TP. Hồ Chí Minh: Dự án “ma” mang tên Saigon West Graden

Ông Nguyễn Phước Bình – Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh khẳng định: “Không có dự án nào mang tên Saigon West Graden trên địa bàn. Dó đó, việc giao dịch, mua bán dự án này là trò bịp khách hàng của các sàn môi giới?”

Dự án “ma” đúng nghĩa

Nhắc đến Bình Hưng Hòa, người dân TP. Hồ Chí Minh xưa nay vẫn thường nghĩ đến những khu nghĩa trang đã tồn tại lâu năm với nhiều câu chuyện huyền bí đầy ma mị, hay lò thiêu Bình Hưng Hòa là nơi “vãn sanh cực lạc”, trở về cát bụi của một kiếp người. Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh rộ lên một dự án “khủng” mang tên Saigon West Graden!

Chính quyền địa phương khẳng định, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà không có dự án nào mang tên Rich Paradise hay Saigon West Graden.

Chính quyền địa phương khẳng định, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà  không có dự án nào mang tên Rich Paradise hay Saigon West Graden.

Được biết, dự án này có tên ban đầu là Rich Paradise, sau đó đổi tên thành Saigon West Graden. Hiện tại được các sàn môi giới như: Gia Bình Corp, 3A Real, T&T Land Việt Nam rao bán rầm rộ.

Theo đó, dự án có tổng diện tích 8333,5 m2, được phân thành 83 lô với nhiều diện tích khác nhau từ 50 đến 75 m2 với chiều ngang 4m hoặc 5m. Saigon West Graden là khu dân cư được trang bị nhiều tiện ích chất lượng, an ninh nhiều lớp nghiêm ngặt mang đến cho cư dân một cuộc sống hoàn toàn yên tĩnh và an toàn ngay trong trung tâm thành phố. Xây dựng một tổ hợp dân cư văn minh, trí thức, nơi cư dân trải nghiệm cuộc sống tiện ích đẳng cấp như resort ngay tại nhà.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phước Bình – Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hoà, “tới thời điểm này, trên địa bàn phường Bình Hưng Hoà không có dự án nào mang tên Rich Paradise hay Saigon West Graden mà báo chí phản ánh”.

“Tôi chỉ biết tên dự án khi phóng viên đề cập đến. Sau khi nắm bắt thông tin, phía phường Bình Hưng Hoà sẽ mời chủ lô đất này lên để làm việc”, ông Bình cho biết.

Theo vị Phó Chủ tịch, vị trí lô đất tại thửa 803, tờ bản đồ số 182 là đất của cá nhân đứng tên, hiện chủ đất đang xin đấu nối hạ tầng để sau đó tách thửa, phân lô.

Như vậy, có thể nói Saigon West Graden là dự án ảo do các công ty môi giới tự đặt ra!

Dự án “ma” – cơn ác mộng của khách hàng

Thời gian qua, có không ít trường hợp người mua bị lừa đảo, mất tiền khi đầu tư vào các dự án phân lô bán nền “ma” do chủ đầu tư hay các sàn mua giới tự vẽ ra. Thậm chí có nơi việc phân lô, bán nền trên cả đất nông nghiệp, không phải là đất ở và mua bán, chuyển nhượng đất khi chưa đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Cổng vào khu đất có tên gọi dự án Rich Paradise là chuồng nuôi bò của các hộ dân. Xung quanh khu này có nhiều nhà máy, xí nghiệp và có cả con kênh bốc mùi hôi thối!

Cổng vào khu đất có tên gọi dự án Rich Paradise là chuồng nuôi bò của các hộ dân. Xung quanh khu này có nhiều nhà máy, xí nghiệp và có cả con kênh bốc mùi hôi thối!

Chỉ ra thủ phạm của tình trạng phân lô bán nền trái phép, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết: Chính giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản bất lương đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng.

“Trong một số trường hợp đã câu kết với một số cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường hợp do chính quyền cấp cơ sở buông lỏng công tác quản lý nhà nước trên địa bàn”, ông Châu khẳng định.

Lợi dụng bất cập của Luật Kinh doanh bất động sản, các đầu nậu sử dụng các phương thức như: thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn; thỏa thuận hợp tác đầu tư; thỏa thuận hợp tác kinh doanh… theo quy định của pháp luật dân sự, với giá trị đặt cọc lớn, gây rủi ro cho khách hàng. Trong lúc Luật Kinh doanh bất động sản quy định sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai chỉ được nhận thanh toán lần đầu của khách hàng không quá 30% giá trị hợp đồng.

Bên cạnh đó, Luật Đất đai không có quy định về tách thửa đất nông nghiệp và các loại đất khác, mà chỉ có quy định về tách thửa đất ở nông thôn, đất ở đô thị. Nhưng bất cập trong thực thi Luật Đất đai là tại Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ, thì lại cho phép tách thửa đối với từng loại đất. Trong đó, có đất nông nghiệp, đất trồng cây công nghiệp dẫn đến hệ quả làm gia tăng tình trạng phân lô, tách thửa tràn lan.

Quang Ly – Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng


  • TAGS: