Bình Phước: Hoàng Cát Group có phân lô bán nền trái phép?

Dự án Hoàng Cát Garden (Minh Lập), Khu đô thị sinh thái Phước Hoà (Minh Thành, Chơn Thành, BP) do Công ty TNHH XD – PT địa ốc Hoàng Cát Bình Dương làm chủ đầu tư đang mở bán rầm rộ thu nhiều tiền từ khách hàng… Tuy nhiên, cơ quan chức năng Bình Phước chưa nhận được thông tin nào về các dự án trên…

Bình Phước: Hoàng Cát Group có phân lô bán nền trái phép?

Dự án được nhân viên xưng là Công ty Hoàng Cát Bình Dương cho biết dự án trên là dự án Hoàng Cát Gaden, xung quanh công trình trên đang là cao su, thưa thớt dân cư.

Hoàng Cát Group có phân lô bán nền trái phép?

Nhiều ngày qua tại xã Minh Lập, huyện Chơn Thành xôn xao dự án Hoàng Cát Garden do Công ty TNHH XD – PT địa ốc Hoàng Cát Bình Dương (Hoàng Cát Group) làm chủ đầu tư. Với quy mô lớn có diện tích 31ha nằm ngay khu công nghiệp Minh Hưng, gần nhà thờ giáo xứ Minh Lập, gần trung tâm tâm hành chính huyện Chơn Thành.

Dự án được Công ty Cổ phần địa ốc Hoàng Cát (địa ốc Hoàng Cát) phân phối và đang được chào bán từ cuối tháng 4/2019. Để tìm hiểu, chúng tôi được một người xưng là nhân viên kinh doanh công ty địa ốc Hoàng Cát cho biết: Dự án bên em rất “hot” đã được mở bán khu biệt thự từ ngày 12/5/2019 với giá rất mềm diện tích khoảng 258 m2 đến hơn 1.000m2. Tuỳ vào vị trí mà mỗi lô có giá từ 650 triệu đến 750 triệu. Khách hàng đặt cọc 50 triệu/nền, sau 7 ngày đóng hết giá trị số tiền đất và được giữ lại 10 triệu để lấy sổ từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên khi phóng viên trao đổi về pháp lý của thì các nhân viên này cho biết công ty cam kết sẽ ra sổ cho khách hàng đúng thời hạn, mà không có đề cập về pháp lý và tiến độ hoàn thành dự án.

Hình ảnh phân lô dự án Hoàng Cát Garden được công ty Hoàng Cát Group công khai trên trang công ty.

Hình ảnh phân lô dự án Hoàng Cát Garden được công ty Hoàng Cát Group công khai trên trang công ty.

Nhân viên kinh doanh này chỉ dẫn chúng tôi đến dự án. Theo quan sát của chúng tôi thì dự án này phải đi sâu vào tuyến đường DT756 cách quốc lộ 14 khoảng 5km. Vượt qua nhiều cánh đồng cao su thì đến một khoảng đất trống lớn xung quanh còn rất nhiều cao su, đối diện gần đó là một cây xăng xã Minh Lập. Từ cây xăng này nhân viên chỉ vào bãi đất trống là dự án Hoàng Cát Garden. Tại đây chúng tôi ghi nhận không có một cơ sở hạ tầng nào nhưng nhân viên này vẫn “vẽ” ra đủ tiện ích như: Gần trường học, trung tâm hành chính Chơn Thành, khu công nghiệp Becamex, Minh Hưng điểm kết nối Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh… 

Ông Lê Công Hoàng - Tổng giám đốc Hoàng Cát Group trao hoa cho các đối tác trong ngày ra quân ra mắt dự án Hoàng Cát Garden giai đoạn 2.

Ông Lê Công Hoàng - Tổng giám đốc Hoàng Cát Group trao hoa cho các đối tác trong ngày ra quân ra mắt dự án Hoàng Cát Garden giai đoạn 2.

Nhân viên này còn giới thiệu, hiện bên em đang tiến hành mở bán Dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà nằm tại xã Minh Thành, có vị trí đắc địa, phong thuỷ tốt, mức giá phù hợp với nhà đầu tư… Vừa qua, ngày 14/7 bên công ty đã mở bán.

Nhân viên này cho biết dự án có diện tích 24 ha, có diện tích đất ở 60% và tỉ lệ cây xanh lên tới 40% đảm bảo việc phục vụ khu dân cư. Nếu anh chị mua thì giờ thì đóng đủ 50 triệu tiền cọc sẽ làm hợp đồng cọc và hợp đồng chuyển nhượng… công ty đảm bảo có sổ hồng trong hợp đồng cọc có ghi rõ nên anh chị yên tâm. Tuy nhiên khi hỏi về pháp lý nhân viên này vẫn ngập ngừng dự án vị trí đắc địa, công ty đảm bảo quyền lợi khách hàng nên anh chị cứ yên tâm…

Dự án không phép hay dự án ma?

PV đã liên hệ Sở Xây dựng Bình Phước liên quan đến dự án Hoàng Cát Garden, Sở Xây dựng Bình Phước cho biết: “Hiện Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng cũng như chưa có bất cứ văn bản nào liên quan đến việc mở bán nhà ở, bất động sản hình thành trong tương lai, huy động vốn tại các dự án có tên trên”.

Sở Xây dựng thông tin thêm, đối với việc chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án, thời gian vừa qua Sở đã tham mưu UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư đối với 5 dự án; từ năm 2017 đến nay Sở cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với 21 công trình. 

Khu vực nhân viên xưng công ty Hoàng Cát Group mời chào mua dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà có diện tích khoảng 24 hecta.

Khu vực nhân viên xưng công ty Hoàng Cát Group mời chào mua dự án khu đô thị sinh thái Phước Hoà có diện tích khoảng 24 hecta.

Trong các công trình Sở Xây dựng Bình Phước cấp phép trên không có tên dự án nào có tên dự án Hoàng Cát Garden hay dự án Khu đô thị sinh thái Phước Hoà.

Luật sư Nguyễn Duy Binh, Giám đốc Công ty luật Nguyễn Lê Trần và cộng sự (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Theo điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Luật sư Binh đưa lời khuyên tới khách hàng: "Trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện thì khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như xảy ra tranh chấp khi chủ đầu tư chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án khiến tiền khách hàng bỏ ra “ngâm” theo dự án, hoặc chủ đầu tư sẽ chây ì vốn khách hàng khiến kiện tụng tranh chấp lâu dài…".

Ngoài ra, luật sư Bình cho biết thêm, để phòng tránh rủi ro các khách hàng cần phải làm nhà thông thái trước khi mua. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ pháp lý nếu mua đất nền cần phải coi quy hoạch 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, văn bản nghiệm thu Phòng cháy chữa cháy…văn bản chấp thuận giao dịch mua bán bất động sản. Ngoài ra, khách hàng cần tìm hiểu kỹ hợp đồng 2 bên để tránh tranh chấp khi xảy ra sự cố sau này.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô


  • TAGS: