Huyện Củ Chi (TP.HCM): Tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được khắc phục ra sao?

Để xảy ra những vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi, tại Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM vừa công bố đã chỉ ra trách nhiệm của lãnh đạo UBND huyện, một số đơn vị, UBND các xã trực thuộc thời kỳ phát sinh vụ việc.

Theo Kết luận thanh tra, trên địa bàn các xã thuộc huyện này vẫn còn trường hợp công trình vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, không ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời, dẫn đến công trình vi phạm hoàn thành và đưa vào sử dụng, gây khó khăn cho công tác xử lý về sau.

Nhiều trường hợp sau khi hoàn thành thì chuyển mục đích sử dụng, thay đổi công năng thành nhà xưởng, kho hàng hoặc nhà trọ cho thuê. Việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép chưa được chính quyền địa phương ngăn chặn kịp thời, để người dân tự ý phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

Cụ thể, có 643 trường hợp xây dựng không phép, 46 trường hợp xây dựng sai phép. Đến thời điểm thanh tra, huyện vẫn còn 21 trường hợp xây dựng không phép và 7 trường hợp sai phép chưa xử lý dứt điểm. Ngoài ra, Thanh tra TP.HCM kiểm tra thực tế 102/16.779 công trình được cấp phép xây dựng tại các xã, ghi nhận một số công trình xây dựng đúng nội dung giấy phép được cấp, tuy nhiên quá trình đưa vào sử dụng sai mục đích và thành nhà xưởng, kho hoặc nhà trọ cho thuê…

 

Cần xử lý theo quy định các công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

TP.HCM yêu cầu huyện Củ Chi cần xử lý theo quy định các công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Theo Thanh tra TP.HCM, để xảy ra những vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng sau cấp phép đã nêu trên, trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo quản lý, của chính quyền địa phương mà trực tiếp là lãnh đạo huyện, xã trên địa bàn.

Mặc dù TP.HCM đã có chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép, tuy nhiên theo phản ánh của người dân, trên địa bàn xã Phước Hiệp, huyện Củ Chỉ vẫn còn tồn tại các công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép.

Cụ thể, hiện nay tại dọc theo tuyến đường ven con kênh ở ấp Mũi Côn Đại, xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi) xuất hiện nhiều công trình có dấu hiệu xây dựng kiên cố giữa khu đất đang trồng cây nông nghiệp. Ngoài ra trên địa bàn xã còn có nhiều nhà máy, nhà xưởng xây dựng trong khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường, sinh hoạt của người dân.

Trò chuyện với PV, người dân nơi đây cho biết, tại một số vị trí trong xã thời gian qua đã tồn tại công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng, công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để, nhiều công trình chính qyền địa phương chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn, không ban hành quyết định xử phạt hành chính và tiến hành cưỡng chế kịp thời.

Để có những thông tin khách quan, đa chiều về một số công trình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên địa bàn xã Phước Hiệp, các cơ quan báo chí cũng đã liên hệ UBND xã để làm rõ thông tin và cung cấp địa chỉ, hình ảnh về những công trình mà người dân phản ánh xây dựng không phép trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên sau khi xem xong nội dung và hình ảnh được cung cấp, ông Nguyễn Tấn Trung - Chủ tịch UBND xã Phước Hiệp cho rằng với những thông tin, hình ảnh cung cấp thì phía UBND xã không biết chính xác những công trình này thuộc thửa đất nào để kiểm tra, xử lý vì vậy đề nghị liên hệ với UBND huyện Củ Chi để được cung cấp thông tin.

 

Thanh tra TP HCM chỉ rõ có sự chậm trễ trong xử lý các công trình vi phạm, thể hiện sự buông lỏng quản lý của địa phương trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Thanh tra TP.HCM đã chỉ rõ có sự chậm trễ trong xử lý các công trình vi phạm, thể hiện sự buông lỏng quản lý của địa phương trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

Được biết, huyện ủy Củ Chi đã vừa chủ trì hội nghị triển khai Nghị quyết số 32-NQ/HU về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các giải pháp khắc phục những khuyết điểm, vi phạm trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn huyện Củ Chi theo kết luận kiểm tra, thanh tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Thanh tra Thành phố.

Theo Nghị quyết số 32-NQ/HU, huyện Củ Chi sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; hằng năm xây dựng chương trình thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức Đảng và đảng viên, nhất là cấp ủy viên phụ trách lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng từ huyện đến cơ sở...

Huyện ủy cũng chỉ đạo UBND huyện chấm dứt ngay việc cấp giấy phép xây dựng dưới dạng nhà nhiều căn, nhà riêng lẻ diện tích lớn và có kết cấu đơn giản; việc cho phép chủ đầu tư xây dựng và tồn tại công trình vi phạm trật tự xây dựng bằng công văn.

Đồng thời, khắc phục các điều kiện về môi trường, hạ tầng giao thông, cấp thoát nước... do hậu quả để lại của việc cấp 542 giấy phép xây dựng nhà nhiều căn; việc ban hành công văn cho phép xây dựng nhà kho, nhà xưởng trên đất nông nghiệp; việc cho tồn tại công trình không phép, sai phép bằng văn bản. Bên cạnh đó, khắc phục việc chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch...

Theo Doanhnghiepvn.vn


  • TAGS: