Dự án MT Eastmark City: Chưa hoàn thành phần móng đã rầm rộ rao bán

Các căn hộ tại dự án MT Eastmark City được môi giới quảng cáo chào bán tràn lan, song chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành hiện chưa triển khai thi công phần móng theo luật định.

Dự án MT Eastmark City nằm trong khu dân cư Centana City, toạ lạc tại phường Long Trường, TP Thủ Đức (Quận 9 cũ), TP. Hồ Chí Minh do Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành làm chủ đầu tư. MT Eastmark City được triển khai trên khu đất rộng 29.154 m2, trong đó diện tích xây dựng 11.666,7 m2, đất cây xanh vườn hoa 6.312 m2 và đất giao thông sân bãi 11.175,3 m2. Quy mô dự án gồm 5 block cao 22 tầng với tổng cộng 1.720 căn hộ dự kiến phục vụ cho khoảng 3.640 người.

 Phối cảnh được chủ đầu tư “vẽ” ra để mị khách hàng

Trong vai khách hàng, phóng viên (PV) liên hệ với nhân viên tư vấn tên T. đang làm việc cho Công ty TNHH Sunland Sài Gòn để tìm hiểu thông tin. Chị T. cho biết, hiện công ty đang tiến hành nhận cọc 50 triệu/căn. Hiện đã có nhiều khách hàng cọc chỗ sản phẩm và tốc độ giữ chỗ tăng rất nhanh, nếu không xuống tiền sớm sẽ hết vị trí đẹp. Để thuyết phục, nhân viên môi giới đã gửi "Phiếu đăng ký tìm hiểu thông tin dự án" của khách hàng mua căn hộ tại dự án MT Eastmark City.

Nhân viên này cũng tư vấn thêm: “Chủ đầu tư dự định tháng 3 năm 2022 sẽ làm lễ mở bán. Khách hàng thanh toán trong vòng 18 tháng kể từ ngày mở bán. Thời gian bàn giao nhà là đầu quý 4 năm 2023.”

Tận mục sở thị “siêu phẩm” này, trái ngược với những lời quảng cáo rầm rộ trên truyền thông. Khu đất được giới thiệu là nơi thực hiện dự án chưa có dấu hiệu thi công phần móng, chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm.

Dự án hiện đang chỉ là bãi đất trống

Nhiều thắc mắc được đặt ra là phải chăng công ty Điền Phúc Thành đang tiến hành song song 2 việc là từng bước hoàn thiện các thủ tục pháp lý với cơ quan nhà nước để thực hiện dự án, mặt khác móc nối với đơn vị bán hàng tiến hành giới thiệu sản phẩm chưa đủ điều kiện ra thị trường để thu lợi bất chính?

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết: “Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành, các loại hợp đồng có tên như: Hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay, thoả thuận giữ chỗ thiện chí... là hợp đồng dân sự, phụ thuộc vào thỏa thuận của các bên khi tiến hành ký kết.”

“Như vậy, mặc dù khi ký kết các hợp đồng có tên nêu trên là dựa trên sự tự nguyện của các bên nhưng xét về nội dung thì có thể đã vi phạm các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật nhà ở… vì thế có thể nói các hợp đồng này bất hợp pháp và việc chủ đầu tư thông qua các sàn môi giới để thu tiền từ khách hàng tại dự án trên là trái quy định pháp luật”, Luật sư Trúng khẳng định.

Cũng theo Luật sư Trúng, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, nhà ở hình thành trong tương lai chỉ có thể trở thành đối tượng của hợp đồng mua bán nhà ở khi thoả mãn điều kiện: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng…; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như chúng ta đã biết, rất nhiều dự án thời gian vừa qua trong cả nước đã bỏ hoang, khách hàng bị chiếm dụng vốn, mất trắng tiền, không được nhận nhà…cũng chính là hệ lụy của việc huy động vốn trái phép. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án trên, đề nghị Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, UBND TP Thủ Đức và các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý các đơn vị sai phạm.

Theo Kinh doanh và Biên mậu


  • TAGS: