Nhiều rủi ro khi mua nhà tại dự án Osimi Phú Mỹ mà Đất Xanh Premium rao bán

Dự án chung cư Osimi Phú Mỹ (tên gọi khác là chung cư Phú Mỹ), Thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đang trong giai đoạn ép cọc thử tải, nhưng đơn vị phân phối độc quyền là Công ty Cổ phần Đất Xanh Premium (Đất Xanh Premium) vẫn tiến hành mở bán căn hộ và nhận tiền của khách hàng.

Huy động vốn trái luật?

Hiện nay, nhiều thông tin quảng cáo rao bán dự án Osimi Phú Mỹ, Thị xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang được đơn vị phân phối độc quyền là Đất Xanh Premium và các đơn vị liên kết rao bán rầm rộ.

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp và thương hiệu, ngày 13/9/2020, Đất Xanh Premium đã công bố dự án và làm lễ mở bán đợt 1 với 400 sản phẩm đã có chủ nhân. Sắp tới đây, đơn vị phân phối và chủ đầu tư sẽ tiếp tục mở bán 200 căn hộ Osimi cuối cùng đến khách hàng, nhà đầu tư.

Theo một nhân viên môi giới của Đất Xanh Premium, hiện nay khách hàng chỉ có thể đặt cọc mua căn hộ và thanh toán 10% giá trị căn hộ chứ chưa thể ký hợp đồng mua bán vì mẫu hợp đồng mua bán đang gửi Bộ Công thương chờ duyệt, khi nào có mới công bố.

Phiếu ưu tiên chọn căn hộ Osimi cho khách hàng tại lễ mở bán ngày 13/9

Ngay trên Website của Đất Xanh Premium cũng ngập tràn nhiều thông tin về dự án, các chương trình khuyến mãi cho khách hàng khi tiến hành mua căn hộ Osimi Phú Mỹ như chiết khấu 1% dành cho khách hàng đang làm việc tại cụm cảng Thị Vải – Cái Mép và các cụm, khu công nghiệp tại Phú Mỹ; chiết khấu 1% đối với nhóm khách hàng là thành viên trong gia đình hoặc cùng công ty mua từ 2 sản phẩm trở lên…

Trái ngược với những lời quảng cáo tư vấn đầy cuốn hút của nhân viên môi giới Đất Xanh Premium, hiện nay dự án chưa có gì nổi bật, tiến độ dự án hiện nay mới đang trong giai đoạn ép cọc thử tải. Với tiến độ như vậy có thể khẳng định hiện nay dự án Osimi Phú Mỹ chưa đủ điều kiện đưa sản phẩm căn hộ và kinh doanh theo Luật kinh doanh bất động sản 2014.

Liên quan đến việc huy động vốn trái phép tại dự án Osimi, PV đã liên hệ với đại diện truyền thông của Đất Xanh Premium thì được cho biết, công ty chưa mở bán mà chỉ giới thiệu dự án và cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ.

Hình ảnh tại buổi lễ mở bán đợt 1 với 400 căn hộ đã có chủ nhân

Dự án về tay chủ mới

Tuy quảng cáo rao bán rầm rộ là vậy nhưng hiện nay dự án Osimi Phú Mỹ mới đang ở bước ép cọc thử tải. Ngoài ra, lý lịch về dự án này cũng lắm trầy trật khiến khách hàng không khỏi e ngại.

Ngày 18/3/1999 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định phê duyệt tỷ lệ 1/500 khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ với quy mô 20ha. Dự án được thiết kế xây dựng với 358 lô đất nền xây nhà liền kề; 64 lô đất biệt thự nhà vườn; căn hộ cao 5 tầng 360 căn và chung cư cao từ 9 – 12 tầng có 216 căn… Dân số dự kiến là 4.900 người.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (trụ sở tại tầng 3 tòa nhà Hodeco, 36 Nguyễn Thái Học, phường 7, TP Vũng Tàu).

Đến ngày 12/6/2009 UBND huyện Tân Thành lại ra quyết định điều chỉnh dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ, trong đó khối H và D2 được điều chỉnh từ 15 lên 18 tầng…

Hơn mười năm sau, ngày 10/5/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận phương án thiết kế tổng thể mặt bằng và hình khối công trình chung cư Phú Mỹ thuộc lô H1, dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ.

Hình ảnh thực tế tại dự án

Sau đó ngày 2/1/2020, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chung cư Phú Mỹ thuộc lô H1, dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chung cư Phú mỹ thuộc lô H1, Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu có vốn điều lệ hơn 450 tỷ đồng, người đại diện pháp luật của công ty là ông Đoàn Hữu Thuận, sinh năm 1957. Ngành nghề chính của doanh nghiệp này là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Tiếp sau đó, dự án chung cư Phú Mỹ được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 12/3/2020 và thẩm định thiết kế cơ sở ngày 1/4/2020…

Theo thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, dự án chung cư Phú Mỹ được xây dựng trên khu đất có diện tích gần 6000m2 chiều cao 18 tầng + 1 tầng hầm với 624 căn hộ để ở. Quy mô dân số khoảng 2.636 người…

Như vậy, từ khi dự án khu dân cư đợt đầu đô thị mới Phú Mỹ được UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chấp thuận đầu tư năm 1999 cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư đến nay đã hơn 20 năm nhưng các hạng mục vẫn chưa được lấp đầy.

Việc UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án chung cư Phú Mỹ tại lô H1 của dự án hứa hẹn sẽ mang đến nhiều khởi sắc cho phát triển đô thị.

Thế nhưng bất ngờ Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu đã chuyển nhượng dự án lại cho đối tác khác mà không tiếp tục triển khai dự án.

Theo quyết định của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đối tác nhận chuyển nhượng dự án chung cư Phú Mỹ là Công ty Cổ phần ANI có trụ sở tại số 14B, Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP.HCM. Công ty cổ phần ANI tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Sông Đà được thành lập từ năm 1993 trên cơ sở cổ phần hóa Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM năm 2004.

Đây là công ty đại chúng được niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội với mã SIC từ năm 2007. Với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư kinh doanh bất động sản, đầu tư các thủy điện vừa và nhỏ. Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty là ông Đặng Quang Đạt. Tổng giám đốc là ông Đặng Tất Thành, bà Trịnh Thị Mỹ Hạnh giữ chức vụ Phó giám đốc công ty.

Chưa rõ lý do vì sao Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu lại phải chuyển nhượng dự án cho ANI dù trước đó họ gấp rút chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý để được chấp thuận đầu tư. Mức giá chuyển nhượng của vụ mua bán này chưa được tiết lộ nhưng tổng mức đầu tư dự án chung cư Phú Mỹ là 500 tỷ đồng.

Liệu rằng, khi về tay ANI dự án chung cư Phú Mỹ có được triển khai thuận buồm xuôi gió hay không, khi mà đến thời điểm này không ít nhà đầu tư, khách hàng đã bỏ tiền vào dự án?./.

Như Xuân

Theo DNTH

http://doanhnghiepthuonghieu.vn/nhieu-rui-ro-khi-mua-nha-tai-du-an-osimi-phu-my-ma-dat-xanh-premium-rao-ban.html


  • TAGS: