Tin thêm về người Việt tại khu vực động đất, sóng thần ở Indonesia

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia, Đại sứ quán đang tích cực và khẩn trương triển khai phương án đưa 10 sinh viên Việt Nam ở Palu, Indonesia, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi các trận động đất, sóng thần vừa qua, rời khỏi Palu về Jakarta.

10 sinh viên người Việt đã về tới sân bay Palu an toàn và được bố trí ăn uống đầy đủ để chờ được bay về Jakarta (Ảnh: Cơ quan chức năng Indonesia cung cấp)

Đại sứ quán đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng của Indonesia, Đại sứ Phạm Vinh Quang đã liên hệ với Thứ trưởng Bộ điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp luật và An ninh (cơ quan điều phối cứu trợ của Indonesia) để đề nghị giúp đỡ. 

Đến nay 10 sinh viên đã về tới sân bay tại Palu an toàn và được chu cấp ăn uống đầy đủ để chờ được bay về Jakarta. 
Phía Indonesia cho biết sân bay đang bị hỏng, chưa hoạt động bình thường được, và hiện chỉ các máy bay quân đội hoạt động, cất hạ cánh bằng mắt thường. Các chuyến bay hiện được ưu tiên để vận chuyển đồ cứu trợ nhân đạo, giúp vận chuyển người bị thương, người già. Đại sứ quán vẫn giữ liên lạc thường xuyên với các sinh viên và tiếp tục đề nghị phía Indonesia hỗ trợ các sinh viên Việt Nam ở mức tốt nhất có thể và thu xếp cho các sinh viên được lên chuyến bay đến Jakarta sớm nhất.

Trong khi đó, Chuẩn tướng Rizerius Eko, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế, Tổng cục Chiến lược, Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết, hiện tại, việc sơ tán đang được ưu tiên cho những người bị thương nặng cần được chuyển gấp bằng đường hàng không đến Makassar, trong khi tình trạng mất điện khiến thiết bị y tế không hoạt động được ở Palu. 

Chuẩn tướng cho biết thêm, kế hoạch sơ tán này nhằm đảm bảo cứu được nhiều người nhất./.

Theo VietnamPlus


  • TAGS: