân chia thông thường giữa các nhóm chịu trách nhiệm phát triển tòa nhà và trang bị nội thất.

Bà Miglani cho biết thêm, việc phá vỡ tình trạng làm việc trong các khu vực riêng lẻ là chìa khóa để chuyển sang hướng không lãng phí trong giai đoạn thiết kế cho đến mua sắm và thay thế, nhằm hỗ trợ giảm lượng phát thải liên quan đến việc sử dụng chất thải và vật liệu.

Xây dựng dữ liệu hiệu suất và tiêu chuẩn phát triển

Khi các mục tiêu khử cacbon tăng cường danh mục đầu tư, khách thuê bất động sản sẽ yêu cầu dữ liệu về hiệu suất tòa nhà và tính bền vững vượt xa các chứng nhận. Do đó, khách thuê bất động sản đang chuyển sang sử dụng công nghệ bền vững để tự động hóa việc theo dõi và báo cáo dữ liệu môi trường, đồng thời sử dụng trí tuệ nhân tạo để đạt được hiệu quả năng lượng.

Tuy nhiên, việc điều hướng bối cảnh phức tạp và luôn thay đổi của báo cáo và quy định ESG vẫn là một thách thức. Vì quy định đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sự phù hợp với các mục tiêu khí hậu trong bối cảnh toàn cầu và khu vực, điều quan trọng là xác định và đánh giá các tiêu chuẩn quan trọng và phù hợp nhất trong bối cảnh chiến lược ESG của chính tổ chức.

“Trên khắp châu Á - Thái Bình Dương, sẽ có sự cạnh tranh mạnh mẽ về tài sản bền vững. Khách thuê bất động sản cần điều hướng thông qua việc lập kế hoạch hiệu quả trong chuỗi giá trị bất động sản, dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn với các bên liên quan như chủ nhà, nhà đầu tư, đối tác công nghệ và chính quyền thành phố. Khi các công ty tiến xa hơn việc đưa ra các cam kết thực hiện, chúng ta sẽ ngày càng chứng kiến sự thay đổi tư duy từ “danh mục đầu tư xanh sẽ tiêu tốn bao nhiêu chi phí cho công ty của tôi” sang “việc không đầu tư vào việc tạo ra danh mục xanh sẽ khiến công ty của tôi tổn thất bao nhiêu”, bà Elke Kornalijnslijper, Trưởng phòng Tư vấn Bền vững, châu Á - Thái Bình Dương, JLL cho biết.

Bình An/TGT


  • TAGS: