“Bí ẩn” về chủ đầu tư thật sự tại dự án The EverRich 2!

Trải qua nhiều lần “thay tên đổi họ”, thậm chí sang nhượng lại cả dự án, The EverRich 2 của Công ty Phát Đạt vẫn chưa thoát được những lùm xùm, rắc rối trong quá trình triển khai.

Dự án tai tiếng

Dự án The EverRich 2 (đường Đào Trí, quận 7) do Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm chủ đầu tư, được xây dựng trên khu đất rộng hơn 11,2 ha, gồm 12 block với hơn 8.000 căn hộ.

Khi mới giới thiệu ra thị trường, dự án này đã được chú ý rất nhiều với kiến trúc hình vương miện, mang lại cảm giác cao quý, thượng lưu bên bờ sông Sài Gòn.

Theo công bố của Phát Đạt, The EverRich 2 sẽ bao gồm 99 tiện ích lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như biển đảo nhân tạo, hồ bơi thác nước hai tầng, quảng trường nước và ánh sáng, đường hoa đi bộ trên không…

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, dự án vẫn dậm chân tại chỗ và lâm vào cảnh “chết lâm sàng”.

Ai mới là chủ thực sự của Dự án The Everrich 2?

Tháng 3/2016, trong nỗ lực vực dậy dự án nói trên, công ty Phát Đạt đã ký hợp đồng hợp tác 3 bên với Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản An Gia và Tập đoàn Creed Group (Nhật Bản). Trong liên danh này, An Gia sẽ phụ trách hoạt động marketing, bán hàng, công ty Phát Đạt phụ trách về pháp lý và Credd Group kiểm soát dòng tiền. Đồng thời, dự án cũng được đổi tên từ The EverRich 2 thành River City, quy mô dự án vẫn gần như không thay đổi.

Những tưởng với sự bắt tay hợp tác nói trên, River City sẽ nhanh chóng được triển khai và đưa vào sử dụng, nhưng bất ngờ, tháng 4/2017, An Gia và Creed Group đã mời những khách hàng mua căn hộ River City lên trả lại tiền cọc, kèm theo đó là khoản phạt 20% giá trị hợp đồng.

Thời điểm đó, phía Phát Đạt và An Gia đều khẳng định, việc trả lại tiền cho khách hàng, là bởi dự án đang được phía chủ đầu tư thực hiện điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường. Việc điều chỉnh này, có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, làm trễ tiến độ như đã cam kết.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, đã rộ lên nhiều thông tin dự án đang chuẩn bị được công ty Phát Đạt chuyển nhượng cho một công ty khác nhằm thanh toán các khoản vay tại Ngân hàng Đông Á.

Ngày 24/11/2017, Hội đồng quản trị công ty Phát Đạt đã thông qua Quyết định số 16/2017/QĐ-HĐQT, chấp thuận chuyển nhượng 1 phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3.

Ai là chủ thực sự?

Đáng chú ý, trong thông tin được công bố vào năm 2017, đối tác được Phát Đạt chuyển nhượng dự án The EverRich 2 cho Công ty TNHH Đầu tư Big Gain, hoàn toàn không phải doanh nghiệp nói trên.

Theo tìm hiểu, công ty Big Gain được thành lập cuối tháng 3/2017, có vốn điều lệ 150 tỷ đồng và tăng lên 730 tỷ đồng vào cuối tháng 5/2017. Công ty có hoạt động kinh doanh chính là bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Ngày 28/12/2017, 2 ngày sau khi ký hợp đồng với Phát Đạt, công ty Big Gain hoàn tất tăng vốn lên 5.212 tỷ đồng, đủ năng lực đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng vào dự án The EverRich 2.

Hai cổ đông chính của Đầu tư Big Gain là Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nam Thiên và Công ty CP Dịch vụ Thương mại Phú Xuân, mỗi bên góp 50% vốn, tương đương 2.606 tỷ đồng.

Qua tìm hiểu, 2 cổ đông chính của Big Gain cùng được thành lập vào ngày 12/12/2017, với vốn điều lệ đến nay chỉ là 150 tỷ đồng. Nhưng mỗi pháp nhân này đã góp tới 2.606 tỷ đồng, gấp 17 lần vốn điều lệ vào Big Gain.

Một thời gian sau khi công bố thông tin chuyển nhượng dự án nói trên, khá ngạc nhiên khi một doanh nghiệp bất động sản phía Bắc nhảy vào triển khai dự án The EverRich 2 và đổi tên dự án thành Sunshine River City. Nhiều người cho rằng, chắc chắn đã có “cái bắt tay” giữa Big Gain và doanh nghiệp này, để doanh nghiệp này có thể “chào sân” thị trường bất động sản phía Nam bằng 1 trong những dự án lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh hiện nay.

Thế nhưng, trong lúc mọi người đều ngỡ thương vụ chuyển nhượng dự án trên đã hoàn thành từ năm 2017, thì mới đây, trong Đại hội cổ đông thường niên 2019 của công ty Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT của công ty này đã “tiết lộ” một thông tin khá thú vị.

Cụ thể, theo ông Đạt, trong năm 2019, Phát Đạt sẽ thực hiện xong mọi thủ tục chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The EverRich 2 và The EverRich 3, giá trị chuyển nhượng cũng như giá bán không ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2019. Nếu những điều ông Đạt nói là sự thật, thì rõ ràng, dự án Sunshine River City vẫn chưa được Phát Đạt hoàn tất chuyển nhượng như những gì đã thông báo trước đây.

Điều này, đã dấy lên một sự nghi ngờ, là đến thời điểm hiện tại, dự ánThe EverRich 2 với tên gọi mới Sunshine River City thì đơn vị nào mới thực sự là chủ đầu tư của dự án, công ty Phát Đạt, Big Gain hay một bên thứ ba nào đó?

Theo tìm hiểu của PV, thời điểm hiện tại, về mặt pháp lý dự án này vẫn do Công ty Phát Đạt đứng tên chủ đầu tư.

Với sự “mập mờ” thông tin về chủ đầu tư thật sự tại dự án The EverRich 2 thì đơn vị nào sẽ đứng ra ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng, quyền lợi của khách sẽ được bảo vệ như thế nào khi mà đơn vị rao bán dự án là Sunshine Group trong khi doanh nghiệp đứng tên chủ đầu tư dự án về mặt pháp lý vẫn đang là Công ty Phát Đạt.

Tiểu Thuý/Theo Tiêu dùng


  • TAGS: