Khách hàng Green Town Bình Tân lại khổ sở “vác” băng rôn đi đòi nhà

Mặc dù đã đóng cho chủ đầu tư là Công ty TNHH IDE Việt Nam số tiền từ 50 – 95% giá trị hợp đồng nhưng hàng trăm khách hàng ở các block đang xây dở tại dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được nhận nhà sau 3 năm ký HĐMB.

Khách hàng “đứng mũi chịu sào”

Thời gian gần đây, hàng chục khách hàng tại dự án Green Town Bình Tân (quận Bình Tân, TP.HCM) tiếp tục căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty TNHH IDE Việt Nam bàn giao nhà như cam kết trong hợp đồng. Việc căng băng rôn trước cổng dự án này đã diễn ra nhiều lần nhưng cho đến nay, khách hàng vẫn chưa thể đòi được quyền lợi chính đáng.

Nguyên nhân của sự chậm trễ này xuất phát từ lùm xùm kiện tụng về “Hợp đồng tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa Công ty IDE và Công ty Đất Xanh Đông Nam Bộ. Trong đó, khách hàng là những người ở giữa phải “đứng mũi chịu sào” vì đã trót đóng tiền cho chủ đầu tư.

Một số khách hàng cho biết, họ đã đóng cho chủ đầu tư IDE khoảng 50 – 70% giá trị hợp đồng (tương đương 500 – 800 triệu đồng). Sau khoảng thời gian xảy ra tranh chấp, phía Công ty IDE tiếp tục yêu cầu khách hàng đóng thêm đủ 95% giá trị hợp đồng (tương đương 900 triệu – hơn 1,3 tỷ đồng) để chủ đầu tư đủ tài chính tiếp tục dự án và bàn giao nhà vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020. Tin tưởng những lời hứa hẹn, không ít khách hàng đã nhắm mắt đóng thêm tiền để có thể nhận nhà nhưng đều bị chủ đầu tư “lật kèo” vào phút chót.

 

Nhiều khách hàng tiếp tục kéo băng rôn đi đòi nhà sau nhiều lần bị chủ đầu tư “lật kèo”

Một khách hàng mua căn hộ tại block B2 cho biết, không ít gia đình khổ sở vì vừa phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng, vừa phải chịu tiền lãi ngân hàng do vay tiền mua nhà từ năm 2017. Tuy nhiên, Công ty IDE sau nhiều lần thu tiền, hẹn giao nhà rồi lại thất hứa. Trong tình thế này, không ít người tỏ ra hoang mang vì nghi ngờ Công ty IDE đang có dấu hiệu tẩu tán tài sản.

Theo thông tin chúng tôi có được, dự án và căn hộ tại các block B1, B2, B3, B4 của Green Town Bình Tân đã bị “tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản” đối với Công ty TNHH IDE Việt Nam theo quyết định số 216/QĐ-CCTHADS ngày 28/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân.

Tuy nhiên, phía IDE không chấp hành án, nhiều lần gửi Kháng nghị Giám đốc thẩm yêu cầu xem xét lại bản án. Song song đó, chủ đầu tư vẫn yêu cầu khách hàng san sẻ khó khăn, đóng thêm tiền vào tài khoản để có thể tiếp tục thi công bất chấp lệnh phong tỏa.

Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM từng khuyến cáo: “Việc thi công và bàn giao nhà này trái với nội dung tại quyết định số 216/QĐ-CCTHADS ngày 28/8/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân về việc tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản”.

Do đó, khách hàng nên thận trọng trong việc tiếp tục đóng tiền mua căn hộ, nhận nhà hoặc tiếp tục mua thêm căn hộ. Bởi lẽ, các căn hộ mà Công ty IDE tự ý thu tiền hoặc đã được bàn giao trong khoảng thời gian này có thể phải bị phát mãi và khách hàng đã đóng tiền cho Công ty IDE sẽ không nhận được nhà theo đúng quy định pháp luật.

Chủ đầu tư liên tục né tránh thi hành án

Trước đó, ngày 13/2/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, Công ty IDE, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Bất động sản Đất Xanh Đông Nam Bộ (Công ty Đất Xanh ĐNB) và đại diện khách hàng mua căn hộ tại dự án Green Town đã có biên bản thống nhất việc giải quyết thi hành án, nhằm sớm thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng đã thanh toán tiền mua căn hộ tại đây.

Cụ thể, các bên thống nhất đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân thực hiện việc thu tiền từ việc bán căn hộ của dự án Green Town để thi hành án. Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành các biện pháp cưỡng chế phù hợp để thu toàn bộ số tiền khách hàng phải thanh toán cho Công ty IDE về tài khoản của cơ quan thi hành án dân sự (THADS). Việc thu tiền được thực hiện theo tiến độ của dự án.

Các bên cũng thống nhất, đối với căn hộ nào áp dụng được biện pháp cưỡng chế thì khách hàng và Công ty IDE ký xong sửa đổi bổ sung điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ liên quan đến việc tiền mua căn hộ sẽ nộp hoặc chuyển vào tài khoản của cơ quan THADS, cơ quan THADS ra quyết định cưỡng chế. Sau đó sẽ giải tỏa ngăn chặn đối với căn hộ đó, để khách hàng nộp tiền mua căn hộ (hoặc ngân hàng giải ngân tiền cho khách hàng đối với trường hợp vay) vào tài khoản của cơ quan THADS. Sau khi khách hàng thanh toán xong, Công ty IDE mới có trách nhiệm giao nhà.

Tuy nhiên, ngay sau đó, Công ty IDE Việt Nam có đơn xin tạm hoãn thi hành án đến Tòa án Nhân dân cấp cao, dẫn đến việc bàn giao nhà cho khách hàng tiếp tục bị hoãn, ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi chính đáng của khách hàng. Nhiều khách hàng cho biết, họ đã liên hệ chủ đầu tư IDE nhưng liên tục bị từ chối đối thoại. Ngoài ra, nhiều khách hàng do chờ đợi quá lâu, mất niềm tin vào chủ đầu tư nên muốn bồi hoàn lại tiền để mua nhà nơi khác nhưng cũng không được đáp ứng.

Dự án Green Town Bình Tân (quận Bình Tân, TP.HCM)

Tại bản gửi Tòa án Nhân dân tối cao của Công ty Đất Xanh ĐNB, doanh nghiệp này cho biết họ đã thiện chí và mong muốn người dân sớm được nhận bàn giao nhà, tuy nhiên Công ty IDE đã không tôn trọng các thỏa thuận thi hành án mà tiếp tục đề nghị Tòa án Nhân dân tối cao xem xét các bản án đã có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, các thỏa thuận không thể tiếp tục được thực hiện.

Liên quan đến lùm xùm nói trên, vào ngày 30/7/2019, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã ban hành bản án phúc thẩm số 670/2019/KDTM-PT về giải quyết “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa Công ty TNHH IDE Việt Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ. Tại bản án này, Tòa án Nhân dân TP.HCM yêu cầu Công ty IDE Việt Nam bồi thường cho Đất Xanh Đông Nam Bộ số tiền hơn 313 tỷ đồng.

Đến ngày 30/8/2019, Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, TP.HCM tiếp tục ban hành quyết định thi hành án số 3860/QĐ-CCTHADS đối với Công ty TNHH IDE Việt Nam, buộc công ty này phải thanh toán cho Đất Xanh Đông Nam Bộ số tiền 7,5 tỷ đồng.

Ngay sau đó, phía Công ty IDE đã nhiều lần làm đơn Kháng nghị Giám đốc thẩm. Đến ngày 20/11, VKSND cấp cao tại TP.HCM đã có Quyết định kháng nghị số 259/QĐKNGĐT-VKS-KDTM đối với hai bản án của các cấp tòa TP.HCM và TAND quận Bình Tân liên quan đến Công ty IDE, đề nghị các cơ quan liên quan tạm đình chỉ thi hành đối với Bản án số 670/2019 của TAND TP.HCM cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm.

Đến ngày 3/1/2020, Tòa án Nhân dân cấp cao TP.HCM chính thức ra Quyết định Giám đốc thẩm số 01/2020/KDTM-GĐT với nội dung Không chấp nhận Kháng nghị số 259/QĐKNGĐT-VKS-KDTM ngày 20/11/2019 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Đồng thời, Quyết định Giám đốc thẩm cũng yêu cầu Giữ nguyên bản án Kinh doanh phúc thẩm số 670/2019/KDTM-PT về giải quyết “Tranh chấp hợp đồng dịch vụ tiếp thị và phân phối độc quyền” giữa Công ty TNHH IDE Việt Nam và Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Đông Nam Bộ.

Khánh Hòa

Nguồn Reatimes: http://reatimes.vn/khach-hang-green-town-binh-tan-lai-kho-so-vac-bang-ron-di-doi-nha-20200508112629743.html

 


  • TAGS: