Long An thu hồi loạt dự án bỏ hoang: Hết thời chủ đầu tư ”ôm đất chờ thời”

Trước thực trạng nhiều dự án tại Long An chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn quyết ôm đất để chờ thời, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở vùng dự án. Mới đây, UBND tỉnh Long An đã quyết định chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án thuộc các “ông lớn” BĐS có tiếng trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, khi quỹ đất khu vực trung tâm hạn hẹp, trong khi các dự án hạ tầng tăng kết nối vùng vệ tinh với TP.HCM ngày càng phát triển, dẫn đến thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng dịch chuyển ra những khu vực lân cận cũng tăng theo.

Theo các chuyên gia BĐS, trong vài năm trở lại đây, khi thị trường BĐS các địa phương khác bắt đầu có dấu hiệu bão hòa, thì thị trường địa ốc Long An lại tăng tốc phát triển với sự xuất hiện của nhiều dự án mới, có quy mô lớn của nhiều doanh nghiệp tên tuổi. Điển hình, so với quý 1/2020 thì tốc độ tăng trưởng lượng nhà đầu tư quan tâm đến BĐS Long An quý 2/2020 tăng tới 54%.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, nhà đầu tư nên cẩn trọng bởi thị trường này vẫn chưa hoàn toàn là “miền đất hứa” mà vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một thực tế đang diễn ra, mới đây, hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Long An đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, buộc dừng hoạt động.

Cụ thể, nguồn tin của Doanh nghiệp Việt Nam cho biết, UBND tỉnh Long An vừa có thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Cần tại cuộc họp với các Sở, ngành liên quan đến hàng loạt dự án tồn trọng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động của 10 dự án trễ tiến độ trên địa bàn tỉnh.

nhiều dự án tại Long An chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn quyết ôm đất để chờ thời, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở vùng dự án.

Nhiều dự án tại Long An chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn quyết ôm đất để chờ thời, gây lãng phí tài nguyên đất, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở vùng dự án.

Cụ thể, 10 dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động gồm: Dự án KDC Hựu Thạnh (xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hoà) của Công ty CP Western River; Dự án KDC Phước Hậu (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc) của Công ty TNHH TM DV XD Hoàng Hoa; Dự án KDC dành cho người thu nhập thấp (xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc) của Công ty CP BĐS Đại Ngàn.

Dự án KDC nhà ở công nhân thuê (xã Đức Hoà Đông, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH Amongland; Dự án KDC Đất lành (xã Đức Hoà Hạ, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Lành Long An; Dự án KDC Mỹ Hạnh Nam (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà) của Công ty TNHH MTV BĐS Đất Xanh Long An.

Dự án KDC Long Thượng (xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc) của Công ty TNHH AnTay; Dự án KCD Chỉnh trang đô thị Trung tâm thị trấn Tân Trụ 1 (huyện Tân Trụ) của Công ty CP May – Diêm Sài Gòn; Dự án KDC Ấp mới 2 (xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hoà) của Công ty CP Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hoà.

Trong 10 dự án bị thu hồi này, có dự án Khu đô thị mới Bắc Tân An (TP Tân An) với diện tích 19,5 ha do “ông lớn” trong ngành BĐS là Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường làm chủ đầu tư. Thời điểm làm việc với Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường, cơ quan chức năng tỉnh Long An xác định dự án này vẫn chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (đang xin chủ trương chuyển mục đích đất lúa của Thủ tương).

Do quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc Tân An chậm tiến độ theo điểm g, Khoản 1, Điều 48 của Luật Đầu tư nên UBND tỉnh Long An đã quyết định thu hồi chủ trương đầu tư.

UBND tỉnh Long An đã quyết định chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án thuộc các 'ông lớn' BĐS có tiếng trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Long An đã quyết định chỉ đạo thu hồi chủ trương đầu tư hàng loạt dự án thuộc các ‘ông lớn’ BĐS có tiếng trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến các dự án trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Long An cũng yêu cầu các Sở, ngành tiếp tục rà soát lại các dự án trễ tiến độ đủ điều kiện để thu hồi chấm dứt hoạt động để thu hồi ngay.

Theo Điều 48 Luật Đầu tư năm 2014 quy định, sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này thì dự án đầu tư sẽ bị chấm dứt hoạt động.

Chia sẻ với báo giới, Luật sư Hà Huy Phong (Công ty Luật TNHH Inteco) cho biết, mặc dù việc thu hồi dự án đã được pháp luật quy định rõ ràng, nhưng thực hiện việc thu hồi dự án đang triển khai dở dang lại không hề dễ dàng do liên quan đến việc xử lý các tài sản gắn liền trên đất đã được triển khai xây dựng. Nhà đầu tư có quyền đòi hỏi quyền lợi, tuy nhiên pháp luật lại chưa có chế tài xử lý phần tài sản này. Chủ yếu việc giải quyết dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên chính quyền và chủ đầu tư.

Theo đó, chủ đầu tư dự án nếu không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa sẽ được cho phép gia hạn sử dụng thêm 24 tháng. Sau thời gian đó dự án sẽ bị xem xét để thu hồi.

Nhưng trên thực tế, đó là quy định cụ thể, nhưng các chủ đầu tư không thiếu gì cách để trốn tránh việc thu hồi, trả lại đất cho nhà nước.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, lý do thật sự khiến nhiều chủ đầu tư dù không còn năng lực triển khai dự án nhưng vẫn quyết không trả đất, là bởi đằng sau đó là ý định “ôm” đất chờ thời, bán sang nhượng cho doanh nghiệp khác với giá cao. So với thời điểm 2 năm trước, giá đất hiện nay tại Long An chênh lệch không hề nhỏ.

Theo Văn Đức/Doanhnghiep.vn

https://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/bat-dong-san/long-an-thu-hoi-loat-du-an-bo-hoang-het-thoi-chu-dau-tu-om-dat-cho-thoi/20201001060505532?fbclid=IwAR3P8HLT3R7xeix6jjIEQ0g0ZfHEe2JUwPjc794gyFxY3dI1drQGZgQqn2U


  • TAGS: