Danh Khôi và BĐS Phát Đạt: Đang lợi dụng sức nóng của thị trường để huy động vốn trái phép?

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng, song dự án Phân khu 2 – Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (tên thương mại là Nhơn Hội New City) đã được các đơn vị phân phối chào bán và nhận cọc của nhiều khách hàng. Đây là hoạt động huy động vốn trái phép.

 

Trên thị trường bất động sản, dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội đang rất “nóng”, thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư. Dự án đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội tại xã Nhơn Lý, Nhơn Hội, Thành phố Quy Nhơn được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại quyết định số 966/QĐ-UBND ngày 20/3/2017 được chia thành 9 phân khu quy mô 601,8 ha. Trong đó, Công ty cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt (công ty Phát Đạt – Mã CK : PDR) đã liên tiếp trúng đấu giá quyền sử dụng đất hai Phân khu 4 và Phân khu 2 với tổng diện tích trên 70ha. Tại Phân khu 2, công ty Phát Đạt mới trúng đấu giá ngày 16/4/2019 với diện tích 36,09ha với tổng số lô dự kiến 1900 lô đất.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại Phân khu 4 hiện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng và đã bán hết toàn bộ sản phẩm của phân khu này.

Phân khu 2 còn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng, song các đơn vị phân phối đã nhanh tay nhận đặt chỗ từ khách hàng dưới hình thức giữ chỗ ưu tiên 50 triệu đồng mỗi suất dù chưa được phép.

Mời chào qua điện thoại, nhân viên môi giới của Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR) cho biết: công ty này là đơn vị phân phối của dự án. Mặc dù chưa có giá chính thức nhưng hiện tại đơn vị này đã nhận hơn 500 lượt giữ chỗ từ phân khu 2 của Nhơn Hội New City.

Như vậy,nhẩm tính nhanh với số tiền đặt giữ chỗ mỗi suất 50 triệu đồng, đơn vị này đang nắm giữ số vốn huy động trái phép từ khách hàng tương đương với 25 tỷ đồng.

Được biết, trước đó, tại dự án Phân khu 4 – Nhơn Hội New City, công ty Phát Đạt đã ủy quyền cho Công ty bất động sản Danh Khôi là nhà phân phối chính của dự án.

Việc Công ty bất động sản Danh Khôi tổ chức, quảng cáo rao bán công khai dự án Phân khu 2 khi chưa đủ điều kiện pháp lý mang đến những nguy cơ, tiềm ẩn rủi ro rất lớn cho khách hàng.

Trả lời trên báo chí về vấn đề này, Ông Phan Viết Hùng – Phó Ban quản lý Khu kinh tế (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định), cho biết: “Tại dự án Phân khu 2 – Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, Ban quản lý Khu kinh tế chưa cho phép đơn vị nào xây dựng cũng như mở bán. Nếu chỉ đơn thuần là quảng cáo, giới thiệu trước về dự án để tạo sức hút cho việc mở bán thì không cấm, nhưng phải đúng luật”.

Tình trạng Chủ Đầu tư và các đơn vị phân phối cố tình lờ đi những quy định của pháp luật để huy động vốn khi chưa đủ điều kiện bán hàng không phải là vấn đề mới diễn ra, tuy nhiên nhiều người bị các chiêu bán hàng đánh trúng tâm lý nôn nóng đầu tư mà không lường trước hậu quả.

Theo Luật sư của chúng tôi chia sẻ: khi tìm mua căn hộ hay đất nền dự án, Khách hàng cần tìm hiểu xem nguồn gốc xuất xứ, tính hợp pháp của dự án, chủ đầu tư có uy tín không? Có quỹ đất không? để tránh mua phải những dự án không rõ ràng. Khách hàng cần biết dự án đã có đầy đủ giấy tờ hay thủ tục pháp lý chưa như: Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, Quyết định phê duyệt đánh giá tác động môi trường, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng, mẫu hợp đồng mua bán căn hộ đã được cơ quan chức năng chấp thuận, Hóa đơn GTGT, Đơn giá tiền sử dụng đất…

 Vi Cầm/Theo Thương Trường


  • TAGS: