Nhiều 'khuất tất' tại dự án The Sóng của An Gia Investment?

Những thông tin về quy hoạch 1/500, thay đổi số lượng căn hộ… tại dự án The Sóng đang được chủ đầu tư cũng như An Gia Investment cố tình giấu diếm?

Tự ý thay đổi số lượng căn hộ?

Như đã thông tin ở các bài trước, dự án The Sóng (TP Vũng Tàu) do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc làm chủ đầu tư, An Gia Investmet cùng Creed Group làm đơn vị phát triển dự án.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, hiện nay, người đại diện theo pháp luật của công ty Phước Lộc, chính là ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT của An Gia Investment.

Ngày 1/8/2019, công ty Phước Lộc và An Gia Investment đã ký với nhau hợp đồng uỷ quyền số 17/HĐUQ/PL-AG. Theo hợp đồng này, An Gia Investment được toàn quyền quản lý điều hành và quyết định nhiều vấn đề liên quan đến dự án The Sóng.

Qua tìm hiểu, PV được biết, dự án The Sóng thực chất chính là dự án Saigonres Condotel Vũng Tàu, được UBND Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chính thức thông qua giấy phép quy hoạch ngày 05/10/2017, do công ty CP địa ốc Sài Gòn (Saigonres) làm chủ đầu tư.

Thời điểm đó, Saigonres condotel Vũng Tàu được phê duyệt có 36 tầng nổi và 02 tầng hầm để xe. Với diện tích sàn xây dựng là 142.974,7m2, bao gồm 115 phòng khách sạn tiêu chuẩn 4 sao cùng 1.085 căn hộ condotel.

Dự án đã được Sở xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy phép xây giai đoạn 1 cho công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Du lịch Phước Lộc (công ty Phước Lộc) theo giấy phép số 37/GPXD ngày 21/05/2015. Thời điểm này, công ty Phước Lộc chính là một công ty thành viên của tập đoàn Saigonres. Giấy phép xây dựng giai đoạn 1 này cũng phê duyệt tổng diện tích xây dựng là 33.043,1m2, bao gồm 2 tầng hầm và 4 tầng khối đế.

Ngày 28/3/2019, Công ty Phước Lộc tiếp tục được Sở Xây dựng tỉnh Vũng Tàu cấp giấy phép xây dựng số 18/GPXD cho giai đoạn 2 của dự án này. Trong đó, giai đoạn 2 của dự án có tổng diện tích sàn xây dựng 106.795,7m2 với 32 tầng (kể cả tầng kỹ thuật mái).

Sau 3 lần đổi chủ và thay tên, đến nay, dự án The sóng lại được công bố với nhiều thông tin khá sai biệt.

Cụ thể, dự án được giới thiệu có tổng diện tích 8.816m2, tổng diện tích sàn là 123.424m2 (ít hơn khoảng 19.000m2 sàn xây dựng so với quy hoạch cũ) với 1.654 sản phẩm, bao gồm căn hộ du lịch, khách sạn, shophouse, sky garden có diện tích từ 44m2 đến 122m2.

Như vậy, ở đây rõ ràng đã có việc số lượng căn hộ tại dự án được chủ đầu tư tăng thêm khá nhiều. Nhằm làm rõ thêm thông tin về việc tăng số lượng căn hộ này, chúng tôi đã nhiều lần gửi câu hỏi đến cho đại diện An Gia Investment. Tuy nhiên, đại diện công ty chỉ cho biết, việc điều chỉnh này đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương. Tuy nhiên, khi đề nghị công ty cung cấp những hồ sơ pháp lý để chứng minh, đại diện công ty liên tục hẹn lần hẹn nữa và cuối cùng là im lặng.

Dự án The Sóng của An Gia đang có nhiều "mập mờ" về thông tin pháp lý

Từ đây, chúng tôi không khỏi đặt ra câu hỏi, có hay chăng việc chủ đầu tư dự án The Sóng tự ý chẻ nhỏ, thay đổi số lượng căn hộ khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng? Nếu điều này là sự thật, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của khách hàng sau này.

An Gia cố tình giấu quy hoạch chi tiết 1/500?

Một điều cũng khá lạ lùng tại dự án này, là trong quá trình tìm hiểu thông tin, PV đã được nhiều nhân viên sale của dự án cung cấp cho rất nhiều giấy tờ pháp lý như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng uỷ quyền giữa 2 công ty, giấy phép xây dựng… Tuy nhiên, bản quy hoạch 1/500 của dự án, một giấy tờ pháp lý rất quan trọng, thể hiện rõ quy hoạch, thông tin hạ tầng, số lượng căn hộ… của dự án thì tất cả nhân viên này đều không thể đưa ra.

Thậm chí, khi đề cập đến bản quy hoạch 1/500, đại diện An Gia Investment cũng nhiều lần né tránh.

Sau nhiều lần thuyết phục PV xuống tiền mua căn hộ, nhưng không cung cấp được đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, một nhân viên sale của dự án này cho biết: “Em mới hỏi lại sếp của em. Sếp nói là theo quy định, những dự án chưa tới 10.000m2 thì không cần phải lập quy hoạch 1/500. Dự án bên em chỉ hơn 8.000m2 nên thuộc vào diện được miễn lập quy hoạch 1/500 đó anh. Bên em đã có giấy phép xây dựng, là pháp lý cao nhất của dự án rồi, anh còn lo lắng gì nữa. Nếu anh không tin, em sẽ hẹn cho anh gặp mấy anh chuyên làm pháp lý của dự lớn để mấy anh đó nói rõ hơn cho anh nghe”.

Trao đổi về vấn đề này, luật sư Lê Ngô Trung – Luật sư cao cấp hãng luật Vega cho biết, hiện nay, nhiều người hay nhầm lẫn hoặc chủ đầu tư viện cớ dự án dưới 2ha thì không phải lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo khoản 5 Điều 10 Nghị định 44/2015/NĐ-CP hướng dẫn về quy hoạch xây dựng, nhưng quy định này là áp dụng cho trường hợp “lập quy hoạch xây dựng cho khu chức năng đặc thù” chứ không phải áp dụng cho mọi dự án.

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 30 Luật Quy hoạch Đô thị đã nêu rõ: “Đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt là cơ sở để cấp giấy phép xây dựng và lập dự án đầu tư xây dựng”. Tức là để có giấy phép xây dựng dự án thì phải có đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Điều này cũng được quy định rõ tại khoản 1, điều 91 của Luật xây dựng năm 2014 về điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị.

Như vậy, theo quy định trên, có thể nói, dự án The Sóng không thuộc đối tượng không cần lập quy hoạch 1/500 khi triển khai dự án. Vậy, việc không cung cấp hồ sơ pháp lý này cho khách hàng tham khảo trước khi ký mua sản phẩm, liệu có điều gì “mờ ám, khuất tất” từ phía An Gia? Bởi, như đã nói ở trên, hiện nay chủ đầu tư vẫn còn đang khá “mập mờ” trong việc thay đổi số lượng căn hộ của dự án. Trong khi đó, chỉ cần công bố bản quy hoạch 1/500, tất cả sẽ đều rất rõ ràng.

Với quá khứ “hào hùng” về tai tiếng tại các dự án đã triển khai của mình, cùng với việc giấu đi bản đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 để khách hàng được tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. Đồng thời, với sự thay đổi bất thường số lượng căn hộ cũng như tổng diện tích sàn không được An Gia giải thích một cách thoả đáng. Thiết nghĩ, liệu dự án Condotel The Sóng Vũng Tàu tiếp tục là một dự án đầy tai tiếng của An Gia Investment?

Theo An Ninh Tiền Tệ


  • TAGS: