Thêm một khách hàng “tố” thẩm mỹ viện Gangwhoo làm hỏng mắt?

Liên tiếp trong nhiều tháng qua, toà soạn báo điện tử Sức khoẻ cộng đồng đã nhận được đơn phản ánh của 3 khách hàng “tố” thẩm mỹ viện Gangwhoo làm hỏng hàng loạt các bộ phận trên cơ thể.

Tay cứng đơ, mắt dị tật sau hút mỡ và cắt mí

Sau khi báo Sức khoẻ Cộng đồng đăng tải hai bài viết về vụ việc chị H.T.T.T (SN 1987) “tố” thẩm mỹ viện Gangwhoo (57 đường 3 tháng 2, P.11, Q.10) vô trách nhiệm, đổ lỗi cho khách hàng sau khi thực hiện ca phẫu thuật làm hỏng ngực. Và trường hợp chị chị N.T.K.S (SN 1990, Cần Thơ) đã có đơn gửi Báo điện tử Sức khỏe cộng đồng khẳng định bị vẹo mũi, hỏng ngực, dị tật tai sau khi được bác sỹ Phùng Mạnh Cường của Thẩm mỹ viện Gangwhoo thực hiện phẫu thuật. Chỉ trong thời gian ngắn, toà soạn liên tục nhận được những phản ánh của độc giả về tình trạng tương tự đối với cơ sở thẩm mỹ này.

Cụ thể, chúng tôi tiếp tục nhận được đơn phản ánh của chị T.T.M.H (SN 1986). Theo đó, chị tố thẩm mỹ viện Gangwhoo làm dị tật mắt, tay cứng đơ và sẹo sau khi được bác sỹ Phùng Mạnh Cường của trung tâm này làm phẫu thuật.

Chị H. cho biết phía thẩm mỹ viện Gangwhoo đã không làm các xét nghiệm trước khi hút mỡ bắp tay cho chị.

Trong đơn phản ánh, chị H. cho biết, tháng 5/2018 chị đến thẩm mỹ viện Gangwhoo để được bác sỹ Phùng Mạnh Cường hút mỡ bắp tay. Chị H. kể, trước lúc hút mỡ chị khá ngạc nhiên khi phía thẩm mỹ viện Gangwhoo đã không làm bất cứ xét nghiệm nào mà cứ thế đưa chị thẳng lên bàn phẫu thuật. Sau hút mỡ 2 ngày, tay chị H. sưng và bầm đen. Quá sợ hãi, chị H. lên lại thẩm mỹ viện Gangwhoo để được chích thuốc rồi tiếp tục đi về.

Một tháng sau, tay chị H. vẫn đau nhức, chị lại lên gặp bác sỹ Cường. Theo chị, lần này bác sỹ Cường thăm khám và cho biết không vấn đề gì nên chị lại đi về. Trong suốt thời gian ở nhà, tay chị H. liên tục đau đớn và phải uống thuốc giảm đau mỗi ngày.

6 tháng sau ca hút mỡ, tay chị H. vẫn đau, cứng, đơ và chị lại lên gặp bác sỹ Cường. Lần này, bác sỹ Cường đã đưa chị lên bàn mổ để sửa lại tay cho chị. Sau khi về nhà, tình trạng đau và đơ vẫn tiếp tục, chị lại tiếp tục lên tái khám. Vẫn như nhiều lần trước, bác sỹ Cường chích thuốc và cho thuốc để chị H. về nhà uống.

Khoảng 1 năm sau ngày hút mỡ tay, tình trạng tay vẫn đau và cứng đơ, chán nản và tức giận chị H. lại đến thẩm mỹ viện Gangwhoo. Tại đây, sau màn tranh cãi nảy lửa giữa chị và bác sỹ Cường, cuối cùng phía thẩm mỹ viện Gangwhoo đồng ý trả lại số tiền 15 triệu hút mỡ tay cho chị. Kể từ đó đến nay tay chị vẫn còn đơ và thường xuyên phải mặc áo dài tay để che đi sẹo xấu.

Hình ảnh tay chị H. ở thời điểm tháng 5/2018 sau hút mỡ bắp tay. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vẫn chưa dừng lại, chị H. cho biết chị lại tiếp tục dại khờ thêm một lần nữa. Cụ thể, vì xem quá nhiều quảng cáo hình ảnh cắt mắt đẹp của thẩm mỹ viện Gangwhoo trên Facebook nên tháng 8/2018 chị lại đến thẩm mỹ viện Gangwhoo để được bác sỹ Phùng Mạnh Cường phẫu thuật cắt mắt và mở góc mắt. Với mong ước mắt 1 mí sau phẫu thuật sẽ thành 2 mí đều và đẹp hơn nhưng chị H. không thể ngờ rằng sau ca phẫu thuật mắt mình bị trợn và u buồn.

Chị H. phản ánh sau khi được bác sỹ Phùng Mạnh Cường cắt mắt thì mắt bị dị tật, u buồn và chảy nước mắt sống.

Chị H. kể, sau khi được bác sỹ Cường cắt mắt thì mắt chị lúc nào cũng trợn không thể nhắm chặt, cơ mi lật lên, 2 mí mắt cụp xuống như người u buồn, sầu não. Theo chị H. trình bày, bác sỹ Phùng Mạnh Cường đã cắt bỏ da mắt quá nhiều, mở góc mắt ngoài bị hỏng, 2 góc mắt ngoài bị mất 2 miếng thịt và bị sẹo lồi rất to. Không chỉ vậy, từ khi được bác sỹ Cường cắt mí, chị liên tục bị chảy nước mắt sống, không thể đọc rõ chữ.

Khi chị báo tình trạng mắt mình với phía thẩm mỹ viện Gangwhoo thì được mời lên tái khám. Tại đây, chị được bác sỹ Phùng Mạnh Cường trấn an rằng sau 6 tháng đến 1 năm mắt sẽ bình thường lại. Nghe theo lời hứa của bác sỹ Cường, chị H. chờ đến 6 tháng nhưng tình trạng mắt ngày càng thảm hại hơn. Lúc này, chị H. lại đến thẩm mỹ viện Gangwhoo. Tại đây bác sỹ Cường sửa mắt lần 2 cho chị. Theo chị H., sau khi sửa xong tình trạng mắt cũng không có gì tốt hơn. Quá chán nản, chị H. về nhà và được gia đình đưa đi bệnh viện mắt TP HCM thăm khám.

Kết quả khám mắt của chị H. tại bệnh viện Mắt TP HCM. 

Theo hồ sơ chị H. cung cấp, kết quả của bệnh viện Mắt TP HCM thể hiện: “Chẩn đoán H10.1; Mắt phải viêm kết mạc dị ứng cấp; Mắt trái: Viêm kết mạc Dị ứng cấp” và “Biến đổi giải phẫu – sẹo góc ngoài sau mổ mí trên 1 năm”. Sau khi rời khỏi bệnh viện Mắt, chị H. và gia đình vô cùng tức giận. Liên tục, chị đến thẩm mỹ viện Gangwhoo đề nghị bác sỹ Phùng Mạnh Cường và phía thẩm mỹ viện phải có trách nhiệm giải quyết. Tuy nhiên, nhiều lần đến chị H. đều phải ra về trong sự tức tối.

Căng thẳng nhất, có lần chị H. đến thì gặp thêm các khách hàng khác cũng đang yêu cầu bác sỹ Cường chịu trách nhiệm vì làm hỏng các bộ phận trên cơ thể. Ở lần này, chị H. và các nạn nhân đã có buổi nói chuyện với phía thẩm mỹ viện Gangwhoo là bà Lê Thị Hiền – Chủ tịch hội đồng thành viên của Công ty TNHH Phùng Quang Diệu (Là đơn vị sở hữu Thẩm mỹ viện Gangwhoo và Thẩm mỹ viện Gangnam) nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. “Tôi đến thẩm mỹ viện Gangwhoo 7, 8 lần để nói chuyện nhưng cuối cùng họ cũng không giải quyết gì cho tôi. Cả năm trời nay tôi phải bỏ công ăn việc làm, không ăn không ngủ nổi vì đôi mắt vô hồn, dị tật”- chị H. cho biết.

Tính đến thời điểm này, đã có 3 khách hàng của thẩm mỹ viện Gangwhoo kêu cứu đến báo chí và các cơ quan chức năng. Với những trường hợp như Báo Sức khỏe cộng đồng đã phản ánh, dù chưa đến mức ảnh hưởng đến tính mạng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần của của bệnh nhân. Chúng tôi đề nghị các các cơ quan chức năng chuyên môn của TP Hồ Chí Minh cần vào cuộc để tránh hậu quả đáng tiếc có thể xẩy ra. 

Cần thành lập Hội đồng chuyên môn

Trao đổi với báo Sức khoẻ cộng đồng về vụ việc, luật sư Lê Ngọc Luân (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết: “Như chúng ta cũng thấy, khoảng thời gian gần đây liên quan đến lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra rất nhiều vụ việc tranh chấp, đặc biệt liên quan đến các vấn đề về biến chứng khi làm đẹp, dẫn đến nhiều khách hàng “tiền mất tật mang”. Vụ việc Chị H với Thẩm mỹ viện Gangwhoo - Công ty TNHH Phùng Quang Diệu cũng là một vụ việc tương tự. Và để bàn về việc bác sĩ Phùng Mạnh Cường thẩm mỹ viện Gangwhoo có phải chịu trách nhiệm hay không thì chúng ta cần xem xét đến rất nhiều yếu tố khác nhau, nhưng quan trọng nhất vẫn là nguyên nhân dẫn đến biến chứng của Chị H, cụ thể:

Thứ nhất, sau khi thực hiện hai (02) ca phẫu thuật thẩm mỹ tại Thẩm mỹ viện Gangwhoo. Cụ thể: hút mỡ bắp tay vào tháng 5/2018 và cắt mắt & mở góc mắt vào hồi tháng 08/2018 làm cho tay của chị H. hiện tại vẫn bị đau, cứng đơ, để lại sẹo; mắt bị trợn và u buồn, chảy nước mắt sống, không thể đọc rõ chữ.

Lúc này, cần phải có một Hội đồng chuyên môn để đánh giá, xem xét Thẩm mỹ viện đã thực hiện đúng đủ các quy định về chuyên môn kỹ thuật hay chưa? Và Thẩm mỹ viện Gangwhoo phải thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá, nếu Thẩm mỹ viện Gangwhoo không tự thành lập hội đồng chuyên môn thì phải đề nghị Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định tại Điều 74, 75 Luật khám chữa bệnh. Bênh cạnh đó, về phía Chị H. cũng có quyền yêu cầu Thẩm mỹ viện Gangwhoo thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật trong các ca phẫu thuật thẩm mỹ.

Kết luận của hội đồng chuyên môn là cơ sở để giải quyết tranh chấp hoặc để cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, quyết định giải quyết vụ việc liên quan. Và cần lưu ý rằng, vì Kết luận của hội đồng chuyên môn rất quan trọng, nên trong trường hợp chị H. không nhất trí với kết luận của hội đồng chuyên môn, thì chị H. có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn. Kết luận của hội đồng chuyên môn do Bộ Y tế thành lập là kết luận cuối.

Thứ hai, ngoài Kết luận của Hội đồng chuyên môn thì các nguồn tài liệu khác cũng là các chứng cứ để xem xét có hay không sai phạm trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ cho Chị H.. Ví dụ như, chuyên môn trình độ của bác sĩ và đội ngũ ê-kip thực hiện ca mổ, các chứng chỉ chuyên môn nghiệp vụ; các điều kiện cơ sở, thiết bị mà của Thẩm mỹ viên Gangwhoo trang bị cho ca mổ có đảm bảo, đầy đủ hay không? Hay là Thẩm mỹ viện Gangwhoo đã đáp ứng các điều kiện về nghành nghề kinh doanh, cấp phép hoạt động hay chưa?

Tất cả các yếu tố nói trên sẽ góp phần cho việc làm rõ nguyên nhân dẫn đến các biến chứng cho Chị H. và trong trường hợp lỗi thuộc về phía Thẩm mỹ viện thì lúc này Thẩm mỹ viện phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chị H; đồng thời tùy vào tính chất, mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý về hình sự.

Trong trường hợp Chị H. cho rằng quyền lợi của mình bị xâm phạm thì có quyền khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu Thẩm mỹ viện bồi thường thiệt hại, bảo vệ quyền lợi.

Và tất nhiên, Chị H. cần phải có các tài liệu chứng cứ chứng minh lỗi và các sai phạm của Thẩm mỹ viện trước khi thực hiện các công việc khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện. Và như tôi trình bày nêu trên bên cạnh các tài liệu chứng cứ khác thì Kết luận hội đồng chuyên môn là một trong các chứng cứ quan trọng để giải quyết tranh chấp này”.

Theo Sức khỏe cộng đồng


  • TAGS: