Thịt Heo và Thịt Bò Châu Âu từ Ireland: chất lượng thượng hạng

Với mong muốn tiếp cận và trao đổi cùng các đối tác tiềm năng ở Việt Nam đang quan tâm về nhập khẩu thịt heo và thịt bò chất lượng của Châu Âu từ Ireland, chiều ngày 16/11/2021, Bord Bia – Ủy Ban Thực Phẩm của chính phủ Ireland đã tổ chức Hội Thảo Trực Tuyến mang chủ đề “Cập nhật thông tin thị trường Thịt Heo & Thịt Bò Châu Âu Từ Ireland Và Thế Giới 2021’’.

Chương trình hội thảo được dẫn dắt bởi ông Jack Hogan – Chuyên viên Thị trường của Bord Bia. Tham dự hội thảo, Rupert Claxton (Giám đốc GIRA FOOD – Công Ty tư vấn chiến lược và nghiên cứu thị trường Châu Âu) đã mang đến những cập nhật nghiên cứu thị trường mới nhất về ngành thịt. Bên cạnh đó, Mark Zieg – Giám đốc Ngành Thịt Bò, Bord Bia cũng đã cung cấp các thông tin hữu ích về thịt heo và thịt bò của Châu Âu từ Ireland. Các giải pháp và cơ hội tiềm năng cũng được thảo luận trong hội thảo trực tuyến này.

Sản xuất thịt lợn và thịt bò ở EU được phát triển vững chắc bởi luật an toàn thực phẩm nghiêm ngặt và được công nhận là nghiêm ngặt nhất trên toàn thế giới. Ngày nay, EU là nhà xuất khẩu thịt lợn lớn nhất và là nhà sản xuất thịt bò lớn thứ ba trên thế giới.

EU nổi tiếng với các cam kết về sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng, và đòi hỏi các tiêu chuẩn cao nhất về an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật và tính bền vững từ các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm. Các hệ thống liên kết từ “nông trại đến bàn ăn” và sự giám sát liên tục sẽ đảm bảo cho cam kết này luôn được thực hiện hoàn hảo nhất trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm.

Và một trong những nước tiêu biểu trong EU cung cấp thịt lợn và thịt bò ngon và đẳng cấp với mô hình chăn nuôi ưu việt nói trên, đáp ứng nghiêm ngặt tất cả các tiêu chuẩn, quy định, và luôn giữ vững cam kết với người tiêu dùng trên khắp thế giới là Ireland.

Môi trường chăn nuôi sạch và trong lành

Là một hòn đảo chuyên sản xuất thực phẩm lớn ở rìa phía tây của châu Âu, Ireland có những lợi thế khác biệt trong việc đảm bảo sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm.

Ireland có khí hậu ôn đới và lượng mưa nhiều, mang đến những cánh đồng cỏ màu mỡ, nguồn nước sạch dồi dào sẵn có, và điều kiện khí hậu tự nhiên rất lý tưởng cho việc chăn nuôi gia súc. 80% diện tích đất Ireland được phủ đầy cỏ xanh tươi vĩnh viễn và là nơi có mùa chăn thả dài nhất ở châu Âu, hơn 300 ngày một năm. Trong lịch sử, Ireland không có ngành công nghiệp nặng nên đất ở đây rất tốt, không có nguyên tố vi lượng công nghiệp, và không khí sạch được lọc bởi Atlantic Gulf Stream. Ireland với lợi thế là một hòn đảo đã giúp cho các nhà sản xuất ở đây có thể giảm thiểu và kiểm soát rủi ro bệnh tật.

Ireland có khí hậu ôn đới và lượng mưa nhiều, mang đến những cánh đồng cỏ màu mỡ, nguồn nước sạch dồi dào sẵn có, và điều kiện khí hậu tự nhiên rất lý tưởng cho việc chăn nuôi gia súc

Thịt lợn Ireland ngon, mềm tự nhiên

Chìa khóa cho danh tiếng của Ireland về chất lượng là sản xuất thịt lợn nạc mềm cắt sẵn. Việc nuôi và chế biến lợn Ireland tạo điều kiện thuận lợi cho việc này. Thịt lợn Ireland từ những con lợn được nuôi trong các trang trại gia đình, được phê duyệt thông qua chương trình đảm bảo chất lượng thịt lợn Bord Bia (PQAS), được vận hành theo luật nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật do EU quy định. Chương trình đảm bảo chất lượng này đặt ra các tiêu chuẩn cao trong canh tác, sức khỏe động vật, phúc lợi động vật, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc, và liên tục được xem xét và cập nhật.

Ngoài ra, lợn Ireland được nuôi bằng nguyên liệu và ngũ cốc chất lượng cao chủ yếu có nguồn gốc địa phương. Thực tế là chỉ có thức ăn được chứng nhận từ các nguồn đảm bảo được sử dụng trong các trang trại lợn Ireland.

Thông thường, lợn Ireland được giết mổ trong khoảng sáu tháng, cho những lát cắt thịt chọn lọc nhất. Ireland thực hiện kiểm soát thú y nghiêm ngặt để đảm bảo không có dư lượng thuốc nào còn sót lại có thể xâm nhập vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Hormone tăng trưởng bị nghiêm cấm, trong khi việc sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác được kiểm soát chặt chẽ và chỉ có thể được sử dụng khi thực sự cần thiết.

Thịt lợn Ireland hoàn toàn có thể truy nguyên nguồn gốc từ trang trại đến bàn ăn. Mỗi lát cắt riêng lẻ của thịt lợn Ireland có thể được truy nguyên từ khâu phân phối đến sản xuất ngay từ trang trại gốc của nó. Ireland cũng là quốc gia đầu tiên ở châu Âu thực hiện truy xuất nguồn gốc DNA trong đàn lợn của mình. Điều này có nghĩa là thịt lợn Ireland có thể truy nguyên DNA hoàn toàn.

Thịt bò được nuôi bằng cỏ thượng hạng của Ireland

Thịt bò Ireland có danh tiếng toàn cầu về chất lượng, và là sự lựa chọn của nhiều đầu bếp đạt sao Michelin hàng đầu thế giới cũng như các nhà bán lẻ sành điệu nhất. Bò Ireland có một chế độ ăn cỏ riêng và được chăn thả trong môi trường tự nhiên. Vì thế, thịt bò Ireland có sớ thịt mềm và hương vị vô cùng phong phú. Chế độ ăn cỏ tạo ra một loại thịt bò có hương vị đầy đủ hơn với chất béo được phân bố đều.

Ireland đặc biệt tự hào về các trang trại thịt bò chăn thả ngoài trời. Trang trại ở Ireland thuộc sở hữu và điều hành bởi gia đình, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gia súc ở Ireland chăn thả ngoài trời trung bình 300 ngày một năm và ăn cỏ 95%. Tại Ireland, hormone tăng trưởng bị nghiêm cấm và chỉ có thể sử dụng kháng sinh dưới sự giám sát thú y nghiêm ngặt. Các tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phúc lợi động vật góp phần giúp Ireland trở thành nơi sản xuất thịt bò tự nhiên đẳng cấp thế giới.

Ireland có những lợi thế khác biệt trong việc đảm bảo sức khỏe động vật và an toàn thực phẩm

Bord Bia – Ủy ban Thực phẩm Ireland là một cơ quan chính phủ thuộc Bộ Nông nghiệp. Vai trò của Bord Bia là hoạt động như một liên kết giữa các nhà cung cấp thực phẩm, đồ uống và làm vườn của Ireland với các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng trên khắp thế giới. Bord Bia sở hữu 16 văn phòng trên thế giới, tại Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Bắc Mỹ, nhằm thúc đẩy thương mại trên thị trường quốc tế.

Ra mắt vào năm 2012, Origin Green là chương trình bền vững quốc gia của Bord Bia về ngành thực phẩm và đồ uống của Ireland. Đây là chương trình bền vững duy nhất trên thế giới hoạt động trên quy mô quốc gia, thống nhất giữa chính phủ, khu vực tư nhân và các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống. Chương trình cung cấp một hệ thống và tiêu chuẩn để các công ty thực phẩm và đồ uống của Ireland thể hiện cam kết của họ trong việc sản xuất theo phương thức bền vững.

Để biết thêm chi tiết về cuộc thì và chương trình European Pork and Beef tại Việt Nam – chương trình do Liên Minh Châu Âu tài trợ – vui lòng truy cập:

Website: https://europeanporkbeef.com/vn

Facebook: https://www.facebook.com/europeanporkandbeefVN

PV/TGT


  • TAGS: