Dự án Ascent Plaza của doanh nhân Lê Quốc Duy dính nghi vấn huy động vốn trái phép, bỏ mặc người mua

Dù chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Tiến Phát của doanh nhân Lê Quốc Duy đã huy động nhiều tỷ đồng từ khách hàng bằng các hợp đồng “đặt cọc” tại dự án Ascent Plaza. Nhiều năm qua, dự án vẫn “án binh bất động” chưa biết khi nào thi công lại và bàn giao căn hộ cho khách hàng.

Ngoài Chủ tịch Tiến Phát, ông Lê Quốc Duy còn làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Bình; Tổng giám đốc Công ty CP Nhà Hòa Bình, Chủ tịch CTCP Kỹ thuật Jesco Hòa Bình.

Dự án Ascent Plaza có địa chỉ tại 375-377 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh (TP.HCM) do Tiến Phát Corporation làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu trên trang web của Công ty Tiến Phát: “Dự án tọa lạc ngay vòng xoay Nơ Trang Long – Nguyễn Xí, một trong những con đường sầm uất nhất Quận Bình Thạnh, Ascent Plaza như một viên kim cương toả sáng làm thay đổi hoàn toàn diện mạo của cả một khu vực. Với lối thiết kế tối giản, tinh tế của kiến trúc Nhật Bản kết hợp cùng phong cách hiện đại, thanh lịch, Ascent Plaza tạo nên tổng thể hoàn hảo với 24 tầng cao trong đó có 3 tầng trung tâm thương mại cùng 348 căn hộ cao cấp. Ascent Plaza không đơn thuần chỉ là một ngôi nhà mà còn là một đặc quyền riêng dành cho các chủ nhân để chia sẻ, tận hưởng và là món quà quý giá cho thế hệ sau”.

Được biết, diện tích khu đất của dự án là 4.660m2; quy mô: gồm 01 Block cao 24 tầng (2 tầng hầm) với 348 căn hộ cao cấp. Diện tích căn hộ: từ 55,91m2 đến 165,30m2 (thiết kế từ 1-3 Phòng ngủ). dự kiến bàn giao: quý IV/2020, giá bán từ 37 triệu/m2…

Công ty Tiến Phát có địa chỉ tại tầng 3B, Tòa nhà Pax Sky, 186 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP.HCM. Đại diện pháp luật – Chủ tịch HĐQT của Tiến Phát là ông Lê Quốc Duy, Giám đốc công ty là ông Võ Minh Hoàng.

Ông Lê Quốc Duy, sinh năm 1981 là cử nhân Kinh tế- Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Ngoài Chủ tịch Tiến Phát, ông Lê Quốc Duy còn làm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hòa Bình (Hoa Binh Construction Group); Tổng giám đốc Công ty CP Nhà Hòa Bình, Chủ tịch CTCP Kỹ thuật Jesco Hòa Bình.

Ông Võ Minh Hoàng – Giám đốc Tiến Phát Corporation nhận giải thưởng “Nhà đầu tư – phát triển Bất động sản xuất sắc Việt Nam năm 2018”. Ảnh Tiến Phát.

Theo thông tin công bố trên thị trường, dự án Ascent Plaza đã chính thức ra mắt thị trường ngày 24/11/2018 tại The Adora Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp (TP.HCM).

Điều đáng nói vào thời điểm mở bán, ký hợp đồng đặt cọc, dự án vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cọc móng nhưng chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Tiến Phát đã nhận cọc tới 15% giá trị của căn hộ.

Hình ảnh thực tế dự án.

 

Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (do ông Võ Minh Hoàng làm đại diện pháp luật) đã ký các hợp đồng đặt cọc với khách hàng để huy động vốn trái phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay Công ty Tiến Phát đã huy động nhiều tỷ đồng từ tiền đặt cọc của khách hàng và dự án đã được đặt cọc bán hết.

Hiện nay, dự án đang giao dịch trên thị trường (đầu tư thứ cấp) với giá trên chênh lệch từ 100 -200 triệu đồng/căn hộ mặc dù pháp lý chưa hoàn thiện.

Công ty Tiến Phát đã huy động tiền của khách hàng theo kiểu “bán lúa non” từ năm 2018 nhưng không hiểu lý do vì sao dự án đang bị ngưng trệ, “đắp chiếu” cả năm nay.

Ghi nhận thực tế của phóng viên cho thấy, dự án đang được đóng kín, quây tôn và không có dấu hiệu cho việc xây dựng, thi công.

Nhiều khách hàng đã tin tưởng “uy tín” của Tiến Phát và thương hiệu Nhà Hòa Bình nên “xuống tiền” đầu tư  khi pháp lý chưa rõ ràng. Để đến bây giờ, nhiều khách hàng mới “ôm hận” và chỉ biết “khóc ròng”, đợi chờ ngày bàn giao căn hộ của doanh nghiệp.

Phóng viên đã liên hệ với đại diện truyền thông phía Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Tiến Phát để tìm hiểu, xác minh về vấn đề trên nhưng chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi cũng đang đặt lịch làm việc với Sở Xây dựng TP.HCM để có thêm thông tin về pháp lý dự án Ascent Plaza của Công ty Tiến Phát.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm,  Công ty Luật TNHH AMP Legal (thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) phân tích:

Điều 55, Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng.

Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Minh Tú – Nhung Trần

Theo Sức khỏe 24h

http://suckhoe24h.suckhoecongdongonline.vn/du-an-ascent-plaza-cua-doanh-nhan-le-quoc-duy-dinh-nghi-van-huy-dong-von-trai-phep-bo-mac-nguoi-mua-a425.html


  • TAGS: