Sự thật về căn hộ mini S-Home do Tân Hưng Phát triển khai

Mới đây, trên thị trường bất động sản xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến một dự án mang tên căn hộ mini S-Home (toạ lạc tại số 2 đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình).

Theo đó, dự án căn hộ mini S-Home do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Quản lý BĐS Tân Hưng Phát (Công ty Tân Hưng Phát) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần BĐS Topland Việt Nam (Công ty Topland Việt Nam) làm đơn vị phát triển; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Phát triển BĐS Huỳnh Quân, Công ty TNHH MTV Địa ốc Khang Thịnh Phát… làm đơn vị phân phối. Hiện tại dự án đang được chào bán trên thị trường với giá 950 triệu đến 1,2 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án căn hộ mini S-Home do Công ty Tân Hưng Phát làm chủ đầu tư, Topland Việt Nam làm đơn vị phát triển. 

Được biết, căn hộ mini S-Home được thiết kế xây dựng 6 tầng nổi, 1 tầng hầm với 93 căn hộ, diện tích trung bình từ 35 – 45m2 gồm 1 phòng khách, 1 phòng bếp, 1 phòng tắm, 1 phòng ngủ và ban công. Căn hộ mini S-Home mang đến không gian sống hiện đại và tiện nghi với hệ thống tiện ích nội khu. Cảnh quan dự án được thiết kế hoàng hảo với mảng xanh rộng lớn. Hệ thống tiện ích đẳng cấp, đem đến trải nghiệm cuộc sống mới mẻ tại căn hộ quận Tân Bình.

Tuy nhiên, theo hồ sơ PV có được, vị trí xây dựng căn hộ mini S-Home thực chất là công trình nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên thửa số 8, tờ bản đồ 102 (BĐĐC-2005 phường 15) do bà Cao Thị Ngọc Ẩn đứng tên.

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với Công ty Tân Hưng Phát, ông Lê Tuấn Kiệt – Đại diện pháp chế dự án cho biết: “Vị trí khu đất này được UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng cho cá nhân bà Ẩn và bà Ẩn là cổ đông của công ty Tân Hưng Phát. Công ty Tân Hưng Phát đã kí hợp đồng hợp tác với bà ẩn, chi phí xậy dựng dự án điều do công ty Tân Hưng Phát bỏ ra”.

Tiếp đó, PV đặt câu hỏi: Theo quảng cáo, Công ty Topland Việt Nam là đơn vị phát triển dự án S-Home và đang tiến hành quảng cáo, rao bán, hướng dẫn khách hàng kí kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, văn phòng có thời hạn. Vậy đơn vị biết, chủ đầu tư Công ty Tân Hưng Thịnh đã ủy quyền cho Công ty Topland Việt Nam hay chưa?

Công ty Tân Hưng Phát chỉ kí kết hợp tác với Topland Việt Nam để phát triển dự án. Còn việc Topland Việt Nam kí kết các sàn liên kết để phân phối dự án là thuộc trách nhiệm của Topland Việt Nam. Công ty Tân Hưng Thịnh đang xậy dựng nhà ở và cho thuê với thời hạn 49 năm, chứ không có việc mua bán và cấp sổ riêng như quảng cáo”, ông Kiệt chia sẻ.

Bên cạnh đó, ông Kiệt đã gửi cho PV mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở, văn phòng có thời hạn (chưa ký). Ngoài ra, PV đề nghị cung cấp hợp đồng hợp tác giữ bà Ẩn và Công ty Tân Hưng Phát thì ông Kiệt cho biết sẽ họp báo cáo lãnh đạo và cung cấp sau.

Vị trí dự án căn hộ mini S-Home thực chất là khu đất cá nhân thuộc thửa số 8, tờ bản đồ 102 do bà Cao Thị Ngọc Ẩn đứng tên chủ sở hữu

Theo hồ sơ đăng kí doanh nghiệp, Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Quản lý BĐS Tân Hưng Phát được thành lập vào ngày 11/03/2021; có địa chỉ tại Số 81 đường D4, KDC Him Lam, phường Tân Hưng, quận 7, TP.HCM do bà Cao Thị Ngọc Ẩn làm người đại diện pháp luật. Vốn điều lệ 68 tỉ đồng, do 2 thành viên là ông Nguyễn Duy Khánh và Cao Thị Ngọc Ẩn là thành viên góp vốn với tỉ lệ 50/50.

Không có dự án mang tên S-Home

Trả lời báo chí, ông Đoàn Ngọc Khanh - Phó Chủ tịch UBND phường 15, quận Tân Bình cho biết, qua rà soát công tác quản lý dự án trên địa bàn, UBND phường 15 khẳng định, đến thời điểm hiện nay, tại địa chỉ số 2 đường Cồng Lở nói riêng và toàn bộ địa bàn phường nói chung không có bất kỳ dự án nào mang tên “Căn hộ mini S-Home” được cấp phép triển khai thực hiện.

Tại vị trí được quảng cáo là dự án căn hộ nói trên chỉ là công trình nhà ở riêng lẻ, giấy phép xây dựng do UBND Quận Tân Bình cấp với giới hạn xây dựng gồm 1 tầng hầm, 6 tầng nổi và một mái che cầu thang. “Hiện tại UBND phường đã biết được vấn đề này, đang chuẩn bị các thủ tục để trình lên cấp trên để có phương án giải quyết kịp thời”, ông Khanh cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường 15, thời gian qua đã có nhiều người dân tự nhận mình là khách hàng mua căn hộ dự án nói trên đã đến UBND phường hỏi về các thủ tục pháp lý, sau đó chính quyền địa phương đã cung cấp các giấy tờ liên quan đến công trình này.

UBND phường 15 khuyến cáo người dân khi có nhu cầu chuyển nhượng căn hộ, nhà đất thì chủ động tìm hiểu tính pháp lý của dự án từ các cơ quan quản lý Nhà nước, không nên dựa vào thông tin trên mạng, tờ rơi chưa được kiểm chứng tránh rủi ro gây thiệt hại về sau”, ông Đoàn Ngọc Khanh cho biết.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng Tinh Thông Luật nhận định: Việc hàng loạt chung cư mini được xây dựng và mua bán trái phép trong thời gian qua đã đặt ra quá nhiều thách thức cho công tác quản lý nhà nước lẫn quy hoạch đô thị. Nguyên nhân bắt nguồn từ một số bất cập trong các quy định pháp luật về phát triển nhà ở cũng như sự buông lỏng quản lý của các cơ quan thực thi, nhất là các cấp cơ sở.

Thực tế đã chỉ ra rất nhiều hệ lụy phát sinh từ thực trạng này. Đó là sự quá tải về hạ tầng kỹ thuật lẫn hạ tầng xã hội, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy lẫn an ninh trật tự. Tình trạng này còn trực tiếp làm gia tăng mật độ dân số, ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Không chỉ vậy, người mua các căn hộ chung cư mini này rất khó hoặc không được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ dù đã phải bỏ ra một khoản tiền không nhỏ. Đây là mầm mống dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện kéo dài giữa bên mua và bên bán, gây mất ổn định an sinh xã hội.

Theo thuonghieuvaphapluat


  • TAGS: