Địa ốc Tân Lập có bất chấp lợi nhuận, giao dịch trái luật đẩy rủi ro vào khách hàng?

Dự án Khu nhà ở Tân Lập, tại xã Tân Lập, Bắc Tân Uyên, Bình Dương do Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ thương mại và Xây dựng địa ốc Tân Lập làm chủ đầu tư. Dự án đến nay chưa được tỉnh giao đất, cho thuê đất, giao dịch nhưng chủ đầu tư đã phối hợp với Công ty Kim Hoàng Group tiến hành thu tiền khách hàng 20 triệu/nền thông qua giữ chỗ, ngày 27/7 vừa qua Công ty chính thức mở bán giai đoạn 1 tại khách sạn Mira, Bình Dương.

Địa ốc Tân Lập có bất chấp lợi nhuận, giao dịch trái luật đẩy rủi ro vào khách hàng?

Chủ đầu tư Tân Lập chưa được tỉnh giao đất

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi Trường Bình Dương cho biết: “Qua rà soát hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường, có dự án Khu nhà ở Tân Lập do Công ty TNHH Tư vấn Dịch vụ Thương mại & Xây dựng Địa ốc Tân Lập (Công ty Tân Lập) làm chủ đầu tư. Công ty đã được Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận cho Công ty là chủ đầu tư tại Văn bản số 5639/UBND-KTN  ngày 21/11/2018 và được Ủy ban nhân dân huyện Bắc Tân Uyên ban hành Quyết định số 1341/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu nhà ở Tân Lập tại xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên. Công ty đã được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 747/QĐ-STNMT ngày 11/6/2019. Công ty chưa được Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất, cho thuê đất.

Theo Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 Chính phủ quy định điều kiện dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền, bao gồm: Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; Chủ đầu tư dự án phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải;

Chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có).”

Bên trong dự án đang tiến hành san lấp mặt bằng

Bên trong dự án đang tiến hành san lấp mặt bằng

Địa ốc Tân Lập có giao dịch trái luật?

Mặc dù đến nay Công ty Tân Lập vẫn chưa được giao đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa xong cơ sở hạ tầng, chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch và chuyển nhượng.

Theo ghi nhận PV, hiện các trang mạng đang mời chào rầm rộ một siêu dự án nằm gần trung tâm thị xã Tân Uyên, gần khu công nghiệp visip 3, nhiều tiện ích có tên dự án Khu nhà ở Tân Lập do Công ty TNHH  Tư vấn Dịch vụ thương mại và Xây dựng địa ốc Tân Lập làm chủ đầu tư và do Công ty Kim Hoàng Group đang là nhà phát triển và phân phối chính của dự án.

Để thông tin, chúng tôi được các nhân viên đang rầm rộ mời chào trên tuyến quốc lộ 13 với bảng chào bán giá đất rẻ gần khu công nghiệp visip 2, gần chợ Hội Nghĩa giá chỉ từ 500 triệu đồng đến 770 triệu đồng/70m2, các lô 900 triệu -1,2 tỷ cho 1 nền 100m2 là có ngay lô đất vị trí đẹp, chiết khấu vàng ngay.

Chúng tôi được nhân viên tên P nhân viên công ty địa ốc Kim Hoàng giới thiệu, dự án khu nhà ở Tân Lập bên em có tổng diện tích hơn 13,2 ha với hơn 700 nền, có diện tích giao thông hơn 1ha. Dự án bên em tuỳ vào diện tích mà có giá từ 770 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/nền. Hiện dự án khu nhà ở Tân Lập – Khu phố Future City đang được chủ đầu tư cho giữ chỗ 20 triệu/ lô, hiện bên em mở bán giai đoạn 1 ngày 27/7 vừa qua thấy mức giá rất thích hợp cho mình đầu tư. Hiện anh mua thì chuyển từ giữ chỗ sang cọc thì trong 7 ngày anh chị đóng cho chủ đầu tư 50% giá trị hợp đồng, trong vòng 60 ngày anh chị thanh toán đợt 1, khách hàng thanh toán 25% giá trị chuyển nhượng nền đất. Sau 45 ngày đóng đợt 2 thì anh chị đóng tiếp cho chủ đầu tư 10% giá trị chuyển nhượng nền đất. Trong vòng 45 ngày khi anh chị hoàn thành đợt 3 sẽ tiến hành thanh toán giá trị chuyển nhượng nền đất còn lại đó là anh chị đóng theo phương thức đóng qua 4 đợt, còn với phương thức đóng qua 2 đợt thì sau khi mở bán anh chị chuyển cọc và trong 7 ngày đóng 75% giá trị lô đất, sau 60 ngày anh chị đóng giai đoạn 2 giá trị chuyển nhượng nền đất còn lại (trừ tiền nhận GCNQSDĐ). Với phương thức này anh chị được chiết khấu 5% tổng số tiền vượt mức so với đợt 1 của PPTT 4 đợt.

Ngoài ra anh chị có thể được chiết khấu tới 6% tổng số tiền vượt mức so với đợt thanh toán theo PTTT 4 đợt. Để được chiết khấu cao vậy anh chị cần thanh toán 100% giá trị chuyển nhượng nền đất đã bao gồm cọc (trừ số tiếp nhận GCNQSDĐ) trong vòng 7 ngày kể từ ngày đặt cọc. Hiện dự án bên em đã bán hết giai đoạn 1 và đang chuẩn bị bán giai đoạn 2, anh chị có mua giờ chỉ còn lại một số căn góc và diện tích rộng, có cơ hội sinh lời tốt, để khi cơ sở hạ tầng xong thì giá rất cao.

Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi pháp lý thì những viên này cho biết hiện tại dự án bên em đã có giấy phép 1/500, đang tiến hành xây dựng, trong vòng khoảng 6 đến 8 tháng nữa là có sổ sang tên cho khách hàng ngay. Vậy nên anh chị cứ yên tâm.

Dự án nằm heo hút tại huyện Bắc Tân Uyên có rất ít tiện ích xung quanh khu vực không như nhiều nhân viên kinh doanh giới thiệu.

Dự án nằm heo hút tại huyện Bắc Tân Uyên có rất ít tiện ích xung quanh khu vực không như nhiều nhân viên kinh doanh giới thiệu.

Tại dự án, theo PV quan sát, công trình đang trong quá trình san lấp mặt bằng, trải đá dăm, xung quanh dự án người dân thưa thớt, các vườn cao su um tùm trùm bao quanh dự án, xung quanh công trình cũng không thấy bất kỳ tiện ích nào phục vụ khu dân cư…

Đến nay mặc dù dự án chưa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương giao đất, chưa cho phép giao dịch nhưng chủ đầu tư vẫn đang rầm rộ bán đã có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong Luật Kinh doanh bất động sản, vi phạm Luật đất đai. Chính quyền Bình Dương cần mạnh tay kiểm tra, xử lý các chủ đầu tư bất chấp lợi nhuận để giao dịch trái luật, coi thường pháp luật vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật đất đai để cảnh báo và tránh các rủi ro tranh chấp sau này với khách hàng, ảnh hưởng tới trật tự, xã hội, kinh tế địa phương.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô


  • TAGS: