Vinamilk âm thầm ‘gom’ 2,32% vốn GTNFoods

Việc Vinamilk chỉ đặt mục tiêu sở hữu 49% cho thấy nhóm cổ đông chi phối hiện nay ở GTNFoods vẫn chưa “buông”. Một kịch bản tranh đấu quyền lực ở công ty mẹ của Sữa Mộc Châu hoàn toàn có thể xảy ra nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Vinamilk hiện đã nắm 2,32% vốn GTNFoods

Sau khi có Nghị quyết HĐQT, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa có Giấy đăng ký chào mua công khai cổ phần GTN của CTCP GTNFoods.

Theo Giấy đăng ký gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Công ty GTNFoods, Vinamilk dự kiến chào mua 116.711.530 cổ phần, tương đương 46,68% vốn cổ phần của GTNFoods.

Với giá chào mua dự kiến là 13.000 đồng/ CP, Vinamilk sẽ chi khoảng 1.517 tỷ đồng trong thương vụ này.

Hiện nay, Vinamilk đã sở hữu 5.788.470 cổ phần, tương ứng với 2,32% vốn GTN.

Nếu chào mua thành công, ông lớn ngành sữa sẽ nâng tỷ lệ sở hữu trong GTNFoods lên 49%.

Thời hạn dự kiến hoàn tất việc chào mua công khai là trong vòng 30 ngày kể từ ngày có chấp thuận bằng văn bản của UBCKNN.

Vinamilk cho biết mục đích chào mua là đồng hành lâu dài để cùng đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của GTNFoods và tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp này là công ty niêm yết có hiệu quả và uy tín trong lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng.

Hãng sữa có thị phần số 1 ở Việt Nam khẳng định sẽ hỗ trợ GTNFoods khai thác và sử dụng có hiệu quả nguồn lực tài chính, nâng cao hệ thống thống quản trị doanh nghiệp, khai thác và phát triển các vùng nguyên liệu đầu vào, ổn định giá thành sản xuất, từ đó tăng hiệu quả kinh doanh.

Thông tin riêng của Nhadautu.vn cho biết Vinamilk đã xin ý kiến SCIC về việc mua GTNFoods và bắt đầu mua gom cổ phần GTN vài tháng trở lại.

Một bài phân tích mới đây của Nhadautu.vn cho thấy Vinamilk nhiều khả năng đã thoả thuận thành công với các nhóm cổ đông ngoại. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại GTNFoods giảm nhanh từ 46,9% thời điểm đầu năm về 31,75% chốt phiên 15/3, trong đó hai cổ đông lớn chiếm tới 28%, là TAEL Tow Partners (22%) và PENM IV Germany GmbH & Co.KG (6%).

Việc Vinamilk chỉ đặt mục tiêu sở hữu 49% có thể được hiểu rằng nhóm cổ đông chi phối hiện nay ở GTNFoods vẫn chưa “buông”. Một nguồn tin trong cuộc cho Nhadautu.vn biết nhóm cổ đông đang nắm quyền điều hành ở GTNFoods đang có tổng cộng hơn 50% vốn doanh nghiệp này. Trên giấy tờ, cổ đông lớn nhất của GTNFoods hiện là CTCP Invest Tây Đại Dương với 28,03% vốn.

Ở một chi tiết đáng lưu ý, đại lý thực hiện chào mua cho Vinamilk là CTCP Chứng khoán TP.HCM (HSC). HSC chính là nhà đầu tư đã mua gom hơn 20 triệu cổ phiếu GTN trong thời gian ngắn vừa qua và trở thành cổ đông lớn, sở hữu 8% vốn GTNFoods.

Theo Nhà Đầu Tư


  • TAGS: