Không còn vùng đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản kiểm soát được dịch

Sau hơn hai tháng thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cơ bản đã khống chế được dịch, không còn “vùng đỏ”.

Ngày 22/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, hơn hai tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, địa phương đã có 70 trong tổng số 82 xã, phường trên địa bàn là “vùng xanh”, tỉnh không còn “vùng đỏ”, chỉ còn 3 “vùng cam” và 9 xã, phường, thị trấn là “vùng vàng”. 

Không còn vùng đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu cơ bản kiểm soát được dịch  - 1

 Hình minh hoạ.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh, hơn 2 tháng giãn cách xã hội, đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ mức nguy cơ về dịch đã xuống mức bình thường. Số ca mắc Covid-19 tại địa phương giảm sâu, tỷ lệ nhiễm trong khu vực phong tỏa cũng giảm mạnh; lây nhiễm trong cộng đồng được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh tại một số xã, phường, thị trấn vẫn còn ở mức nguy cơ, nguy cơ cao, nhất là thị trấn Long Hải, thị trấn Long Điền, xã An Ngãi, xã Phước Hưng; các vùng vàng, xanh đan xen nhau, vẫn còn nguy cơ lây nhiễm từ “vùng vàng” sang các “vùng xanh”.

Trên cơ sở đánh giá tình hình dịch tễ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch sau ngày 22/9. Đối với các huyện: Đất Đỏ, Châu Đức, Xuyên Mộc và TP Bà Rịa, tiếp tục thực hiện các biện pháp theo định hướng phục hồi, mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ, được chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ ngày 23/9 đến hết tháng 9), ở các huyện: Châu Đức, Đất Đỏ, Xuyên Mộc và TP Bà Rịa thực hiện nới lỏng kiểm soát đi lại trong “vùng xanh”, cho phép mở cửa siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ bán mặt hàng thiết yếu; chợ truyền thống; nhà hàng, dịch vụ ăn uống được bán mang đi; hoạt động sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, bao gồm cảng cá và đánh bắt.

Giai đoạn 2 (từ ngày 1/10 - 31/10), tại các huyện, thành phố không có dịch, thí điểm tổ chức hoạt động du lịch tại các khách sạn có dịch vụ khép kín; nới lỏng hoạt động đi lại; triển khai phương án thuận lợi cho việc lưu thông chuỗi cung ứng hàng hóa, trang thiết bị, nguyên liệu, chuyên gia, người lao động giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương.

Giai đoạn 3 (từ ngày 1/11 đến 31/12), nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt và Bà Rịa - Vũng Tàu trở về trạng thái bình thường mới, địa phương cho phép các cơ sở du lịch nghỉ dưỡng đón khách đã tiêm 2 mũi vaccine; công chứng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm; vận tải hành khách công cộng nội tỉnh với 50% công suất; dịch vụ giáo dục, đào tạo không tập trung quá 20 người; các hoạt động thể thao tại khu luyện tập thể thao ngoài trời và trong nhà không quá 20 người.

Giai đoạn 4, là gia đoạn mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế từ đầu năm 2022.

Theo VTC


  • TAGS: