Thanh Hóa: Dự án Khu biệt thự Hùng Sơn chậm tiến độ gần hai thập kỷ

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn đã được UBND tỉnh Thanh Hóa giao Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú Invest làm chủ đầu tư năm 2004 nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy. Cuối năm 2020, UBND tỉnh lại có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết và giao cho Công ty TNHH Hùng Sơn thực hiện dự án trên.

Thời gian vừa qua, Kinh doanh và Biên mậu nhận được nhiều thông tin phản ánh liên quan đến dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật Khu biệt thự Hùng Sơn – Nam Sầm Sơn, TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa (Dự án khu biệt thự Hùng Sơn) chậm tiến độ đến cả gần hai thập kỷ. Mặc dù Chủ đầu tư (Công ty Văn Phú Invest) chưa triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng ngày 05/12/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa lại quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và giao cho một đơn vị khác (Công ty TNHH Hùng Sơn) thực hiện dự án. 

Công ty TNHH Hùng Sơn - đơn vị mới được UBND tỉnh Thanh Hóa giao thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, PV được biết dự án Khu biệt thự Hùng Sơn được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 4038/QĐ-CT ngày 15/12/2004. Dự án nằm ở 2 xã Quảng Hùng và Quảng Đại, huyện Quảng Xương (nay là TP. Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa. Dự án có quy mô 266 ha và Công ty CP Văn Phú Invest  là Chủ đầu tư thực hiện dự án. 

Gần hai thập kỷ trôi qua kể từ ngày UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng dự án Khu biệt thự Hùng Sơn vẫn chỉ là dự án “nằm trên giấy”. Mặc dù thế, dự án không những không bị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi mà còn được UBND tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và giao công ty TNHH Hùng Sơn triển khai thực hiện (theo quyết định số 5267/QĐ-UBND ngày 05 tháng 12 năm 2020). Có mặt tại địa điểm dự án vào ngày đầu năm 2021, phóng viên ghi nhận thực tế dự án vẫn chỉ là hàng chục hecta bãi hoang um tùm cỏ rác; lối đi trong dự án vẫn ngập đầy đất và cát.

Hiện trạng dự án Khu biệt thự Hùng Sơn - Nam Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Hướng mắt về phía bãi đất hoang của dự án, ông LTP - một hộ dân ở thôn 2, xã Quảng Hùng bức xúc cho biết: Gia đình tôi sinh sống ở đây từ cuối những năm 80, trước kia toàn bộ khu đất này được trồng cây phủ kín cả khu vực ven biển. Từ khi Công ty Văn Phú được thuê đất làm dự án, họ yêu cầu bà con chặt hết cây rồi cho ủi bằng phẳng khiến cuộc sống của chúng tôi vô cùng bị ảnh hưởng. Mùa hè thì nắng nóng, gió thổi cát bay bụi mù, mùa mưa bão thì nước dâng tận mép nhà, tàu thuyền phải kéo hết vào tận làng để tránh bão.

Theo tìm hiểu của PV: Công ty TNHH MTV Đầu tư Hùng Sơn, doanh nghiệp này có địa chỉ tại thôn 3, xã Quảng Hùng, TP.Sầm Sơn, hoạt động vào ngày 25/1/2018 ở các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê. Người đại diện pháp luật là ông Đỗ Quang Huy.

Chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hùng Sơn là Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú – Invest với vốn góp là 45 tỉ đồng, chiếm 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH MTV Đầu tư Hùng Sơn.

Ngày 26/12/2018, Văn Phú – Invest góp thêm 46,750 tỉ đồng, nâng vốn điều lệ của Công ty Hùng Sơn lên 91,750 tỉ đồng.

Dự án Khu biệt thự Hùng Sơn được UBND tỉnh giao Công ty Văn Phú Invest làm Chủ đầu tư. Vị trí thực hiện dự án ở khu đất thuộc thôn 2, thôn 3 xã Quảng Hùng và một phần xã Quảng Đại. UBND xã đã tích cực trong việc xác định nguồn gốc đất và vận động các hộ dân thực hiện GPMB. Đến nay, việc GPMB đã hoàn thiện và bàn giao cơ bản đã xong. Tuy nhiên, dự án lâu quá nhưng vẫn chưa được cấp phép xây dựng, chưa được đầu tư gì cả làm cho nhiều hộ dân bức xúc. Nhân dân rất mong ngóng dự án được đưa vào thực tiễn để thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo điểm i, khoản 1, điều 64, Luật đất đai 2013 quy định các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai:  

Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Theo Kinh doanh và Biên mậu


  • TAGS: