vnindex-tang-6-phien-lien-tiep-nha-dau-tu-nen-mua-tiep-hay-dung-lai

07-06-2018 - 18:00 PM

Sau "tháng 5 đen tối" cướp đi ~20% điểm số mà VnIndex đã rất vất vả để có được trong suốt 2017 và đầu 2018, thị trường chứng khoán đã có bước hồi phục mạnh mẽ. 6 phiên liên tiếp VnIndex tăng điểm không những giúp chỉ số lấy lại mốc 1.000 điểm phải đến 10 năm mới quay trở lại mà còn giúp tài khoản nhà đầu tư tăng mạnh mẽ.

Thua lỗ khiến người ta đau. Nỗi đau mất tiền khi VnIndex từ 1.138 điểm về 916 điểm khiến nhà đầu tư lo lắng vô cùng khi thị trường chứng khoán quay đầu tăng trở lại.

6 phiên tăng liên tiếp là một chuỗi tăng khá dài để nhà đầu tư có thể phải lăn tăn. Nhưng nên bán chốt lãi cỏn con sau khi đã chịu đau (nếu kịp mua từ đầu chuỗi tăng) hay nên mua vào tiếp vì đang đà uptrend là điều nhiều người đang tự đặt câu hỏi cho mình.

Ánh sáng cuối đường hầm thường khiến người ta chói mắt

Thực vậy, khi ở mãi trong tháng 5 đen tối, mua, bán kiểu gì cũng lỗ nặng, nhà đầu tư cảm thấy hoảng loạn. Bóng tối đó khiến họ quờ quạng đi và không tin rằng phía trước là bầu trời. Tháng 6 đến cùng 6 phiên liên tiếp tăng điểm đã khiến cho nhà đầu tư sợ rằng ánh hào quang này sẽ sớm qua đi và tốt nhất là nên "bảo vệ thành quả".

Đa phần nhà đầu tư đã có thành quả để bảo vệ hay chưa? Thực tế cho thấy là chưa. Tháng 5 đen tối đã cướp đi của họ rất nhiều tiền và những gì tháng 6 đem đến cho họ chỉ mới giúp những thua lỗ đó vơi bớt đi một chút mà thôi.

6 phiên liên tiếp thực sự chỉ mới giúp VnIndex lấy lại khoảng 10% những gì đã mất. May thay, chỉ có số ít nhà đầu tư may mắn chọn đúng điểm rơi của thị trường mới có lãi chứ đa phần nhà đầu tư vẫn đang mất tiền chứ lấy đâu ra lãi mà chốt? 

Chứng khoán đã quá đắt hay chỉ mới vừa tạo đáy?

Trong báo cáo phân tích về dòng tiền vừa mới công bố, SSI cho rằng sau đợt giảm sâu, định giá của thị trường đã được đưa về mức hợp lý hơn. P/E VN-Index giảm từ 21.5x về mức 18x. Nếu không tính VHM mới niêm yết trong tháng, P/E thị trường chỉ còn 16.1x, ngang với mức trung bình của giai đoạn đầu 2017. Thị trường chứng khoán đã quay trở lại nền định giá cũ, tăng trưởng của thị giá phù hợp hơn với mức tăng trưởng lợi nhuận.

Còn chứng khoán MBS cho rằng thị trường vẫn đang ở trạng thái giao dịch hưng phấn nhờ sự xoay vòng của nhóm dẫn dắt, nhịp điều chỉnh ngắn nếu diễn ra cũng chỉ là để giảm quán tính giúp thị trường đi lên bền vững hơn.

Cùng chung quan điểm trung và dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn tốt, SHS khuyến nghị nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để tích lũy thêm các cổ phiếu có triển vọng tích cực ở các mức giá hấp dẫn hơn.

Một thông tin đáng chú ý khác là, khối ngoại đã quay trở lại "gom hàng" trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong phiên 7/6, khối ngoại mua ròng đến gần 260 tỷ đồng trên cả 2 sàn.

Những thông tin trên để nói lên rằng, mỗi nhà đầu tư có vị thế khác nhau trên thị trường nên sẽ hành động khác nhau. Tuy nhiên, đừng để cảnh "ánh sáng cuối đường hầm" khiến bản thân lạc hướng. 

Phương Chi


  • TAGS: