Chứng khoán 'xanh vỏ đỏ lòng', nhà đầu tư chưa vội bắt đáy

Chuyên gia chứng khoán cho rằng, thị trường "xanh vỏ đỏ lòng", áp lực giảm giá vẫn rất lớn, nên nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền để hạn chế rủi ro.

Theo chuyên gia thuộc Chứng khoán Tân Việt (TVSI), phiên giao dịch cuối tuần các chỉ số hồi phục nhẹ trở lại với đà tăng tốt trong phiên sáng nhưng suy yếu khi đóng cửa. Lượng cổ phiếu tăng điểm chiếm áp đảo trong phiên giao dịch sáng song ở cuối phiên chiều nhiều cổ phiếu đảo chiều nhanh chóng với đà bán tháo mạnh khi chốt phiên.

Điểm số thị trường hồi phục nhẹ trở lại nhưng đáng tiếc là thanh khoản vẫn không có nhiều sự cải thiện. Trong nội tại thị trường diễn biến ở cuối phiên chiều tương đối tiêu cực và tạo tâm lý bất an khi nhiều cổ phiếu hồi phục trong phiên sáng nhưng nhanh chóng quay đầu giảm sàn trở lại.

Thị trường Việt Nam hồi phục yếu và tiềm ẩn các rủi ro về dòng tiền và thanh khoản trong bối cảnh thị trường quốc tế hồi phục mạnh mẽ sau thông tin lạm phát tháng 10 của Mỹ hạ nhiệt và đồng USD cũng hạ nhiệt sau đó.

"Chúng tôi cho rằng với diễn biến phiên cuối tuần, áp lực giảm ở phiên đầu tuần tới có thể sẽ quay lại khi nhiều cổ phiếu vẫn đang chịu sức ép bán quyết liệt", báo cáo của TVSI nhận định.

Thị trường tăng điểm phiên cuối tuần nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng, áp lực giảm điểm vẫn rất lớn trong phiên đầu tuần tới. (Ảnh minh họa)

Tương tự, các chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC) cũng cho rằng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Theo Asean SC, đồ thị ngày của VN-Index cho thấy sự giằng co của bên mua và bên bán và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 960 - 970 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 980 – 990 điểm.

Ngược lại, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 940 - 950 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 920 – 930 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

"Khả năng thị trường sẽ cần phải tích lũy thêm trước khi có xu hướng rõ ràng hơn. Dự báo trong phiên giao dịch tới, sự giằng co có thể sẽ diễn ra giữa lực mua tại vùng hỗ trợ 940 - 950 điểm và lực bán tại vùng kháng cự 960 - 970 điểm, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày", chuyên gia Asean SC dự báo.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng sự phục hồi kỹ thuật tại phiên giao dịch cuối tuần đã phần nào xoa dịu nỗi âu lo trong lòng nhàđâu tư nhưng thanh khoản vẫn tiếp tục duy trì ở ngưỡng thấp. Ở góc nhìn kỹ thuật, tại đồ thị tuần, chỉ báo MACD vẫn hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn.

Bên cạnh đó, chỉ báo RSI tiếp tục ở ngưỡng quá bán, chưa có tín hiệu phục hồi và hoàn toàn có khả năng thủng ngưỡng 22. Nếu VN-Index xuyên thủng vùng đáy được tạo tuần trước thì sẽ có xác suất hướng về vùng điểm 900 tương ứng với ngưỡng 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi kỹ thuật của thị trường để hạ tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt để giảm thiểu rủi ro. Ngoài ra VCBS cho rằng hiện các tín hiệu tạo đáy ngắn cũng chưa đủ tin cậy nên nhà đầu tư nên ưu tiên quan sát thêm diễn biến giao dịch trong những phiên tới và hạn chế việc bắt đáy.

Theo Chứng khoán CSI, phiên tăng điểm cuối tuần chủ yếu đến từ ảnh hưởng tâm lý bởi sự tăng điểm mạnh của chứng khoán Mỹ khi CPI tháng 10 của nước này công bố thấp hơn dự báo.

Các chỉ số tài chính thế giới đều phản ứng tích cực và tăng rất mạnh sau thông tin trên. Chứng trường trong nước cũng không ngoại lệ, nhưng đà tăng đã không thể bứt phá và đã bộc lộ những tín hiệu kém khả quan khi kết phiên.

Dù tăng điểm trong phiên cuối tuần, song qua áp lực bán còn rất lớn. Hàng loạt cổ phiếu thuộc các nhóm bất động sản, xây dựng, chứng khoán… vẫn dư bán sàn hàng triệu cổ phiếu, cho thấy áp lực bán giải chấp chưa kết thúc.

Quan sát trên biểu đồ ngày, phiên tăng điểm cuối tuần với thanh khoản cao, nhưng không có sự bùng nổ nên xu hướng giảm chưa có tín hiệu dừng lại. Còn trên biểu đồ tuần, áp lực bán vẫn thể hiện rất rõ vớithân nến giảm điểm đi kèm với khối lượng lớn. Xu hướng giảm vẫn đang chiếm ưu thế hơn và khả năngcao còn tiếp diễn trong các phiên tới. Ngưỡng hỗ trợ kỳ vọng trong tuần sau là mốc 890 – 910 điểm.

"Chúng tôi tiếp tục ưu tiên quan điểm thận trọng, kiên nhẫn chờ thêm tín hiệu tích cực trước khi tăng thêm vị thế mua mới", chuyên gia CSI khuyến nghị.

 

Chốt phiên giao dịch 11/11, VN-Index tăng 7,29 điểm lên 954,53 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 736,4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 10.992 tỷ đồng. Toàn sàn có 213 mã tăng giá, 233 mã giảm giá và 60 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 2,58 điểm xuống 189,81 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 79,9 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.101 tỷ đồng. Toàn sàn có 65 mã tăng giá, 115 mã giảm giá và 47 mã đứng giá.

UPCOM-Index giảm 0,18 điểm xuống 68,62 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 36 triệu đơn vị, tương ứng hơn 317,5 tỷ đồng. Toàn sàn có 128 mã tăng giá, 226 mã giảm giá và 57 mã đứng giá.

Cổ phiếu vốn hóa lớn hôm diễn biến rất tích cực, đóng góp vào sự tăng trưởng của thị trường chung. Rổ cổ phiếu VN30 có 22 mã tăng giá, 4 mã giảm giá và 4 mã đứng giá.

 

Theo VTC


  • TAGS: