Dự án Lavender Garden “bán lúa non” khi chưa xây dựng cơ sở hạ tầng?

Bất động sản hình thành trong tương lai được hiểu là công trình đang trong quá trình xây dựng, chưa được nghiệm thu và đưa vào sử dụng. Vì vậy, tính pháp lý của dự án là một trong những lưu ý quan trọng khi khách hàng mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Toàn cảnh dự án Lavender Garden 176 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Bộ Xây dựng cho biết Bộ giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính “Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua”.

Trên cơ sở đó, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định số 99/2015, số 76/2015 của Chính phủ về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Tuy nhiên thực tế thời gian qua cho thấy, tại nhiều địa phương đã và đang xảy ra tình trạng nhiều dự án “bán chui” trên giấy, “bán lúa non” khi dự án chưa đủ điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật. Có dự án chưa xây dựng cơ sở hạ tầng,, vẫn chỉ là đồng ruộng nhưng đã được rao bán, môi giới rầm rộ ngay tại dự án, sự việc này diễn ra sôi nổi tại nhiều thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM,…

Dự án vẫn đang xây dựng ngổn ngang

Lavender Garden tọa lạc số 176 Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, thuộc quần thể khu đô thị mới Định Công, nằm ngay cạnh mặt đường 2,5 kết nối các khu vực, tuyến phố sầm uất của Thủ Đô và được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với nhiều tiện ích xanh.

Dự án đem đến cho khách hàng bao gồm 15 lô shop house và 70 căn chung cư có diện tích từ 48 – 74m2, do liên danh Công ty Cổ phần Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng và Công ty Cổ phần Chế biến Kinh doanh lương thực – thực phẩm Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên, hiện tại Lavender Garden đang trong quá trình xây dựng phần móng cho tòa chung cư 9 tầng và tiếp tục tiến hành giải tỏa mặt bằng để hoàn thiện nốt các lô shophouse, vật liệu xây dựng còn để ngổn ngang, vậy nhưng ngay lối đi vào đã xuất hiện văn phòng giao dịch với đội ngũ nhân viên giới thiệu tận tình.

Lavender Garden được quảng cáo rầm rộ

Qua lời tư vấn của nhân viên L, bức tranh toàn cảnh của dự án được hiện ra. “Theo đó, khi có nhu cầu mua nhà, trước tiên sẽ được làm việc với nhân viên sàn môi giới bất động sản về việc lựa chọn vị trí, tầng, hướng, diện tích cũng như về giá trị của căn hộ. Sau đó, khách hàng điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu đăng ký đặt chỗ” với Công ty CP Kinh doanh và Phát triển địa ốc DiamondHomes và chuyển tiền với mức tối thiểu là 20.000.000vnđ/căn hộ, được vào danh sách là mức “ưu tiên 1”. Khoảng 1-2 tháng nữa mới có giá bán chính thức, lúc đó khách hàng có thể vào tiền thêm.

Vì số lượng căn hộ của dự án cũng ít, nên nếu muốn vị trí phù hợp với mong muốn của bản thân, anh nên “đặt chỗ” càng sớm càng tốt sớm, thời điểm này có nhiều khách hàng đặt cọc căn hộ trước với bên em rồi anh à.” – Nhân viên L cho biết thêm.

Tiếp theo đó, phóng viên nhận được tập tài liệu gồm có bản tiêu chuẩn bàn giao, bản vẽ thiết kế cùng với Phiếu đăng ký đặt chỗ dự án Lavender Garden. Sau khi điền đầy đủ thông tin cá nhân vào “phiếu đăng ký đặt chỗ” có thông tin, chữ ký và dấu đỏ mang tên ông Phạm Đình Lương – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ công ty CP KD&PT địa ốc DiamondHomes và chuyển tiền vào số tài khoản: 2010….., tại ngân hàng VPBank chi nhánh Đống Đa.

Phiếu đặt chỗ căn hộ cho khách hàng

Để làm rõ những vấn đề nghi vấn trên, phóng viên đã liên hệ với chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án. Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND phường Định Công cho biết: “Thời gian qua, sau khi nhận được thông tin từ người dân và các cơ quan báo chí, lãnh đạo quận đã chỉ đạo cho phường kiểm tra, liên hệ với chủ đầu tư để làm rõ sự việc.

Theo đó, tại văn bản số 21/2021/SH ngày 11/6/2021 của chủ đầu tư là Công ty CP Kinh doanh Bất động sản Sông Hồng gửi UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Định Công thông tin về những vấn đề được phản ánh trong thời gian vừa qua. Đối với dự án Tổ hợp nhà ở để bán kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê tại địa chỉ số 176 Định Công (Lavender Garden), cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện mở bán nhà ở, chưa phát sinh doanh thu, chưa phát sinh lợi nhuận. Cam kết chưa nhận tiền hay hứa hẹn với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào liên quan đến việc giữ chỗ, mua bán nhà ở dưới bất kỳ hình thức nào và chỉ thực hiện mở bán theo quy định của pháp luật.”

Văn bản chủ đầu tư gửi chính quyền địa phương

Vậy thì một câu hỏi được đặt ra ở đây: Công ty CP Kinh doanh và Phát triển địa ốc DiamondHomes là đơn vị nào, có được ủy quyền của chủ đầu tư để đứng ra quảng cáo, tư vấn và nhận tiền đặt cọc căn hộ tại dự án từ phía khách hàng không? Việc công ty DiamondHomes đứng ra nhận tiền của khách hàng, liên danh chủ đầu tư có biết đến việc này? Và điều quan trọng hơn, việc chủ đầu tư khẳng định rằng mình chưa mở bán hay nhận bất kì giao dịch nào đối với khách hàng tại dự án, thì số tiền mà khách hàng chuyển cho công ty DiamondHomes thời điểm này có được phía đơn vị trả lại hoặc chuyển thẳng cho chủ đầu tư để thành lập hợp đồng mua bán nhà khi đủ điều kiện không?

KD&BM sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 quy định rõ về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh:

Phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua và được Sở Xây dựng có văn bản chấp thuận.

Theo Kinh doanh và Biên mậu 


  • TAGS: