Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Phủ bên ngoài lớp vỏ bọc một đại gia bất động sản thành công, có nhiều thực lực về tài chính, chịu chi, sẵn sàng thu gom đất số lượng lớn và có nhiều dự án trong tay… bà Trần Thị Mỹ Hiền đã có khá nhiều dự án đất nền tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác. 

Bà Trần Thị Mỹ Hiền - thường trú số 212B/D97A1 Nguyễn Trãi. Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TPHCM. Bà Mỹ Hiền được biết đến như người điều hành toàn bộ hoạt động của Công ty TNHH Hoàng Gia tại quận 7 và Hoàng Kim Land (Địa chỉ: 28-30 Đường D1, Khu dân cư Him Lam mới, Phường Tân Hưng, Quận 7).


 
Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Nữ doanh nhân thành đạt Trần Thị Mỹ Hiền xuất hiện trong buổi lễ đăng quang của con gái Lê Thị Ngọc Cẩm

Bà Trần Thị Mỹ Hiền được giới showbiz ca ngợi như một bà mẹ hết mực lo cho cô con gái Lê Thị Ngọc Cẩm. Năm 2018, Lê Thị Ngọc Cẩm chính thức đăng quang ngôi vị Hoa hậu thương hiệu 2018 (chung kết tổ chức tại Đà Nẵng) với sự xuất hiện của mẹ Mỹ Hiền trên sân khấu làm lay động bao trái tim yếu mềm. Cặp mẹ con doanh nhân Mỹ Hiền – Ngọc Cẩm nổi lên như một tấm gương sáng cho bao người phụ nữ vươn lên từ vùng quê nghèo khó. 

Thực tế, con đường kinh doanh của bà Trần Thị Mỹ Hiền không hề như tên của chính bà. Các dự án được bà Mỹ Hiền và công ty tự thu mua đất tư nhân hoặc đất đã có dự án, tự quy hoạch, phân lô, đánh số nền đất và rao bán công khai. Có thể kể đến: Khu Phố 3, Tân Túc, Bình Chánh (đường vào chùa Pháp Liên); KDC đường số 7, Vĩnh Lộc B, Bình Tân (100 nền đã bán hết); Phần đất nằm trong Lô đất 9.793m2 hiện nằm trong quy hoạch dự án khu dân cư Rạch Bà Tánh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh được UBND TPHCM thu hồi và giao cho chủ đầu tư là Công ty Đại Phúc từ năm 2004, đến năm 2017 bà Mỹ Hiền nhảy vào phân lô bán nền; dư án Suối Cát – tỉnh Bình Thuận đã bị tỉnh thu hồi vì nợ nần, nà Mỹ Hiền nhảy vào gom sổ của dân, thanh toán không đủ, tranh chấp và san nhượng ì xèo…

Phác họa chân dung nữ doanh nhân  Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Khách hàng bức xúc, giăng băng rôn tại khu dân cư Rạch Bà Tánh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) đã phức tạp, với sự xuất hiện của bà Mỹ Hiền càng thêm rối.

Thủ thuật chính của đại gia Trần Thị Mỹ Hiền nhanh chóng bị lộ khi tiền đất của chủ chưa trả xong, hoặc cấn trừ đất tranh chấp gây bức xúc, thu tiền đặt cọc “bán lúa non” rồi hứa hẹn giao nhà, giao sổ nhưng không có… Nói tóm lại là dự án ảo! Sau thời gian trì hoãn các mối quan hệ tiền bạc phức tạp bằng nhiều hình thức khác nhau từ hứa hẹn, trả nhỏ giọt, hăm dọa, bồi thường đất khác, thương lượng trả một phần chứ không đúng giá thị trường...những mâu thuẫn cũng phải đến hồi bùng nổ. Lúc này, bộ mặt thật và thủ đoạn chiếm dụng vốn, dấu hiệu lừa đảo khi phân lô bán đất nền vi phạm pháp luật của bà Trần Thị Mỹ Hiền mới lộ rõ. 

Không từ bất cứ thủ đoạn cay nghiệt nào

Chỉ cần lướt qua vài dự án bà Trần Thị Mỹ Hiền gây dựng, có thể thấy được một góc bức tranh đen tối của hàng trăm nạn nhân. Đơn cử dự án Khu dân cư đường số 7 (Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân), từ chủ đất đến người mua đều lao đao khổ sở như nhau.

Trong bài viết xuất bản ngày 20/4/2019 trên Tuổi trẻ thủ đô có tít “Hoàng Kim Land tích cực tháo gỡ thủ tục pháp lý dự án KDC Vĩnh Lộc” với phát biểu “bà Mỹ Hiền khẳng định, hiện dự án tại đường số 7, Khu dân cư Vĩnh Lộc chỉ vướng thủ tục và hoàn toàn không có chuyện lừa đảo lấy đất của người khác để phân lô lập dự án như một số thông tin vừa qua”

“…khu đất của ông Hồ Hải S. chuyển nhượng sang cho bà Hiền với số tiền là 9,8 tỷ đồng. Ông S. đã có văn bản xác nhận bàn giao tài sản và nhận toàn bộ tiền chuyển nhượng nhà đất nói trên. Thế nhưng theo Hoàng Kim Land, do chưa thể tiến hành các thủ tục giải chấp tại ngân hàng để giao chủ quyền cho phía bà Hiền nên dẫn đến việc chậm tiến độ triển khai dự án. Tuy nhiên, vợ chồng ông S. cũng đã ra phòng công chứng ủy quyền cho bà Hiền toàn quyền định đoạt tài sản…”

Điều đáng nói, theo thông tin từ biên bản hòa giải của Tòa án Nhân dân quận Bình Tân, thực chất việc ông Hồ Hải Sơn ký vào giấy ủy quyền và xác nhận đã nhận đủ tiền của bà Hiền chỉ là “ký khống” vì nghe theo những lời dụ dỗ của bà Hiền.

“Bà Hiền có nói với tôi, chị đang hỏi mượn tiền chỗ người quen để trả cho em, em ký khống giúp chị biện nhận tiền thể hiện việc đã trả đủ cho em số tiền là 9,850 tỷ đồng chỉ cần có giấy này thì người quen của chị sẽ cho chị mượn 8 tỷ đồng. Sau khi có tiền chị sẽ trả hết cho em …”. Ông Hồ Hải Sơn trình bày tại biên bản hòa giải tại Tòa án Nhân dân quận Bình Tân.

Ngoài ra, ông Sơn cũng cho biết, đã phát hiện bà Hiền lợi dụng giấy ủy quyền của vợ chồng ông Sơn đã chào bán, giao dịch mua bán đất cho nhiều người mặc dù chưa hề thanh toán đủ tiền cho ông S.


 Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Băng rôn ông Hồ Hải S. căng lên tại khu đất của mình để cảnh báo người mua. Ngay lập tức ông S. bị nhiều cuộc điện thoại  đe dọa

Phác họa chân dung nữ doanh nhân  Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Ông Hồ Hải Sơn kiện bà Trần Thị Mỹ Hiền ra tòa, bà Hiền được tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt không có lý do.

Trước những phản ứng mạnh mẽ từ phía ông S. về nợ nần quá lâu và cả việc giăng băng rôn phản đối bà Mỹ Hiền, nữ doanh nhân lịch lãm trên báo về các chuyến đi từ thiện cũng như cách chia sẻ thương cảm về tình người, đã cho đàn em đến tận nhà ông Sơn để "gửi thông điệp". Nghe thông điệp của bà Mỹ Hiền.
 
Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Anh em xã hội vào tận nhà ông Hồ Hải Sơn để "gửi thông điệp" của bà Mỹ Hiền

Không tìm thấy ông Sơn ở nhà, anh em xã hội (một cách nói né tránh từ giang hồ của các đại ca thời hiện đại) của bà Mỹ Hiền đã chặn đánh ông Sơn ngoài đường. Ông Sơn bị gãy tay, bó bột và đã làm đơn tố cáo hành vi bạo lực này. 

Nghe ghi âm bà Trần Thị Mỹ Hiền hăm dọa chém ông Hồ Hải Sơn và sau đó ông bị chém thật.

"Bà Hiền cho hơn 15 tên đàn ông tìm đến nhà rôi (có camera ghi lại) định kiếm tôi để xử lý, rất may tôi hôm đó không có ở nhà, ngược lại đám giang hồ làm khủng hoảng vợ con, hàng xóm của tôi. Sau đó bà Hiền điện thoại cho tôi với lời lẽ hăm dọa, đòi chém tôi (tôi có ghi âm lại), đúng 2 hôm sau tôi bị 4 đối tượng lạ mặt dùng cây đánh vào đầu, vai, lưng, ngực. Cũng may tôi đội mũ bảo hiểm nếu không có thể đã nguy hiểm đến tính mạng". Ông S. lo lắng kể lại.

Hiện nay, công an Huyện Hóc Môn - nơi xảy ra vụ việc nhóm giang hồ truy đuổi và chém ông Sơn - vẫn chưa tìm ra thủ phạm và có câu trả lời thỏa đáng.
 
Phác họa chân dung nữ doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền đã tạo cơn sốt đất nền ảo làm hàng trăm gia đình lao đao

Ông Hồ Hải Sơn bị chặn đánh ngoài đường gãy tay và thương tích nặng

Các công ty do bà Trần Thị Mỹ Hiền rao bán đất nền các dự án trên đã vi phạm nghiêm trọng Nghị định 181 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã cấm việc phân lô, bán nền tại các dự án đô thị. Ngoài ra, việc tự ý quy hoạch, lên bản vẽ, phân lô, bán nền, có dấu hiệu và hành vi chiếm dụng vốn, sử dụng giang hồ đe dọa khách hàng của bà Mỹ Hiền đã làm thị trường bất động sản trở thành miếng mồi lừa đảo và vô hình chung tạo thành nỗi lo sợ dính bẫy của mọi nhà đầu tư.

Chỉ khi nào những cá nhân và tổ chức chủ đích kinh doanh chụp giật, bán lúa non, đảo nền, lướt sóng bị pháp luật trừng trị đích đáng, xem như một tội phạm hình sự cần phải truy tố trước pháp luật thì may ra mới dẹp bớt được những kẻ cơ hội luôn rình rập các con mồi.

Luật pháp phải thay đổi và thích ứng với các hành vi lách luật, gian dối có chủ đích, không cho bọn lừa đảo có cơ hội biến hóa tội danh từ hình sự về dân sự rồi kéo dài các buổi kiện tụng không hồi kết.


Theo Luật Kinh doanh Bất động sản 2014,  bà Trần Thị Mỹ Hiền vi phạm nghiêm trọng Điều 8 các hành vi bị cấm và Điều 9 Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

Điều 8. Các hành vi bị cấm

1. Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

2. Quyết định việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản.

4. Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.

5. Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

6. Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Điều 9. Điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh

1. Nhà, công trình xây dựng đưa vào kinh doanh phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có đăng ký quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất trong giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đối với nhà, công trình xây dựng có sẵn trong dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì chỉ cần có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

c) Không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

2. Các loại đất được phép kinh doanh quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

b) Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

 

Theo Phạm Sơn/saobaophapluat.vn 


  • TAGS: