Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Lâm Đồng “ẵm” 400 triệu

Quán quân của cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam đã lộ diện cùng với hàng loạt nhân tố bí ẩn khác.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu - 1

Đặng Thu Hiền (bên phải, giành giải á quân 2) là chị gái ruột của quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh.

Lộ diện chủ nhân của những giải thưởng chung cuộc

Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam (Vietnam Memory Championships 2019) vừa bước vào vòng chung kết với cuộc tranh tài gây cấn giữa gần 100 thí sinh thuộc các nhóm tuổi Kid (12 tuổi trở xuống), Junior (13 - 17 tuổi), Adult (18 - 59 tuổi) và Senior (từ 60 tuổi trở lên). Đây là cuộc thi về siêu trí nhớ đầu tiên tại Việt Nam, nhằm tôn vinh các tuyển thủ có trí nhớ siêu đẳng thông qua những phương pháp rèn luyện não bộ thông minh.

Coi thi vòng chung kết này có sự tham dự của các đại diện quốc tế, như ông Dominic O’Brien - Trưởng ban Đạo đức Cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới (người từng 8 lần vô địch thế giới về siêu trí nhớ), ông Jonh Graham - nhà vô địch trí nhớ Hoa Kỳ năm 2018 (cũng là huấn luyện viên phó của Đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam),... Trong khi đó, ban trọng tài của Tổ chức Trí nhớ Việt Nam gồm 71 thành viên đã là những người cầm cân nảy mực để ghi nhận chính xác và công tâm kết quả vòng chung kết này.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu - 2

Ông Dominic O’Brien, người từng 8 lần vô địch siêu trí nhớ thế giới là thành viên ban trọng tài cuộc thi.

Kết quả, quán quân (huy chương vàng) của cuộc thi đã lộ diện và đón nhận danh hiệu “Nhà Vô địch Trí nhớ Quốc gia - năm 2019” với giải thưởng trị giá 300 triệu đồng. Thí sinh xuất sắc nhất nói trên chính là Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật).

Bên cạnh đó, á quân 1 (huy chương bạc) của cuộc thi là Võ Thanh Liêm, đã nhận được giải thưởng 200 triệu đồng; á quân 2 (huy chương đồng) là Đặng Thu Hiền (20 tuổi), đã nhận được giải thưởng trị giá 100 triệu đồng.

Điều đặc biệt, Đặng Thu Hiền là chị gái ruột của quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh. Hai chị em Hiền và Trinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, từ Lâm Đồng xuống TP.HCM học tập. Hiện, cả hai chị em đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

Ngoài những giải thưởng chính của cuộc thi, theo quy định, tuyển thủ phá được Kỷ lục Thế giới hiện tại đối với 10 môn thi (theo danh mục thi đấu của Giải Vô địch Trí nhớ Thế giới - World Memory Championships) sẽ nhận được 100 triệu đồng tiền thưởng cho mỗi hạng mục. Tuy nhiên, đã không có thí sinh nào giành được tiền thưởng ở hạng mục này.

Như vậy, các tuyển thủ có trí nhớ xuất sắc trong cuộc thi sẽ là các đại diện của Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia vào ngày 25 - 28/10/2019, và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 do Trung Quốc đăng cai tổ chức tại Vũ Hán vào tháng 12/2019.

Chung kết Siêu trí nhớ VN: Hai chị em gái nhà nghèo ở Đắk Nông “ẵm” 400 triệu - 3

Quán quân đã nhận giải thưởng 300 triệu đồng.

Những thí sinh ấn tượng trong vòng thi tháng

Cuộc thi Siêu trí nhớ Quốc gia lần đầu tiên được công bố vào ngày 23/1/2019. Khi đó, tuyển thủ Huỳnh Lâm Tính (14 tuổi) đã có tiết mục Ghi nhớ siêu tốc 50 con số ngẫu nhiên khi chỉ nghe đọc qua một lần (Spoken numbers - bộ môn khó nhất trong 10 môn thi siêu trí nhớ), qua đó cũng xác lập Kỷ lục Siêu trí nhớ Việt Nam. Cậu bé đã nhanh chóng thu hút sự chú ý cả trong và ngoài nước.

Trong các tuyển thủ tham gia cuộc thi còn có thêm một cái tên nổi bật là Nguyễn Đức Gia Phúc. Được biết đến là một “cậu ấm” được bao bọc, nuôi dưỡng trong sự yêu thương, cưng nựng của ông bà, cha mẹ, Gia Phúc trở thành một cậu bé ỷ lại, thụ động và hầu như không hề quan tâm tới ai khác ngoài chính mình.

Sau 1 năm được đào tạo tại cộng đồng kỷ lục gia trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong, “cậu ấm nổi loạn” Gia Phúc đã bắt đầu đam mê với bộ môn siêu trí nhớ. Cậu bé bắt đầu luyện tập, tự tin hơn, được bạn bè ngưỡng mộ về những thành tích học tập tiến bộ rõ nét và nhanh chóng trở thành một kỳ thủ khi ghi nhớ được thứ tự của một bộ bài chỉ trong 34 giây.

Cuộc thi còn tìm ra nhiều nhân tố bí ẩn khác về siêu trí nhớ tại Việt Nam. Đặc biệt, với môn thi Speed Cards (nhớ bộ bài được xáo trộn trong thời gian nhanh nhất), thí sinh Nguyễn Đình Thiết đã lập thành tích xuất sắc khi nhớ bộ bài 52 lá chỉ trong thời gian 1 phút 25 giây vào kỳ thi tháng cuối cùng. Trong khi trước đó, vào năm 2016, người lập Kỷ lục Việt Nam ở hạng mục này có thành tích là 8 phút 41 giây.

Việt Nam sẽ đăng cai cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới 2021?

Theo kỷ lục gia thế giới về siêu trí nhớ Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam, việc tổ chức thành công giải đấu này đã giúp Việt Nam trở thành quốc gia thứ 39 trên thế giới tổ chức được giải đấu siêu trí nhớ quốc gia, là một điều kiện quan trọng để ghi tên trên bản đồ trí nhớ thế giới.

Tại buổi thi chung kết, ban tổ chức tiết lộ thêm: Hiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Tổ chức Trí nhớ Việt Nam đang tập trung mọi yếu tố cần thiết để có thể giành được quyền đăng cai tổ chức cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới - World Memory Championships 2021. Trước mắt, hai cuộc thi Siêu trí nhớ Thế giới gần nhất vào năm 2019 và 2020 sẽ lần lượt được tổ chức tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Trước đó, trải qua 6 vòng thi tháng từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2019, cuộc thi đã thu hút gần 192 thí sinh tham gia. Ngoài các thí sinh hiện sinh sống và học tập tại địa bàn TP.HCM, cuộc thi còn thu hút nhiều thí sinh đến từ các tỉnh, thành khác trong cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Đắk Lắk, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu,… quy tụ về tham dự.

Theo Dân Việt 


  • TAGS: