Đầu năm người dân TP.HCM vẫn tìm mua nhà đất

Do kỳ nghỉ Tết năm nay kéo dài, tâm lý chờ đợi vẫn còn nên nhu cầu tìm mua nhà đất đầu năm của nhà đầu tư có sụt giảm nhẹ.

Thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng đầu năm 2024 khá ảm đạm khi lượng tin đăng lẫn nhu cầu tìm mua nhà đất sụt giảm do nhiều doanh nghiệp bất động sản nghỉ Tết Nguyên đán sớm.

Rao bán nhà đất giảm

Theo báo cáo thị trường tháng 1-2024 vừa được kênh thông tin Batdongsan.com.vn công bố, lượng tin rao bán và cho thuê ở hầu hết các phân khúc nhà đất tại TP.HCM đã giảm khá mạnh trong tháng đầu năm.

Cụ thể, tổng lượng tin đăng bán nhà đất tại TP.HCM giảm 26% so với tháng 12-2023. Trong đó, loại hình đất nền tiếp tục dẫn đầu đà giảm nguồn cung, mức giảm 23%. Nhà riêng là phân khúc đứng thứ 2 với đà giảm lượng tin rao bán hơn 22%.

mua nhà đất tphcm

Trong tháng đầu năm 2024, lượng tin rao bán nhà đất ở các quận, huyện ngoại thành TP.HCM giảm sút. Ảnh: QH

Phân khúc căn hộ chung cư ghi nhận lượng tin rao bán giảm đến 18%. Những loại hình còn lại như nhà mặt phố, đất nền dự án cũng có lượng sản phẩm rao bán giảm lần lượt 11% và 16% so với tháng 12-2023.

   Xét trên khu vực, các quận huyện ngoại thành như quận Bình Tân, Tân Bình, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức là những khu vực có nguồn cung nhà đất rao bán giảm mạnh nhất tại TP.HCM trong tháng qua. Mức giảm trung bình từ 40-45% so với tháng trước. Một số quận khác như quận Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, TP Thủ Đức cũng có lượng tin đăng bán nhà đất giảm từ 30-35%.

Người dân vẫn có tâm lý chờ đợi

Lượt quan tâm tìm mua nhà đất toàn thị trường bất động sản TP.HCM giảm nhẹ 7% trong tháng 1-2024 so với tháng trước đó.

Xét theo từng phân khúc, đất nền dự án và nhà phố là hai loại hình có nhu cầu tìm mua nhà đất ít biến động nhất, mức giảm ghi nhận chỉ từ 2-3% so với tháng trước đó. Ngược lại, căn hộ chung cư TP.HCM và đất nền tự do lại là phân khúc có lượt quan tâm tìm mua giảm mạnh nhất tháng rồi, mức giảm từ 7-8%.

mua-nha-dat-tphcm2.png

Người dân TP.HCM vẫn duy trì nhu cầu tìm mua nhà đất đầu năm 2024. Ảnh: QH

Cá biệt, trong tháng 1-2024, thị trường bất động sản TP ghi nhận sự tăng trưởng nhẹ ở nhu cầu tìm kiếm mua nhà đất với phân khúc biệt thự liền kề. Dù mức tăng ghi nhận chỉ 1% nhưng đây là lần đầu tiên loại hình biệt thự tăng trưởng trở lại sau khoảng thời gian sức mua giảm liên tục.

Xét theo khu vực, trong tháng đầu năm 2024, nhu cầu tìm mua nhà đất tại các huyện Bình Chánh hay quận Bình Thạnh, Tân Bình, Phú Nhuận, quận 12… ghi nhận giảm từ 7-12%. Những khu vực khác như quận 7, Tân Phú, TP Thủ Đức nhu cầu tìm mua nhà có mức giảm ít hơn, chỉ từ 3-4% trong tháng vừa qua.

mua-nha-dat-tp-hcm-2024.png

Nhu cầu tìm mua, thuê nhà đất sụt giảm do nhiều DN bất động sản nghỉ Tết Nguyên đán sớm. Ảnh: QH

Ông Nguyên Vũ, Giám đốc Trung tâm giao dịch bất động sản Căn Nhà Mới, cho rằng tháng 1-2024 là thời điểm chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài ngày. Thời điểm này, thị trường bất động sản cũng đều đã ngừng kế hoạch bán hàng cũng như triển khai các chương trình giới thiệu dự án nên nguồn cung mở bán cũng giảm, tâm lý người dân muốn tìm mua nhà đất chưa cao.

Phần lớn doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đều kết thúc sớm hoạt động, chọn nghỉ Tết sớm hơn so với các năm trước đó. Điều này cũng kéo theo hoạt động mua bán trên thị trường tạm nghỉ và nguồn cung còn giao dịch khá ít ỏi.

Thị trường tháng 2 vẫn trầm lắng

Các chuyên gia cho biết thị trường bất động sản TP.HCM trong tháng 2-2024 được dự báo vẫn chưa thể sôi động. Nhiều doanh nghiệp địa ốc có kế hoạch nghỉ Tết kéo dài trong hết tháng 2, nhu cầu tìm mua nhà đất chưa tăng.

mua-nha-tphcm3.png

Thị trường bất động sản TP.HCM đầu năm 2024 vẫn chưa thể có nhiều giao dịch.
Ảnh: QH

Theo đánh giá của các công ty kinh doanh bất động sản, động thái này sẽ khiến thị trường bất động sản TP khởi động chậm hơn so với mọi năm. Nhu cầu tìm mua nhà đất cùng với nguồn cung rao bán chưa thể bứt phá trong giai đoạn này.

Theo PLO


  • TAGS: