Bà Rịa – Vũng Tàu ủng hộ Tập đoàn Nguyễn Hoàng xây dựng dự án trên đất quy hoạch công viên

Nguyễn Hoàng Group được coi là “ông trùm” ngành giáo dục với hệ sinh thát giáo dục trải dài khắp nhiều tình thành cả nước. Những dự án của công ty này không chỉ gây ấn tượng về hệ sinh thái khép kín hoàn chỉnh cho học sinh, mà vị trí dự án đều được nằm trên các khu “đất vàng”.

Lãnh đạo Bà Rịa Vũng Tàu "hiểu tâm tư" doanh nghiệp

Tại cuộc họp thảo luận về dự án Trường iSchool Phú Mỹ do ông Trần Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về chủ trương đầu tư dự án Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool tại phường Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ) của Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Theo báo cáo, dự án Trường iSchool Phú Mỹ có tổng vốn đầu tư là 500 tỷ đồng với quy mô 3000 học sinh được đào tạo trong hệ sinh thái giáo dục khép kín, hoàn chỉnh. Học sinh, sinh viên trường liên cấp quốc tế iSchool Phú Mỹ sẽ được trang bị những kiến thức, ngôn ngữ và kỹ năng để hội nhập với môi trường quốc tế.

Vị trí khu đất Tập đoàn Nguyễn Hoàng đề xuất đầu tư dự án trên, lại thuộc khu tái định cư 44 ha phường Phú Mỹ, diện tích khoảng 3,27ha. Theo Quy hoạch chung của tỉnh, khu đất trên thuộc quy hoạch đất công cộng (công viên). Nếu chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, thì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu đất này từ quy hoạch đất công viên văn hóa thể thao thành đất giáo dục.

Ông trùm Nguyễn Hoàng Group nhòm ngó nhiều khu đất công để mở rộng hệ sinh thái

Ông trùm Nguyễn Hoàng Group nhòm ngó nhiều khu đất công để mở rộng hệ sinh thái

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tuấn đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chủ trương xây dựng dự án này. Ông Tuấn nhận định: Dự án Trường liên cấp hội nhập quốc tế iSchool phù hợp với chủ trương kêu gọi xã hội hóa giáo dục của Tỉnh, đồng thời đáp ứng thị hiếu thụ hưởng dịch vụ giáo dục hiện đại của các tầng lớp nhân dân, góp phần giải quyết nhu cầu lớp học của địa phương.

Vì vậy, ông Tuấn  đề nghị UBND thị xã Phú Mỹ phối hợp các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, xem xét điều chỉnh quy hoạch để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án trên. Được biết, Nguyễn Hoàng Group là một trong số ít đơn vị nhận được lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dành cho nhiều sự ưu ái.

Trước đó (ngày 7/7/2016), tại buổi làm việc do ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng trình bày phương án đầu tư dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp tại cụm 5 (trụ sở cũ của Công an tỉnh tại thành phố Vũng Tàu) và đã được Chủ tịch UBND tỉnh ủng hộ và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các ý kiến của các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vũng Tàu trình UBND tỉnh, báo cáo Tỉnh ủy.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Nguyễn Hoàng giới thiệu về dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp tại cụm 5 (trụ sở cũ của Công an tỉnh tại thành phố Vũng Tàu). Theo đó, dự án gồm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, khu giải trí nước, khu phức hợp thể thao, khu thương mại… mang đến nhiều không gian giải trí đặc sắc, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa rất riêng của thành phố Vũng Tàu; cung cấp không gian mua sắm, thương mại, giải trí chất lượng cao; khu vui chơi dưới nước và khu phức hợp thể thao đạt chuẩn Quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng và sinh động cho khu vực Bãi trước cũng như nâng cao chất lượng sống của cư dân địa phương.

Sau khi trình bày, dự án này cũng được Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các ý kiến của các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vũng Tàu trình UBND tỉnh, báo cáo Tỉnh ủy.

Bậc thầy lấy "đất vàng" trong ngành giáo dục

Theo tìm hiểu, tên đầy đủ của Tập đoàn Nguyễn Hoàng là CTCP Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (thành lập vào ngày 1/8/2007), ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Sự hình thành và phát triển của Tập đoàn Nguyễn Hoàng gắn liền với vai trò của doanh nhân Hoàng Quốc Việt (SN 1971).

Đầu năm 2019, công ty có tổng mức vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT là ông Hoàng Quốc Việt. Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật là bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo (SN 1979).

Tiền thân của Tập đoàn là một cửa hàng máy tính ra đời từ cuối thế kỷ trước tại số 8 phố Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Nguyễn Hoàng cũng là đơn vị sớm áp dụng mô hình bệnh viện máy tính.

Sau đó, Tập đoàn này thành lập trường nghề i-Space, sau này nâng cấp thành trường cao đẳng nghề i-Space. Đến năm 2008, Nguyễn Hoàng này mới thực sự bước chân vào lĩnh vực giáo dục với việc mở trường đầu tiên mang tên trường hội nhập quốc tế iSchool tại Rạch Giá, Kiên Giang.

Từ đây, Nguyễn Hoàng mở rộng ra các tỉnh lân cận như Long Xuyên – An Giang (năm 2008), Long An, Quy Nhơn – Bình Định (năm 2009), Nha Trang – Khánh Hòa (năm 2010),....

Cụ thể, tháng 12/2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Thành phố giáo dục quốc tế Hà Tĩnh (thành viên của Nguyễn Hoàng Group) đầu tư dự án này. Theo mô tả, đây là hệ thống giáo dục đa cấp học từ mầm non đến đại học theo chuẩn quốc tế.

Dự án triển khai trên diện tích khoảng 22ha chủ yếu tại phường Nguyễn Du và một phần thuộc xã Thạch Trung, TP.Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.329 tỷ đồng…

Nguyễn Hoàng Group cũng định thực hiện dự án ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam với tổng diện tích đất sử dụng là 41ha, với quy mô thiết kế là 12.000 học sinh, gồm nhiều cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học theo chuẩn Việt Nam và quốc tế... Công ty dự kiến năm 2021 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động chính thức. 

Phối cảnh mô hình thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư 13.000 tỷ đồng, trong đó 10.400 tỷ đồng sẽ được nhà đầu tư huy động từ các nguồn vay ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, vay cá nhân hoặc các tổ chức khác theo tiến độ thực hiện dự án.

Phối cảnh mô hình thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng. Dự án có tổng mức đầu tư 13.000 tỷ đồng, trong đó 10.400 tỷ đồng sẽ được nhà đầu tư huy động từ các nguồn vay ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, vay cá nhân hoặc các tổ chức khác theo tiến độ thực hiện dự án.

Mô hình này cũng được Nguyễn Hoàng Group triển khai, khi đề xuất thực hiện Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Hải Phòng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án có quy mô diện tích 69,5 ha thuộc Khu đô thị Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 13.000 tỷ đồng, trong đó 10.400 tỷ đồng sẽ được nhà đầu tư huy động từ các nguồn vay ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, vay cá nhân hoặc các tổ chức khác theo tiến độ thực hiện dự án.

Với chủ trương xã hội hóa giáo dục, Nguyễn Hoàng Group nhận được nhiều ưu đãi từ các địa phương, như: Giao đất miễn tiền sử dụng đất ở các địa phương, ưu đãi thuế 22% so với 28% (hiện nay là 10%, bằng một nửa so với các lĩnh vực kinh doanh khác. CEO Nguyễn Hoàng Group – bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo từng chia sẻ với giới báo giới, "Tùy vào mỗi tỉnh có chính sách ưu đãi khác như cho vay không lãi suất, hoặc vay với lãi suất thấp".

Năm 2011, sau 3 năm phát triển hệ thống iSchool ở các địa phương, Nguyễn Hoàng đưa vào vận hành trường mầm non Quốc tế Saigon Academy tại TP.HCM. Cuối năm đó, Nguyễn Hoàng đầu tư hệ thống trường mầm non quốc tế SGA.

Cái tên Nguyễn Hoàng bắt đầu nhận được sự chú ý lớn từ năm 2015, khi tập đoàn này tham gia một loạt thương vụ M&A đình đám, gồm mua lại cổ phần đại học quốc tế Hồng Bàng (năm 2015); sáp nhập tiếp Trường Đại học Bà Rịa Vũng Tàu, Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Nam Sài Gòn vào năm 2016; mua lại đại học Gia Định (2018) và sau đó là đại học Hoa Sen (năm 2018).

Thực tế, các trường học trong hệ thống Nguyễn Hoàng Group từ mầm non đến cấp 3 có mức học phí thuộc hàng cao nhất cả nước. Đơn cử như ở SNA, học phí mầm non đã hơn 300 triệu/năm cho năm học 2021-2022; học phí lớp 12 hơn 600 triệu/năm. Như vậy, để học từ mầm non đến hết cấp 3, mỗi học sinh phải nộp học phí vài tỷ đồng.

Như vậy, chính sách ưu đãi (trong giao đất giáo dục) liệu có đến được phần lớn người dân như tinh thần “xã hội hóa giáo dục” hay chỉ đến với doanh nghiệp hoặc cùng lắm là học sinh con nhà giàu và siêu giàu được hưởng?

Theo Thanh Ka - Thanh Ngọc/Tạp chí Tài chính doanh nghiệp


  • TAGS: