Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại Khu đô thị Phương Nam River Park

Mời khách hàng tham gia đầu tư bằng hình thức “Phiếu thu”, “Hợp đồng đặt cọc”, dù dự án vẫn đang trong quá trình thi công hạ tầng, chưa hoàn thiện hồ sơ để mở bán… đó là dấu hiệu vi phạm đang diễn ra tại dự án Phương Nam River Park, hay còn gọi là dự án Khu nhà ở Sơn Đông.

Liệu chủ đầu tư là Công ty CP Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam có đang coi khách hàng là những “miếng bánh” béo bở?

Báo điện tử Ngày mới nhận được phản ánh của một số khách hàng về việc dự án Phương Nam River Park, địa chỉ Tỉnh lộ 884, xã Sơn Đông, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre, do Công ty CP Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam làm Chủ đầu tư đang sử dụng những hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện việc mua bán khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lí.

Phối cảnh dự án Phương Nam River Park

Dấu hiệu “ma trận” quảng cáo?

Bằng các công cụ tìm kiếm trên internet với từ khóa “Phương Nam River Park”, xuất hiện hàng loạt các kết quả quảng cáo và rao bán dự án hiện ra với nhiều câu từ hoa mĩ: “Dự án Phương Nam River Park đầu tư sinh lời, Dự án Phương Nam River Park đón đầu làn sóng phát triển Bến Tre của Chủ đầu tư Công ty CP Khai thác Xây dựng Vận tải Phương Nam”. Theo như quảng cáo trên, dự án Phương Nam River Park có tổng diện tích 40.000m2, được chia làm 2 phân khu với các loại hình sản phẩm: khu thấp tầng gồm biệt thự, nhà phố liền kề và khu cao tầng gồm 2 toà tháp chung cư. Những nội dung này cần phải được kiểm chứng thực hư!

Trong vai khách hàng, phóng viên liên hệ số điện thoại 077357xxxx để được nghe tư vấn. Giới thiệu tên là K, nhân viên môi giới cho biết hiện nay dự án đã mở bán và được rất nhiều người đặt mua. “Bên em đã mở bán vào tháng 12/2019 và được rất nhiều người đặt mua, nếu có nhu cầu thì nên “xuống tiền” nhanh vì chỉ còn vài căn là có vị trí đẹp, dự án chưa xong hạ tầng nên giá hiện tại rất mềm. Dự án này thừa hưởng rất nhiều tiên ích vì liền kề với trường học, uỷ ban, công an huyện, bệnh viện, trường học, chợ…”

Để minh chứng cho những giao dịch mua bán, nhân viên K đã gửi cho phóng viên xem “phiếu thu” của khách hàng đã giữ chỗ. Đồng thời, liên tục quảng cáo dự án và chèo kéo khách hàng “xuống tiền”.

Nhân viên mời chào thu tiền của khách hàng là thế, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, dự án đang được chủ đầu tư cho công nhân thi công hạ tầng. Căn cứ theo quy định hiện hành, như vậy là chưa đủ điều kiện để được mở bán dự án.

Thực tế dự án vẫn chưa hoàn thiện hạ tầng

Rủi ro ai gánh?

Tình trạng lách luật bán nhà không hạ tầng diễn ra trong thời gian dài, thực tế không ít khách hàng cũng nhận thức được và các chủ đầu tư đều biết sai. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư nhờn luật để huy động vốn trái phép từ những khách hàng “nhẹ dạ”.

Điều 55, Điều 56, Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 quy định rõ, chủ đầu tư chỉ được mở bán khi đã có giấy phép đủ điều kiện được bán do Sở Xây dựng cấp; trường hợp là đất nền thì phải có giấy tờ nghiệm thu việc hoàn thành cơ sở hạ tầng kĩ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Nếu là chung cư, tòa nhà hỗn hợp thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng và có bảo lãnh của ngân hàng.

Tại Chương 5, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định rõ về Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Cụ thể tại khoản 3 quy định: “Phạt tiền từ 250 triệu đến 300 triệu đồng đối với các hành vi sau đây: Khoản a. Kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; điềm đ khoản 4: “Huy động vốn hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động vốn của tổ chức cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng với cam kết”. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại điểm a khoản 3 điều này.

Tình trạng “cầm đèn chạy trước ô tô” của nhiều chủ đầu tư rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre để kiểm tra, xử lí. Đối với khách hàng, trong quá trình thông tin chưa rõ ràng, rất cần sự cẩn thận trong việc tìm hiểu, giao dịch mua bán đất tại đây để tránh “tiền mất tật mang”.

Hoàng Lân – Quang Nhân

Theo Ngày Mới Online

https://ngaymoionline.com.vn/dau-hieu-huy-dong-von-trai-phep-tai-khu-do-thi-phuong-nam-river-park-16989.html


  • TAGS: