Chung kết cuộc thi Sơ đồ tư duy Việt Nam lần thứ 2

Sáng ngày 18/12/2022, tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã chính thức diễn ra lễ khai mạc vòng Chung kết cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam lần thứ 2 – Vietnam Mindmap Championship 2022. Tại đây, 104 học sinh (từ khối từ lớp 1 đến lớp 12) đã xuất sắc vượt qua hàng ngàn thí sinh để cùng nắm tay bước tiếp vào Vòng chung kết Giải cá nhân. Sau buổi thi, Ban tổ chức sẽ tìm ra được các quán quân mới nhà vô địch và đó chính là các đại diện cho Việt Nam tham dự các giải đấu Sơ đồ Tư duy trong nước và quốc tế thời gian tới.

 

Cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022 là sự tiếp nối thành công của Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam mùa đầu tiên được tổ chức vào năm 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới. Cuộc thi năm nay do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức, với sự đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và sự tài trợ của Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực, dành riêng cho học sinh các cấp 1,2,3 trên cả nước.

Sau 2 vòng sơ loại và bán kết, cuộc thi khép lại với vòng chung kết chính thức diễn ra vào sáng ngày 18/12/2022 tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng để chọn ra các Nhà vô địch của Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 các khối lớp từ lớp 1 đến lớp 12.

Trước khi tiến hành lễ khai mạc, quý đại biểu, ban trọng tài và các em thí sinh tham gia nghi thức thượng cờ. Nghi thức được cử hành trang trọng, tất cả đều hướng về lá cờ Tổ quốc từ từ được kéo lên trong tiếng nhạc "Tiến quân ca".

Nghi thức thượng cờ được diễn ra một cách trang trọng trước trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (Ảnh VietKings)

Sau phần chào cờ, các quan khách và thi sinh cùng tiến vào Hội trường để khai mạc vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ tư duy - Vietnam Mindmap Championship 2022. Sự kiện có sự góp mặt của các Quý đại biểu, khách mời trong và ngoài nước. Về phía đại biểu trong nước, lễ khai mạc vinh dự có sự hiện diện của Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, các thành viên Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam, Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực - BTC Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 và đại diện của Bộ Giáo dục & Đào tạo, Sở Giáo dục & Đào tạo các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, không thể không kể đội ngũ trọng tài, phụ huynh, các em thí sinh cũng như các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước về tham dự.

Ban lãnh đạo TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, các thành viên Hội đồng Viện Kỷ lục Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam, Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực tại sự kiện (Ảnh VietKings)

Đặc biệt, lễ khai mạc đón nhận sự tham gia của nhiều Cao thủ về Siêu trí nhớ và Sơ đồ Tư duy Thế giới cũng như các lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới, bao gồm GS. Marek Kasperski, Phó Chủ tịch của Công ty Tony Buzan, chủ trì Hiệp hội Trọng tài Thể thao Trí nhớ Quốc tế (G.O.M.S.A), Trưởng Ban Trọng tài Toàn cầu của Giải Vô địch Sơ đồ Tư duy và Đọc nhanh Thế giới; Thầy Dominic O'Brien - Tượng đài Siêu trí nhớ với 8 lần vô địch Thế giới, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về trí nhớ, Trưởng ban Đạo đức Cuộc thi Siêu trí nhớ thế giới; Ông Teo Kim Foo - Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Thế giới Malaysia, Trưởng ban trọng tài của Giải vô địch trí nhớ Malaysia, Phó Chủ tịch Hội đồng Thể thao Trí nhớ Châu Á Thái Bình Dương; Công chúa Malaysia Tengku Faizwa Razif - Người tổ chức Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới lần thứ 22 tại Kuala Lumpur, Malaysia, cũng là Giải Vô địch Trí nhớ đầu tiên được tổ chức ở Châu Á kể từ năm 1991, đồng thời tổ chức nhiều sự kiện lớn nhằm thúc đẩy kỹ năng ghi nhớ, sơ đồ tư duy và sáng tạo tại Châu Á…

Các vị Cao thủ về Siêu trí nhớ và Sơ đồ Tư duy Thế giới cũng như các lãnh đạo cấp cao của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới (Ảnh VietKings)

Giải Vô địch Sơ đồ tư duy Thế giới (World Mind Mapping Championships) chính thức ra đời vào năm 1998, tại London do Giáo sư Tony Buzan và bậc thầy cờ vua quốc tế Raymond Keene OBE sáng lập. Giải đấu được khởi xướng với mong muốn tạo ra một Thế vận hội Olympic trí tuệ để tôn vinh sức mạnh của não bộ và phát huy khả năng sáng tạo thiên phú của con người. Đến nay đã có 13 mùa giải Vô địch Thế giới về sơ đồ tư duy được tổ chức, thu hút hơn 4.000 người tham gia thi đấu trên toàn cầu. Nhận thấy đây là một sân chơi trí tuệ phù hợp cho các em học sinh, sinh viên Việt Nam, góp phần lan tỏa những phương pháp dạy và học hiệu quả, những người đứng đầu Viện Kỷ lục Việt Nam, Tổ chức Mindmap Việt Nam đã nỗ lực đem cuộc thi về Việt Nam với giải đấu quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2021. Cuộc thi thành công đã chứng minh được khả năng của Ban tổ chức cũng như năng lực tuyệt vời của các thí sinh Việt Nam trên đấu trường Sơ đồ tư duy Thế giới. Tháng 5/2022, mùa 2 của cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam – Vietnam Mindmap Championship chính thức được khởi động, sau 7 tháng triển khai tổ chức, cuộc thi khép lại bằng vòng thi chung kết giải cá nhân nhằm tìm ra các nhà vô địch Sơ đồ Tư duy năm 2022.

Tiến sĩ Lê Doãn Hợp – Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Chủ tịch Hội Đồng xác lập Kỷ lục Tổ chức Kỷ lục Việt Nam phát biểu khai mạc và chúc các thí sinh luôn tỉnh táo, tự tin để thi tốt và đem lại kết quả đáng tự hào cho chính bản thân và gia đình (Ảnh: VietKings)

Là người tham gia cố vấn cho hai cuộc thi lớn về trí nhớ và sơ đồ tư duy tại Việt Nam gồm Cuộc thi Siêu Trí nhớ Việt Nam năm 2019 và Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam năm 2021 theo quy chế của Hội đồng Sơ đồ Tư duy Thế giới, Giáo sư Marek Kasperski là người dành rất nhiều tình cảm và sự quý mến đất nước Việt Nam nói chung và đội ngũ trọng tài – thí sinh của Việt Nam nói riêng. Chính bởi lẽ đó, ông đã đích thân đến VIệt Nam để tham dự trực tiếp vòng chung kết cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam lần thứ 2 – Vietnam Mindmap Championship 2022.

Giáo sư Marek Kasperski - Chủ tịch Hiệp hội Trọng tài Thế thao Trí tuệ Quốc tế (G.O.M.S.A), Trưởng ban Trọng tài Toàn cầu Cuộc thi Vô địch Sơ đồ Tư duy và Cuộc thi Đọc nhanh Thế giới, một trong ba huấn luyện viên Grand-Master duy nhất trên thế giới phát biểu và dặn dò dành ban trọng tài và cũng như thí sinh trước phần thi. (Ảnh: VietKíngs)

Kỷ lục gia Siêu trí nhớ Thế giới Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Mindmap Việt Nam động viên các thí sinh trước khi bước vào vòng thi cuối cùng (Ảnh: VietKings)

Cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp hay không phụ thuộc rất lớn vào sự chính trực, công bằng, chuyên nghiệp của đội ngũ trọng tài và sự trung thực, nỗ lực hết mình của các thí sinh tham gia cuộc thi. Các trọng tài và thí sinh đã thực hiện nghi thức tuyên thệ tại buổi khai mạc trước sự chứng kiến của quan khách tham dự.

Ban trọng tài và đại diện 104 thí sinh thực hiện nghi thức tuyên thệ, cam kết luôn công bằng, chính trực và trung thực trong suốt thời gian thi (Ảnh: VietKings)

 

Giáo sư, Viện sĩ Hoàng Quang Thuận - Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông Việt Nam – Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam thực hiện nghi lễ đánh trống khai mạc vòng chung kết (Ảnh: VietKings)

Để chuẩn bị cho phần thi của thí sinh, Ban tổ chức thực hiện công khai việc chọn đề thi. Ở mỗi khối lớp, Ban tổ chức chuẩn bị 3 đề thi. Để tăng tính công khai và minh bạch của cuộc thi, Công chúa Malaysia Tengku Faizwa Binti Tengku Razif đại diện Hội đồng cố vấn cuộc thi chọn đề thi chính thức cho các thí sinh.

Công chúa Tengku Faizwa Razif - người tổ chức Giải Vô địch Trí nhớ đầu tiên được tổ chức tại châu Á quay số chọn đề thi (đề số 2 là đề được chọn) và trao bộ đề lại cho trưởng ban đạo đức của cuộc thi cùng đại diện thí sinh kiểm tra niêm phong bì đề trước khi bộ đề được đưa vào phòng thi chính thức (Ảnh: VietKings)

104 thí sinh bắt đầu tiến bước vào phòng thi chung kết vô cùng nghiêm túc, hứa hẹn những kết quả bất ngờ (VietKings)

 

Vòng chung kết, thí sinh sẽ vẽ sơ đồ tư duy kiến thức bài học trong chương trình học hoặc một chủ đề trong vòng 1 tiếng, sau 40 phút thí sinh có thể nộp bài. Ban trọng tài sẽ chấm thi trong buổi chiều cùng ngày. Kết quả công bố chung cuộc và trao giải sẽ diễn ra vào 19g tối ngày 18.12.2022 tại Hội trường trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Bình An/TGT

 


  • TAGS: