Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố "Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam"

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công bố Trường Đại học Y Hà Nội (tiền thân là Trường Y khoa Hà Nội) được Toàn quyền Pháp tại Đông Dương thành lập năm 1902, là một trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời tại Việt Nam vào đầu 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam' năm 2023.

Theo tài liệu của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam: "Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 15.11.1945, Trường Đại học Y Dược khoa của chế độ mới khai giảng dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong 121 năm hình thành và phát triển, trường luôn đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế nước nhà và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, trực thuộc Bộ Y tế.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam' - Ảnh 1.

Trường Đại học Y Hà Nội tiền thân là Trường Y khoa Hà Nội được Toàn quyền Pháp tại Đông Dương thành lập năm 1902

Trường Đại học Y Hà Nội là "cái nôi" của những người sáng lập ra các chuyên ngành y học hiện đại Việt Nam từ Y học lâm sàng, Y học cơ sở cho đến Y học dự phòng trong dân y cũng như trong quân y. Nhiều giáo sư, cán bộ của nhà trường đã có đóng góp quan trọng xây dựng nền y học nước nhà, làm rạng rỡ nền y học Việt Nam trên thế giới.

Ngày nay, trên chặng đường đổi mới, với truyền thống của mình Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò trường trọng điểm quốc gia. Trong các mũi nhọn y học hiện đại của y tế quốc gia, trong các nghiên cứu về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, trong đào tạo nguồn lực cho ngành y tế Việt Nam từ bậc học hàn lâm cho đến nâng cao kỹ năng cho các bác sĩ vùng sâu, vùng xa đều có sự đóng góp của cán bộ nhà trường. Đó là thành tích đáng trân trọng, rất đỗi tự hào của Trường Đại học Y Hà Nội trong suốt hơn một thế kỷ.

Với những cống hiến to lớn cho sự phát triển của ngành y học nước nhà, Trường Đại học Y Hà Nội đã vinh dự được trao tặng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý như: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất (1973), Huân chương Lao động hạng Nhất (1982, 2017), Huân chương Độc lập hạng Nhất (1996), Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Hồ Chí Minh (2002, 2012), danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (2004), Huân chương Sao vàng (2007).

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam' - Ảnh 2.

Đại học Đông Dương - tiền thân của Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Điện lực (tiền thân là Trường Kỹ nghệ Thực hành) được thành lập năm 1898 cũng nằm trong top này. Hiện nay, trường là đơn vị giáo dục đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho ngành điện và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội. Đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của ngành.

Nhiều năm qua trường đã nghiên cứu hàng trăm đề tài các cấp như: cấp Trường, cấp EVN, cấp Bộ Công thương, cấp Sở Khoa học và Công nghệ, cấp Nhà nước. Các kết quả nghiên cứu đã tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phát triển khoa học và ứng dụng trong thực tế cao. Đại diện cho các sản phẩm nghiên cứu đó là thương phẩm công tơ điện tử, dàn nước nóng năng lượng mặt trời, lưới điện thông minh, máy tạo dòng 4000 A, hợp bộ thí nghiệm Vôn-Ampe, máy bắn bóng bàn,... Bên cạnh kết quả nghiên cứu phát triển và ứng dụng, các nhà khoa học của trường còn công bố những kết quả đó trong hàng trăm bài báo đăng trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và phát triển hợp tác đào tạo quốc tế, nhà trường đã thực hiện các hoạt động hợp tác liên kết đào tạo với các đối tác nước ngoài như Viện Grenoble, Đại học Khoa học và Công nghệ (Pháp), Đại học Deakin, Đại học Curtin, Học viện Chisholm (Úc), Đại học Bách khoa Prague (CH Séc), Đại học Palermo (Ý), Đại học Fukui, Đại học Nagaoka (Nhật Bản), Đại học Điện lực Thượng Hải (Trung Quốc)… Từ khi thành lập đến nay, trường đã góp phần đào tạo nên đội ngũ cán bộ nhân viên chất lượng cho ngành điện cũng như cho sự phát triển chung của đất nước.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam' - Ảnh 3.

Trường Đại học Điện lực (tiền thân là Trường Kỹ nghệ Thực hành) được thành lập năm 1898 cũng nằm trong 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam'

Ngoài ra, vào 'Top 100 đơn vị 100 tuổi tại Việt Nam' của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam còn tôn vinh Đại học Quốc gia Hà Nội (tiền thân là Đại học Đông Dương) 117 năm, Trường Đại học Giao thông vận tải Hà Nội (tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính) 115 năm...

Hiện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đang phối hợp cùng Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam (WowTimes) - đơn vị trực thuộc TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam vẫn đang triển khai Hành trình tìm kiếm và vinh danh Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam (năm 2023). Hành trình được triển khai nhằm tìm kiếm, xác lập Niên lịch các đơn vị có lịch sử hình thành và phát triển từ 100 năm trở lên, đồng thời ghi nhận thành tựu mà các đơn vị đã cống hiến và đạt được xuyên suốt trong quá trình hoạt động. (Còn tiếp).\

Bình An/TGT


  • TAGS: