Đến lượt cư dân Him Lam Phú An … than trời!

Sau thời gian dọn về chung cư Him Lam Phú An (TP.HCM) sinh sống, những cư dân ở đây vẫn chưa được “an cư". Ngoài việc công trình mới bàn giao đã xuống cấp, tranh chấp phí giữ xe quá cao, thì cư dân sống cạnh trạm xử lý rác, cùng một nhà máy giấy gây ô nhiễm không khí nặng.

Hàng loạt bất cập…

Chung cư Him Lam Phú An do Công ty Cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (gọi tắt Công ty Him Lam) làm chủ đầu tư, tọa lại tại phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM.

Dự án nằm trong số ít các dự án có sản phẩm dưới 2 tỷ đồng sở hữu vị trí tương đối đắc địa, nên có thanh khoản rất tốt và đa số cư dân đã dọn về khi công trình hoàn thành. Tuy nhiên, từ quá trình xây dựng cho đến khi đưa vào sử dụng, tại dự án này đã xảy ra nhiều vấn đề khiến “thượng đế” không khỏi bức xúc.

Hàng loạt cư dân trả lại căn hộ cho chủ đầu tư vì cột khói nhà máy giấy ô nhiễm không khí

Hàng loạt cư dân trả lại căn hộ cho chủ đầu tư vì cột khói nhà máy giấy ô nhiễm không khí

Theo phản ánh của một số cư dân Block C dù mới dọn về ở, cơn mưa đầu mùa nhưng sau 10 phút thì cửa sổ phòng ngủ lớn của căn hộ xuất hiện vệt thấm, sau 30 phút thì xuất hiện thêm vệt thấm ố và dột nước, lan can sắt ở một số vị trí đã rỉ sét do thi công không đạt chất lượng…

Theo cư dân mép gỗ chân tường bếp là ván ép hoặc gỗ ép nên tường bị nấm móc, gỗ chân tường thì có tình trạng nở và hở ra khỏi chân tường, dù mới dọn về được một tháng. Cư dân này quả quyết, “khu vực này chẳng đụng gì tới nước, chỉ lau nhà mới chạm vào một chút xíu. Sau nhiều lần gọi điện thoại liên tục, hẹn làm việc thì thái độ của nhân viên là đổ thừa cho khách ‘làm gì’ nó mới móc”.

Ngoài ra, cư dân tỏ ra lo lắng khi thời gần đây, mạng xã hội, báo chí liên tục đưa các thông tin về người lớn, trẻ em, cả nam và nữ bị xâm hại thân thể trong thang máy, đa số là các thang máy trong chung cư.

Tuy nhiên, trong thang máy chung cư Him Lam Phú An không được lắp camera. Khi xảy ra sự cố thì người bị hại sẽ không được bảo vệ và lực lượng an ninh của chung cư cũng không thể xử lý kịp thời.

“Mặc dù tôi không biết trong dự án đầu tư có hạng mục camera trong thang máy hay không nhưng thời gian qua sử dụng thì tôi và cư dân thấy rằng hạng mục này thật sự cần thiết cho cuộc sống của cư dân.

Lắp camera cho 14 thang máy chi phí có thể không nhiều nhưng góp phần đảm bảo an ninh cho cư dân, nâng cao uy tín của Công ty Him Lam trên thị trường bất động sản” anh K. cho biết.

Tháo chạy khỏi chung cư

Đặc biệt, hàng ngàn cư dân sinh sống tại chung cư Him Lam Phú An mệt mỏi, khổ sở vì trạm trung chuyển rác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do diện tích quá nhỏ, hình thể không phù hợp, khối lượng rác tập kết hàng ngày trên 150 tấn gây tình trạng quá tải và theo lộ trình quy hoạch thì trạm này sẽ phải giải toả.

Tuy nhiên, hiện nay các trạm trung chuyển trên địa bàn quận 9 đều đang quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, người dân, cử tri phản ánh rất gay gắt qua nhiều kênh thông tin. Sự việc tạo thành điểm nóng nên nhu cầu đầu tư trạm ép rác kín công nghệ hiện đại nhằm giảm ô nhiễm môi trường trên địa bàn quận là rất cấp bách.

Điều dễ nhận thấy là không biết lúc nào trạm trung chuyển rác này giải toả thì cư dân vẫn sống chung với ô nhiễm môi trường và càng ngột ngạt hơn là cạnh chung cư Him Lam Phú An còn có một nhà mấy giấy gây ô nhiễm không khí nặng.

Theo chị M., ban đầu chị thích hướng Tây Bắc để nhìn hoàng hôn biểu chiều, nhưng tiếc là tiếng ồn vẫn rì rầm ngày đêm của nhà máy giấy. Tiếng ồn do máy quạt và máy hút giấy vụn (giấy sau khi đã cắt, sẽ có vụn rơi ra, quạt sẽ thổi về một phía và bật máy hút này lên để hút vụn giấy vào). Ngoài ra, bụi từ nhà máy giấy do lò đốt than khiến khói cuồn cuộn có mùi như nylon cháy.

Vì mùi hôi thối từ nhà máy giấy, hàng loạt cư dân Block C, D view Tây Bắc bị ảnh hưởng bởi nhà máy giấy đã bán tháo căn họ cho Công ty Him Lam. Phía chủ đầu tư đã đồng ý cho hủy hợp đồng mua bán và nhận lại tiền.

Mặt khác, cư dân bức xúc phí gửi xe 120 ngàn đồng/tháng/xe máy, 1,2 triệu/tháng/ô tô cho năm 2019 và phí sẽ tăng lên 150 ngàng đồng/tháng/xe máy, 1,5 triệu/tháng/ô tôt từ 2020. Cư dân cho rằng qua khảo sát nhiều chung cư cùng hạng như Him Lam Phú An thì giá xe máy và ô tô như vậy là quá mắc.

Phí gửi xe tuy cao nhưng dịch vụ lại kém, sự bất tiện mỗi sáng sớm khi đi làm phải chờ đợi lâu vì hệ thống quẹt thẻ xe chậm chạp. “Sáng sớm đi làm trễ mà gác bảo vệ xe ra vào làm việc quá chậm không biết làm gì mà quẹt thẻ mất thời gian thật lâu mới cho xe ra. Rồi đứng thối tiền cho khách gì mà lâu khi em lên tiếng làm nhanh dùm còn bị liếc nữa. Em không biết góp ý ở đâu để tình trạng này không lặp lại nữa” chị L. ngán ngẫm./.

Theo Đời sống tiêu dùng


  • TAGS: