Chân dung “ông chủ” khu du lịch nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh đang xây chui

Dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chưa được cấp giấy phép xây dựng mới, nhưng chủ đầu tư dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng The Arena Cam Ranh đã tổ chức thi công từ năm 2017 và rầm rộ bán căn hộ Condotel. Ai là ông chủ của dự án đang bị đình chỉ thi công này? Theo tìm hiểu của PV, ông chủ thực sự của dự án này là vợ chồng ông Lê Anh Đức (Đức cá Tầm) và Hà Thị Phương Thảo.

Như thông tin Dân Việt đã phản ánh, Tổ hợp khu vui chơi giải trí kết hợp du lịch nghỉ dưỡng The Arena (thuộc phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh) do Công ty CP Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư khởi công xây dựng từ năm 2017, song hiện chủ đầu tư sử dụng giấy phép cũ từ năm 2013. Đáng chú ý, khi đang bị cơ quan chức năng “tuýt còi” và chưa hoàn thiện pháp lý nhưng dự án vẫn được triển khai và được rao bán rầm rộ.

Dù theo giấy phép cũ năm 2013 chỉ được xây một số nhà thấp tầng nhưng chủ đầu tư dự án The Arena Cam Ranh đã xây 4 toà căn hộ du lịch condotel cao từ 21-25 và đang bán cho hàng nghìn khách hàng.

Ông chủ thực của The Arena Cam Ranh

Theo tìm hiểu, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh có địa chỉ tại TP Cam Ranh là công ty thành viên Tập đoàn Trần Thái, được thành lập năm 2009 để đầu tư xây Dự án The Arena. Doanh nghiệp này có 3 cổ đông sáng lập là Công ty BĐS Phú An, Công ty Bất động sản Trần Thái và bà Thái Ngọc Dung.

Tuy nhiên, theo giấy đăng ký kinh doanh thay đổi năm 2017, cả ba cổ đông sáng lập đều không còn sở hữu cổ phần tại công ty này. Hiện, người đại diện pháp luật của Công ty CP Trần Thái Cam Ranh là bà Hà Thị Phương Thảo (địa chỉ thường trú tại Đống Đa, Hà Nội).

Dự án Dự án The Arena chưa đủ pháp lý nhưng chủ đầu tư đã rầm rộ thi công.

Đến đây, có lẽ bà Hà Thị Phương Thảo là một cái tên chưa nói lên nhiều điều, nhưng khi nhắc tới chồng bà Thảo thì nhiều người trong giới đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đều không lạ. Đó là ông Lê Anh Đức, Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Ông Đức cũng là một doanh nhân nổi tiếng khai thác trứng cá đen (Caviar), ông chủ tập đoàn cá tầm Việt Nam.

Như vậy, có thể thấy, Công ty CP Trần Thái Cam Ranh đang thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Lê Anh Đức. Đồng nghĩa với việc phát triển dự án The Arena Cam Ranh hơn 27ha này có “hỗ lực” đặc biệt của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang do ông Lê Anh Đức làm Chủ tịch HĐQT.

Khách hàng dự án Panorama Nha Trang đã tới văn phòng chủ đầu tư Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang căng băng rôn đòi quyền lợi khi chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết hợp đồng.

Theo khảo sát của PV Dân Việt, nhiều website phân phối sản phẩm bất động sản dự án The Arena Cam Ranh trên đã đăng tải thông tin chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Thông tin này được coi là “vũ khí” hiệu quả mà giới “cò” đưa ra nhằm đề cao năng lực của chủ đầu tư, tạo sự tin tưởng cho giới đầu tư.

“Hệ sinh thái” của vợ chồng đại gia Đức “Cá tầm”

Là một trong những doanh nhân từng sinh sống và kinh doanh tại Nga, ông Lê Anh Đức được nhiều người biết đến với thành công từ việc nuôi thành công giống Cá tầm tại Việt Nam. Sản phẩm trứng Cá tầm (Caviar) được ví như là “vàng đen”, mang lại giá trị kinh tế cao đã tạo tiền đề cho ông Lê Anh Đức hay còn được biết đến với tên gọi Đức “Cá tầm” xây dựng nên cơ ngơi như ngày nay tại Việt Nam.

Bên cạnh lĩnh vực nuôi trồng và khai thác Cá tầm và kinh doanh lữ hành nội địa và quốc tế, doanh nhân 7x Lê Anh Đức còn nổi danh trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Lê Anh Đức – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. (ảnh Nhadautu)

Đầu tiên phải kể đến Công ty TNHH Câu Lạc Bộ Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh được ông Lê Anh Đức tiến hành thâu tóm vào đầu năm 2016. Doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư của dự án “Khu đô thị Cam Ranh City Gate” với tổng diện tích 47,2 ha (7,2 ha mặt nước) tọa lạc tại vị trí đắc địa, giáp biển, nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh. Dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2017.

Tuy nhiên, mũi nhọn chính của ông Lê Anh Đức trong lĩnh vực Bất động sản phải kể đến Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Công ty Vịnh Nha Trang được thành lập ngày 18/8/2014, với tên gọi Công ty TNHH Đầu tư phát triển du lịch Vịnh Nha Trang với vốn điều lệ chỉ là 500 triệu đồng, người đại diện theo pháp luật bà Hà Thị Phương Thảo. Ngành nghề chính của Vịnh Nha Trang là tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại.

Quy mô vốn điều lệ của Vịnh Nha Trang liên tục tăng và đang đạt tới 2.000 tỷ đồng. Chiến lược phát triển tập trung vào lĩnh vực bất động sản, du lịch và nghỉ dưỡng tại các thị trường trọng điểm là Nha Trang, Cam Ranh, và Khánh Hòa.

Tại Nha Trang, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang được biết đến là chủ sở hữu hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng tầm cỡ: Khu đô thị Venesia – khu đô thị lớn nhất tại nội thành thành phố biển Nha Trang với quy mô 108ha hiện đang triển khai xây dựng và hoàn thiện; dự án Panorama Nha Trang với thiết kế hình Elip độc đáo cùng vị trí 4 mặt tiền hiếm hoi.

Chỉ trong vòng 2 năm 2015 – 2016, nhiều dự án tại Cam Ranh, Nha Trang với tổng vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã được Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang thâu tóm như: Khu đô thị bến du thuyền Cam Ranh, Khu Biệt thự sinh thái đầm Thuỷ Triều, Khu du lịch Cam Ranh Bay Cottage…

Đến đây, phần nào dư luận cũng có thể hiểu được lý do vì sao mà hiện nay môi giới đang bán dự án The Arena lấy “Công ty CP Vịnh Nha Trang làm “vũ khí” để tạo ra sự tin tưởng cho giới đầu tư khi mua căn hộ Condotel The Arena Cam Ranh.

Trở lại việc “bất chấp” thực hiện dự án The Arena Cam Ranh và tổ chức rao bán hàng nghìn căn hộ cho khách hàng khi chưa đủ điều kiện pháp lý, dư luận lại đặt ra câu hỏi về tính thượng tôn pháp luật của chủ đầu tư, cụ thể là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang. Và việc rao bán hàng nghìn căn hộ Condotel tại dự án này cũng khiến dư luận phần nào nghi ngờ về năng lực thực sự của vợ chồng đại gia Đức “Cá tầm”.

Ở một diễn biến khác, PV đã liên hệ và đặt vấn đề liên quan tới trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để dự án The Arena Cam Ranh khi xây dựng khi chưa đủ pháp lý với ông Lê Văn Dẽ – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà. Tuy nhiên, ông Dẽ không có thông tin phản hồi.

Dự án condotel Panorama Nha Trang (số 2 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang, do Công ty CP Đầu tư xây dựng Vịnh Nha Trang làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng vào năm 2017 với quy mô 39 tầng, hơn 1.000 căn hộ condotel và shophouse) giữa chủ đầu tư và khách hàng đã nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong quá trình xây dựng. Tháng 5/2019, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty CP Xây dựng Vịnh Nha Trang căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư phải đối thoại.

Hầu hết các dự án condotel hiện nay đều sở hữu chính sách cam kết lợi nhuận khá hấp dẫn ở mức quanh 8% đến 12%/năm. Theo tính toán, chỉ cần tỷ lệ lấp đầy 40% sẽ đảm bảo được mức lợi nhuận 10% cho nhà đầu tư. Cam kết lợi nhuận cao đã khiến “chiêu” kinh doanh này thực sự hấp dẫn, và thu hút được rất đông nhà đầu tư xuống tiền, cho dù trên thực địa dự án, tất cả mới chỉ bắt đầu.

Minh Khôi/Dân Việt


  • TAGS: