Công ty Điền Phúc Thành lấn chiếm đất của dân xây dựng dự án Centana

Công ty Điền Phúc Thành là chủ đầu tư thực hiện dự án khu nhà ở tại phường Long Trường (quận 9, TP.HCM) trong quá trình san lấp rạch Mương Cầu nằm trong phạm vi dự án đã lấn 503.9 m2 đất rồi ép người dân với giá bồi thường rẻ mạt.

Khuất tất trong việc san lấp mặt bằng dự án Centana

Công ty Điền Phúc Thành sử dụng khu đất có diện tích 149.391,7m2 tại phường Long Trường (quận 9, TP.HCM) để đầu tư xậy dựng khu nhà ở (tên thương mại là Khu dân cư biệt lập cao cấp Centana Điền Phúc Thành). Vị trí, diện tích khu đất thể hiện tại bản đồ hiện trạng số 35699/GĐ- TNMT ngày 19/01/2010 do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM phê duyệt và bản đồ hiện trạng do công ty TNHH đo đạt XD Hoàng Anh Anh lập số 010/HAA/2011 ngày 12/01/2011.

Dự án Khu dân cư biệt lập Centana Điền Phúc Thành.

Sau đó, UBND TP.HCM phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 khu nhà gồm: Đất ở 65.027,5m2; đất thương mai dịch vụ 6473m2; đất công cộng có mục đích kinh doanh 20.180,74 và đất công cộng khác không kinh doanh 57.710,46m2. Dự án này được giới thiệu với tên thương mại là Centana Điền Phúc Thành.

Ngày 25/01/2011, UBND TP.HCM ra Quyết định 408/QĐ-UBND, giao đất cho công ty Điền Phúc Thành để xây dựng khu dân cư. Diện tích đất mà UBND TP.HCM giao cho Công ty Điền Phúc Thành có một phần diện tích đất thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Lê Văn Năm và bà Nguyễn Thị Nhung, nên hai bên thỏa thuận để hỗ trợ phần đất nằm trong dự án.

Tại biên bản cam kết kí ngày 24/01/2013 giữa ông Nguyễn Minh Tâm - Giám đốc Điền Phúc Thành cùng với gia đình ông Năm, bà Nhung nêu rõ: Trước khi thực hiện việc san lấp, Công ty Điền Phúc Thành phải tiến hành đặt ống thoát nước để không gây ngập ứng, sập lở nhà ở, làm mất diện tích đất ở, gây thiệt hại về tài sản trên đất của hộ ông Lê Văn Năm liền kề trên khu đất của dự án. Trong suốt quá trình thi công thực hiện dự án, mọi thiệt hại về tài sản trên đất, cống thoát nước bị nghẹt, nhà ở bị sập, diện tích đất ở bị lấn chiếm thì Công ty Điền Phúc Thành do ông Nguyễn Minh Tâm làm giám đốc sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi trường cho hộ gia đình ông Lê Văn Năm.

Cụ thế, trong quá trình san lấp, thi công dự án Centana, Công ty Điền Phúc Thành đã lấn đất của vở chồng ông Năm và bà Nhung là 503.9 m2. Tuy nhiên, khi hai bên chưa thống nhất giải quyết bồi thường thì Công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, ngang nhiên thi công, lấn chiếm đất.

Vị trí rạch Mương Cầu mà Điền Phúc Thành đã san lấp.

Khuất tất cần được làm rõ?

Được biết, vợ chồng ông Lê Văn Năm và bà Nguyễn Thị Nhung sử dụng 6.967m3/8.583m2 là phần đất của ông Phan Văn Thân và bà Nguyễn Thị Kỳ đứng hộ thuộc thửa 37a và 37b, số địa bộ 228 (tài liệu cũ) nay tọa lạc tại phường Long Trường, quận 9.

Năm 1998, UBND quận 9 đã cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nông nghiệp với diện tích 5.787m2/6.967m2 thuộc thửa 130,132,134 cho gia đình ông Năm và bà Nhung, phần còn lại có diện tích 1,180m2 loại đất thổ cư và thủy lợi chưa được cấp giấy chứng nhận.

Bà Nguyễn Thị Nhung rầu rĩ khi mất đi phần đất mà gia đình đang trồng trọt, chăn nuôi.

Ngày 21/02/2019, UBND phường Long Trường, đã tổ chức buổi hòa giải về đất đai giữa Công ty Điền Phúc Thành với hộ ông Nguyễn Văn Năm. Trong buổi hòa giải, bà Đặng Thị Dung- Phó giám đốc Công ty Điền Phúc Thành và bà Nguyễn Thị Nhung - vợ ông Nguyễn Văn Năm không thống nhất ý kiến vì số tiền bồi thường chỉ 3.000.000/m2 là quá thấp so giới giá đất hiện nay. UBND phường Long Trường đã ghi nhận hai bên không thống nhất ý kiến nên buổi hòa giải không thành.

CĐT Điền Phúc Thành bất chấp cam kết, lấn đất, ép dân với giá đền bù rẻ mạt.

Sau cuộc hòa giải không thành, Công ty Điền Phúc Thành đã ngang nhiên tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất, bất chấp pháp luật.

Trao đổi với PV bà Nguyễn Thị Nhung cho biết: “Cho đến nay Công ty Điền Phúc Thành vẫn đang thực hiện việc thi công trên mảnh đất của tôi, tôi đã dùng tất cả mọi cách để yêu cầu công ty Điền Phúc Thành dừng việc thi công lại nhưng vẫn không có kết quả gì”.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng Luật sư Long Cường - CN Gò Vấp (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, việc công ty Điền phúc Thành chưa thỏa thuận việc xong việc mua bán với hộ dân và chưa được hộ dân đồng ý bàn giao đất mà tự ý san lấp, rào chắn phần đất của dân là vi phạm pháp luật về đất đai, tùy mức độ có thể xử lý về hành vi hành chính và nếu đủ căn cứ có thể phạm tội hình sự quy định tại Điều Điều 228 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội vi phạm các quy định sử dụng đất đai.

“Nếu doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thì doanh nghiệp phải thỏa thuận mua bán với người dân hoặc nếu có tranh chấp thì khởi kiện ra tòa chứ không thể tùy tiện hành động và xem thường pháp luật được” luật sư Trúng nhận định.

Theo Gia đình và Pháp luật


  • TAGS: