Bình Dương: Chính quyền cần mạnh tay xử phạt dự án Inco City

Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay dự án Inco City chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư. Thế nhưng, chủ đầu tư đã bắt tay với sàn phân phối huy động vốn của khách hàng trái quy định.

Nhà phân phối nhận đặt cọc giữ chỗ

Dự án Khu nhà ở Toàn Thắng do Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Toàn Thắng làm chủ đầu tư toạ lạc tại đường DT742, xã Vĩnh Tân, Thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Dự án có tổng diện tích 2,2ha, cung ứng cho thị trường 141 nền đất liền kề với diện tích trung bình mỗi nền từ 60 – 75m2. Dự án đang được các đơn vị môi giới rao bán từ cuối năm 2020 đến nay với tên thương mại là Inco City.

Nhà phân phối tiên phong cho dự án này là Công ty TNHH Phát triển hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát, trụ sở chính tại 105 Bình Quới, phường 27, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT của Công ty Tạo Tín Phát là ông Lê Văn Tạo. Ngoài ra ông Tạo còn là đại diện pháp luật cho Công ty TNHH MTV Giọng Hát Việt, Công ty Cổ phần Kavi.

Trong vai khách hàng PV được nhân viên sale của công ty này giới thiệu: “Hiện công ty em đang cho khách hàng đặt cọc với số tiền 50 triệu/sản phẩm. Lượng người mua cũng tăng rất nhanh nên anh nhanh tay đặt mua để có nhiều ưu đãi.”

Trong văn bản gửi khách hàng cuối năm 2020, Công ty Tạo Tín Phát đã đưa ra 7 phương thức thanh toán trả chậm không lãi suất. Theo đó, khi khách hàng xuống tiền đặt cọc 50 triệu đồng, Công ty Tạo Tín Phát yêu cầu chậm nhất trong vòng 7 ngày kể từ ngày đặt cọc khách hàng buộc phải ký “Hợp đồng thỏa thuận”, tương ứng với tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng và pháp lý của dự án.

Công ty TNHH Phát triển hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát lừa dối khách hàng

Ngoài ra, Công Ty TNHH Đầu Tư & Phát Triển Bất Động Sản Nam Land,  cũng tham gia phân phối dự án này với tên gọi là khu đô thị Newtown Central, đồng thời đứng ra ký hợp đồng đặt cọc, nhận tiền của khách hàng.

Có thể thấy, dự án khu nhà ở Toàn Thắng được nhiều đơn vị tham gia phân phối với nhiều tên gọi khác nhau, và đứng ra nhận tiền của khách hàng mà chưa rõ đã được sự uỷ quyền cho phép của chủ đầu tư hay chưa?

Chính quyền khẳng định mọi giao dịch mua bán tại dự án Inco City là trái luật?

Ghi nhận thực tế, hiện nay dự án đang trong giai đoạn thi công san lấp mặt bằng, các tuyến đường giao thông đang trong giai đoạn thi công dở dang, hệ thống điện nước, cây xanh,… vẫn chưa hoàn chỉnh.

Trái ngược với sự ngổn ngang của dự án, hiện nay nhân viên môi giới đang tập trung trước cổng dự án để tư vấn, mời chào khách xuống tiền đặt cọc giữ chỗ. Song song đó nhiều thông tin quảng cáo, rao bán dự án cũng được các nhân viên môi giới đăng tải trên mạng xã hội để tìm khách hàng. Hiện tại giá bán mỗi nền đất tại dự án vào khoảng 750 triệu/nền tuỳ từng vị trí.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Vinh - Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay dự án khu nhà ở Toàn Thắng chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư.

“Chủ đầu tư đang làm quy hoạch trình UBND Thị xã Tân Uyên phê duyệt, sau đó mới trình Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận chủ trương theo quy định mới. Đến nay, chưa rõ UBND Thị xã Tân Uyên đã phê duyệt đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 dự án khu nhà ở Toàn Thắng hay chưa? Nhưng hiện nay dự án vẫn chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư”, ông Vinh cho biết thêm.

Về việc chuyển nhượng, mua bán nền đất và huy động vốn tại dự án Inco City, ông Vinh khẳng định, đến nay dự án vẫn chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng hoặc huy động vốn từ khách hàng. Việc mua bán chuyển nhượng nền đất dự án Inco City hiện nay đều trái quy định của pháp luật.

Như vậy, khi tìm mua một dự án đất nền khách hàng cần phải tìm hiểu, liệu dự án này đã có được văn bản thông báo đủ điều kiện được bán nhà ở nêu trên, đồng thời cũng cần tìm hiểu các giấy tờ pháp lý liên quan như: quyết định phê duyệt dự án, giấy phép xây dựng, bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng thương mại, biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án, các thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, chứng minh chủ đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính, thuế phí,v.v..

Đức Tường/kinhodoanhbienmau


  • TAGS: