“Sai sót” trong SGK lớp 1 của NXB Đại học sư phạm TP. HCM: Trách nhiệm thuộc về ai?

Rất nhiều “sạn” đã được nhặt trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) của Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh, tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm quyền nội dung là Cty Đầu tư xuất bản - Thiết bị Giáo dục Việt Nam. Những sai sót này được cho là hệ quả tất yếu của một quy trình biên soạn cẩu thả, thiếu trách nhiệm.

Theo tìm hiểu được biết, sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) nằm trong bộ sách Cánh diều do Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh có địa chỉ tại 280 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Sách được Công ty Đầu tư xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam tổ chức bản thảo và chịu trách nhiệm bản quyền nội dung do ông Ngô Trần Ái làm Tổng giám đốc.

Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) do Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh 

Nội dung bài bị lặp lại và số trang bị in sai 

 Những sai sót này, nếu không được đính chính, bổ sung hoặc các cá nhân, đơn vị không có những biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ gây tác động không tốt trong ngành giáo dục.

Tuy nhiên, trong sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) đã có sự nhầm lẫn trong quá trình biên soạn. Những sai sót này, nếu không được đính chính, bổ sung hoặc các cá nhân, đơn vị không có những biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ gây tác động không tốt trong ngành giáo dục.

Theo phản ánh của bạn đọc tới Thương hiệu và Pháp luật, ở bài 16 với nội dung “Gh” trang 32 thì ngay trang kế bên lại là trang 17 với các nội dung kế tiếp được “lặp lại” từ bài 7 (trang 18) tới bài 16 (trang 32) đã có ở phần trước.

Trước những lỗi sai cơ bản này, nhiều bạn đọc chia sẻ: “Ban biên soạn quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm, dẫn đến sách giáo khoa quá ngây ngô. Không những thế, những sai sót này mang tính hệ thống, vì sau khi ban biên soạn trình lên, còn phải có hội đồng xét duyệt nữa chứ?

Được biết, thông tin trên sách ghi rõ sách Tiếng Việt 1 (tập 1) do GS. TS Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên kiêm Chủ biên, ngoài ra còn có 3 thành viên khác chịu trách nhiệm biên tập các phần của cuốn sách.

Cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông tại Quyết định số 4507/QĐ – BGDĐT ngày 21/11/2019.

Thiết nghĩ, mỗi một nội dung, hình ảnh đưa vào sách giáo khoa dạy cho nhiều thế hệ học sinh đều phải được chọn lọc, có ý nghĩa và chính xác.Tuy nhiên, thật khó hiểu khi ban biên soạn sách giáo khoa Tiếng Việt 1 (tập 1) của Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh lại quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm, dẫn đến việc sách giáo khoa sai những lỗi rất cơ bản.

Trước tình trạng trên, kính mong nhà xuất bản Nhà xuất bản Đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh, các bộ phận liên quan nhanh chóng có biện pháp điều chỉnh lỗi sai này để giáo viên và học sinh có được thông tin đầy đủ và trọn vẹn.

Theo thuonghieuvaphapluat.vn


  • TAGS: