Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự án Gia An Lakeside rao bán khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý

Chính quyền xã Long Tân khẳng định dự án chưa hoàn thiện pháp lý, chưa đủ điều kiện kinh doanh nhưng chủ đầu tư đã bắt tay với đơn vị phát triển huy động vốn trái phép của khách hàng.

Môi giới “lùa gà”

Theo tìm hiểu, dự án Gia An Lakeside có tên pháp lý là Khu dân cư Gia An 1 toạ lạc xã Long Tân, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Công ty TNHH Long Gia An làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Phúc Điền là đơn vị phát triển và phân phối.

Phối cảnh dự án Gia An Lakeside

Trong vai nhà đầu tư, phóng viên liên hệ với nhân viên môi giới của công ty Phúc Điền và được tư vấn: “KDC Gia An Lakeside có quy mô 3,44 ha, gồm 213 sản phẩm đất nền, giá khoảng 10 triệu/m2. Hiện, công ty đang tiến hành cho khách hàng giữ chỗ với số tiền 50 triệu/sản phẩm. Anh yên tâm xuống tiền vì đây là dự án giá ổn nhất, đẹp nhất khu vực."

Tuy nhiên, viễn cảnh tươi đẹp mà các “siêu cò” của công ty Long Gia An và công ty Phúc Điền vẽ ra có lẽ mới chỉ tồn tại trên giấy. Ngày 17/11, phóng viên tìm tới dự án, địa điểm thực hiện KDC Gia An Lakeside trên chỉ là bãi đất trống, hoàn toàn chưa có dấu hiệu của việc hình thành một khu dân cư, vài ba công nhân đang tiến hành quay tôn xung quanh.

Công ty Long Gia An vội bắt tay với công ty Phúc Điền "mượn vốn" của khách hàng khi chưa hoàn thiện hạ tầng

Được biết, KDC Gia An Lakeside chưa đủ hồ sơ pháp lý để có thể triển khai xây dựng theo luật định. Ngày 02/11/2021, ông Huỳnh Sơn Thái– Chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ đã ký Quyết định số 5429/QĐ-UBND về việc phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết xây dựng, tỷ lệ 1/500 Khu dân cư Gia An 1. Đây được coi như “tấm thẻ kim bài” để các đơn vị này rao thông tin bán dự án, nhằm thu hút những khách hàng nhẹ dạ, dễ dàng xuống tiền các dự án "nằm trên giấy". 

Đối chiếu với Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì việc công ty Long Gia An bắt tay với công ty Phúc Điền huy động vốn của nhiều khách hàng là không đúng với quy định pháp luật.

Chính quyền cần xử phạt!

Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Phúc Điền thành lập ngày 24/03/2017 có địa chỉ tại 20/7 Bùi Thị Xuân, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Được biết, năm 2019, công ty Phúc Điền cũng dính nhiều lùm xùm liên quan đến việc “lách luật” cá nhân thu gom đất nông nghiệp, đất ruộng muối... sau đó xin hiến đất làm đường không theo tuyến, rồi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, phân lô bán nền. Cụ thể, các khu đất không có hồ sơ dự án, không có phê duyệt 1/500, không có giấy phép xây dựng được Công ty Phúc Điền “hoá kiếp” thành các dự án mang tên Golden Central Park, Bà Rịa Golden City 3.

Liên quan đến dự án KDC Gia An Lakeside, ông Nguyễn Thành Long – Phó chủ tịch UBND xã Long Tân khẳng định: “Dự án KDC Gia An 1 đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, chưa đủ điều kiện giao dịch.”

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết:"Việc chủ đầu tư dự án công khai nhận đặt chỗ/đặt cọc cần phải hiểu rõ, văn bản giao tiền để giữ chỗ, văn bản đặt cọc để giữ chỗ, văn bản đặt cọc mua/thuê bất động sản đều vô hiệu vì trái với quy định Bộ Luật Dân sự 2005.”

Luật sư Trúng khuyến cáo, để tránh rủi ro, người dân cần hết sức tỉnh táo, khi có nhu cầu mua bán bất động sản. Nên tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư như thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính.

Hàng trăm nhà đầu tư đã sập bẫy, mất cả chì lẫn chài, tình trạng căng băng rôn tố chủ đầu tư một số dự án chây ì trả tiền cọc do dự án không thể triển khai sau khi mở bán chính là hệ luỵ của huy động vốn trái phép.

Trước việc rao bán rầm rộ dự án một cách công khai của công ty Long Gia An và công ty Phúc Điền trong thời gian qua tại dự án KDC Gia An Lakeside, đề nghị chính quyền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị, tổ chức, các nhân liên quan đến sai phạm tại dự án trên.

Theo Kinh doanh và Biên mậu


  • TAGS: