Hiểu về chứng chỉ Anh ngữ quốc tế, ba mẹ dễ dàng đồng hành với con

Chứng chỉ Cambridge, hay bất cứ một chứng chỉ Anh ngữ quốc tế nào khác, đều nên được xem như mục tiêu dài hạn. Vai trò của phụ huynh rất quan trọng trong việc đồng hành cùng con chinh phục các thành tích Anh ngữ.

Lộ trình học đúng đắn làm tiền đề khơi mở tương lai

Chứng chỉ quốc tế đi cùng một lộ trình học tiếng Anh bài bản được đánh giá là rất quan trọng trong việc mang đến cho trẻ nhiều lợi thế về học tập. Trẻ có cơ hội săn học bổng, được miễn giảm học phần tiếng Anh… Trên hết, các chứng chỉ còn là cột mốc tự hào, giúp trẻ tự tin hơn trên hành trình đã chọn.

Các chứng chỉ là cột mốc tự hào, giúp trẻ tự tin hơn trên hành trình đã chọn (Ảnh: VUS)

Tiến sĩ Huỳnh Thị Ái Nguyên - Giám đốc Phát triển chương trình tại VUS chia sẻ về tầm quan trọng của các chứng chỉ quốc tế: ''Việc cho con tham gia các kỳ thi từ sớm sẽ giúp con rèn được thói quen thiết lập mục tiêu và phấn đấu để đạt mục tiêu đó. Không những thế, các cuộc thi còn giúp con làm quen với cách thức và môi trường thi quốc tế, từ đó tự tin chinh phục các kỳ thi khó hơn sau này như IELTS, SAT…".

Thế nhưng, nhiều phụ huynh chỉ quan tâm tới đầu ra, và đặt mục tiêu phải lấy chứng chỉ càng nhanh càng tốt khi cho con học ngoại ngữ. Nhu cầu đó càng cấp thiết hơn trong bối cảnh một số trường THCS cũng đưa chứng chỉ tiếng Anh vào danh sách các tiêu chí cần thiết nếu học sinh muốn theo học chương trình tiếng Anh tăng cường.

Bàn về vấn đề này, bà Lê Quang Thục Quỳnh, Tổng giám đốc hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chia sẻ: ''Những kỳ thi giúp tạo động lực cho con, đồng thời giúp phụ huynh nhìn thấy sự tiến bộ của con, từ đó có lộ trình đầu tư thích hợp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng phụ huynh phải chạy đua theo thời gian và thành tích, rồi lại đặt quá nhiều áp lực lên con. Mỗi đứa trẻ sẽ có những năng lực học tập và tiếp thu khác nhau, phù hợp với những phương pháp học khác nhau".

Hiểu về chứng chỉ, ba mẹ dễ dàng đồng hành với con

Sau khi nhìn thấy con mình là bé Mai Tuấn Khoa (8 tuổi) lên sân khấu nhận chứng chỉ Starters, chị Phan Phương Thảo (TPHCM) - một trong hơn 2.000 phụ huynh đã tham gia lễ trao chứng chỉ Cambridge của VUS vào ngày 13/8 vừa qua cho biết: "Những ký ức đẹp như buổi lễ hôm nay sẽ nuôi dưỡng tâm hồn non trẻ của con, giúp con cảm nhận được sự tôn trọng của việc được vinh danh sau khi có kết quả học tập tốt".

Lễ trao chứng chỉ Cambridge vào ngày 13/8 của hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (Ảnh: VUS).

Bé Mai Tuấn Khoa là một trong số 2.030 học viên đã được nhận chứng chỉ Cambridge đợt này. Trong năm 2023, hệ thống đã tổ chức 4 đợt lễ vinh danh, góp phần vào kỷ lục hệ thống có số lượng học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhiều nhất Việt Nam - lên đến 180.918 em tính đến tháng 8/2023. Dự kiến vào tháng 10 và tháng 11 năm nay, VUS sẽ tiếp tục tổ chức thêm 2 đợt trao chứng chỉ.

Sự tự hào trên gương mặt của các học viên nhí VUS khi đạt được chứng chỉ quốc tế Cambridge (Ảnh: VUS).

Chứng chỉ Cambridge là một cột mốc trên hành trình, tạo động lực để các em có thể hướng đến mục tiêu lớn hơn là IELTS. Vì thế, VUS chú trọng xây dựng lộ trình và giáo trình giảng dạy đi từ cấp độ nhỏ đến lớn với độ khó tăng dần, đòi hỏi những kỹ năng nâng cao.

Từ các chứng chỉ đầu đời như Starters, Movers, Flyers… học sinh sẽ có thêm động lực để chinh phục IELTS (Ảnh: VUS).

Chứng chỉ quốc tế là quan trọng, nhưng không phải là tất cả. Học sinh nên được tạo động lực, sự khích lệ để các em cố gắng hơn nữa trong hành trình chinh phục mục tiêu đặt ra. Nhiệm vụ của các nhà giáo dục cũng như phụ huynh là cho các em một lộ trình học bài bản, để các em thấy rõ được con đường mình sẽ đi và ý nghĩa mà nó mang lại.

''Tại VUS, chúng tôi quan niệm rằng, tiếng Anh là một công cụ. Học tiếng Anh phải kết hợp với học tư duy, kiến thức, kỹ năng xã hội để con có thể ứng dụng được. Do đó, phụ huynh hãy xem chứng chỉ quốc tế là một trong số những mục tiêu mà thôi. Nó không nên là mục tiêu cao nhất. Mục tiêu cao nhất của việc học tiếng Anh là trở thành người có khả năng sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, từ đó ứng dụng trong học tập và cuộc sống một cách tự tin", bà Lê Quang Thục Quỳnh, Tổng giám đốc hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chia sẻ.

Vai trò của phụ huynh rất quan trọng trong việc đồng hành cùng con chinh phục các thành tích Anh ngữ (Ảnh: VUS).

Đại diện VUS cũng cho biết thêm, chứng chỉ Cambridge, hay các chứng chỉ khác, nên được xem như một mục tiêu dài hạn để các em nỗ lực, đặt nhiều đam mê hơn nhưng vẫn tận hưởng trên hành trình ấy. Vai trò của các trung tâm Anh ngữ, các thầy cô và nhất là phụ huynh rất quan trọng. Ba mẹ cần bên con, động viên, khích lệ mỗi khi con thành công.

Mừng cột mốc cơ sở thứ 70, VUS tổ chức chương trình quay thưởng "Săn học bổng toàn phần - 7h tối thứ 7 hàng tuần", mang đến cơ hội trúng 70 học bổng mỗi tuần cho học viên đăng ký khóa học đến 31/8. Truy cập tại https://vus.vn/SanhocbongtiengAnhVUS hoặc liên hệ (028) 7308 3333 để được tư vấn.

Hải Âu/TGT


  • TAGS: