Dự án La Cosmo Residences chưa đầy đủ pháp lý đã mở bán?

Ký thỏa thuận mua căn hộ và nộp hơn 700 triệu cho chủ đầu tư mới “ngã ngửa” khi biết dự án chưa được cấp phép, chưa bàn giao đất.

Theo phản ánh của chị H.T.T. Hương (sinh năm 1970, ngụ tại thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang), tháng 6/2018, chị có đặt mua căn hộ số B.11.02 tại dự án La Cosmo Residences (địa chỉ: số 350 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) do Công ty Cổ phần Đức Khải Tân Bình (gọi tắt là Công ty Đức Khải) làm chủ đầu tư.

Theo đó, chị Hương đã đóng cho Công ty Đức Khải hơn 700 triệu đồng, tương đương với 15% giá trị căn hộ. “Trong thỏa thuận trên, phía Công ty Đức Khải đã cam kết rất rõ là tôi sẽ phải đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng sau khi dự án đủ điều kiện được ký hợp đồng mua bán và không được quá tháng 6/2019”.

Bên trong dự án La Cosmo Residences.

Dự án La Cosmo Residences được giới thiệu có tổng diện tích 5.047m2, mật độ xây dựng 46%, quy mô cao 25 tầng, trong đó tầng hầm – 3 là bãi đậu xe tiền sảnh, tầng 4 – 5 là hệ thống các Officetel, từ tầng 6 – 13 là hệ thống các tầng lửng và từ tầng 14 – 25 là hệ thống các tầng không lửng.

Tuy nhiên, đến hết tháng 6/2019, thấy phía Công ty Đức Khải không thực hiện việc ký hợp đồng như hai bên đã thỏa thuận, chị Hương sốt ruột tìm hiểu thì mới biết dự án hiện vẫn chỉ là bãi đất trống và mới đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý.

Ngày 31/7/2019, chị Hương được mời lên trụ sở của Công ty Đức Khải tại số 557 – 559 Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM) làm việc. Tại đây, chị Hương được Công ty Đức Khải sắp xếp làm việc với một người tên Lâm – tự xưng là phụ trách pháp lý của công ty. Lâm cho biết, hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục bàn giao đất và thực hiện xin giấy phép xây dựng.

Đồng thời, tại buổi làm việc, Lâm cũng khẳng định, hiện Công ty Đức Khải chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý tại dự án và cái tên La Cosmo Residences cũng là do phía chủ đầu tư tự đặt ra chứ chưa được cấp phép.

Quá bức xúc, chị Hương cho biết chị đã đề nghị phía công ty phải hoàn trả lại số tiền hơn 700 triệu mà chị đã đặt mua căn hộ tại dự án thì phía anh Lâm cho biết, nếu trong trường hợp chị Hương không đồng ý và cho rằng hợp đồng sai thì có thể khởi kiện ra tòa theo quy định pháp luật, còn phía công ty chưa thể giải quyết trả lại tiền cho khách hàng như chị Hương đã yêu cầu.

“Dự án chưa được cấp phép hình thành và tiến hành xây dựng, vậy mà họ đã thu tiền của tôi. Đã vậy, đến thời hạn mà không kí hợp đồng với khách là họ sai, giờ tôi đề nghị trả lại tiền thì họ lại phủi tay. Thực sự là quá thiếu trách nhiệm”, chị Hương bức xúc.

Liên quan đến dự án trên, UBND quận Tân Bình, TP HCM đã có thông tin trả lời báo chí khẳng định, hiện không có dự án nào có tên là La Cosmo Residences mà chỉ có dự án Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ.

Ký thỏa thuận bán căn hộ, thu tiền của khách hàng từ tháng 6/2018 nhưng đến nay, dự án La Cosmo Residences vẫn chưa được cấp phép và bàn giao đất?

Theo đó, phía UBND quận Tân Bình xác định Chung cư 350 Hoàng Văn Thụ là chung cư xây dựng lại theo chủ trương của thành phố về xây dựng lại chung cư cũ đã hư hỏng xuống cấp trên địa bàn, và hiện nay dự án này mới đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục pháp lý. Hiện phía Công ty Đức Khải vẫn chưa có thông tin phản hồi về vụ việc này.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, UBND TP HCM và Sở Xây dựng cần xem xét và xử lý chủ đầu tư theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP. Theo nghị định 139, đối với chủ đầu tư vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản có thể bị xử phạt đến 300 triệu đồng và có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản, buộc hoàn trả chi phí cho khách hàng và bồi thường thiệt hại (nếu có).

Luật sư Phượng cũng cho biết thêm, để đảm bảo quyền lợi của mình, khách cần gửi đơn yêu cầu giải quyết tới cơ quan chức năng cụ thể như: UBND TP HCM, Sở Xây dựng, UBND quận Tân Bình để được giải quyết. Cùng với đó khách hàng có thể khởi kiện ra tòa về hành vi có dấu hiệu gian dối trong hoạt động kinh doanh của chủ đầu tư.

Theo: Khánh Ngọc/ https://www.phapluatplus.vn


  • TAGS: