Tổng thống Donald Trump thông báo khởi hành sang Việt Nam

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc lên đường đến Hà Nội vào sáng ngày 25.2 (giờ Mỹ).

Hai ông Kim Jong-un và Donald Trump chuẩn bị gặp gỡ tại Hà Nội - Ảnh: Internet

Ông viết cách đây 12 tiếng: "Tôi sẽ khởi hành tới Hà Nội, Việt Nam, vào ngày mai để tham dự Hội nghị thượng đỉnh với ông Kim Jong-un của Triều Tiên, nơi cả hai chúng tôi đều mong đợi tiếp tục tiến trình tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore. Phi hạt nhân hóa?"

Sau đó, ông Trump còn có 2 tweet khác liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh với CHDCND Triều Tiên. Một tweet cách đây cũng 12 tiếng ca ngợi sự ủng hộ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho cuộc gặp với ông Kim Jong-un cũng như các nỗ lực từ Trung Quốc và Nga tại biên giới với Triều Tiên. Một tweet cách đây 6 tiếng có vẻ như châm biếm về đảng Dân chủ khi ông Trump viết: "Thật nực cười khi xem những kẻ đã thất bại trong nhiều năm qua, họ vốn chẳng gặt hái được gì, lại đang bảo tôi cách đàm phán với Triều Tiên. Nhưng dù sao thì cũng xin cảm ơn".

Về phía Triều Tiên, Hãng thông tấn trung ương CHDCND Triều Tiên KCNA ngày 24.2 cho biết, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang trên đường tới Việt Nam để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cụ thể, ông Kim Jong-un đã khởi hành từ Ga Đường sắt Bình Nhưỡng đi Việt Nam vào chiều 23.2.

Tờ báo Rodong Sinmun của Triều Tiên đã đăng những bức ảnh ông Kim vẫy tay từ trên cửa tàu trước khi rời Bình Nhưỡng. Tháp tùng ông là các quan chức hàng đầu từng tham gia hội nghị thượng đỉnh Singapore, bao gồm Kim Yong-chol, cánh tay phải - nhà đàm phán chủ chốt trong các cuộc thảo luận với Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong-ho và Bộ trưởng quốc phòng trưởng No Kwang-chol... KNCA cho biết Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo cũng có mặt trong chuyến đi này.

Thủ tướng: Không được để xảy ra bất kỳ sơ suất nào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu này trong chiều 24.2 khi làm việc, kiểm tra công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên sắp tới tại Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, những cơ quan có vai trò quan trọng trong việc tổ chức sự kiện này.

Làm việc với Văn phòng Chính phủ (VPCP), nhấn mạnh Hội nghị là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa hàng đầu của Việt Nam trong năm 2019, là một thử thách trong tổ chức công việc, Thủ tướng nêu rõ cần quan triệt tầm quan trọng này để nâng cao chất lượng phục vụ và các mặt khác như an ninh, an toàn, văn hóa, nâng cao hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh VPCP đã chủ động, trách nhiệm trong thúc đẩy công việc chuẩn bị với tinh thần quyết liệt, phối hợp tốt với các bộ, đặc biệt là Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các lực lượng khác. Thủ tướng nhấn mạnh, công tác lễ tân, đón tiếp đặc biệt, cả hình thức và các nội dung liên quan. Hình ảnh đất nước, con người Việt Nam được thể hiện trong từng cử chỉ của cán bộ, công chức các cơ quan chức năng.

VPCP cần rà soát lại, thúc đẩy xử lý các vướng mắc, chuẩn bị tốt tại khu vực đón tiếp, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn trong khu vực quản lý. Có chế độ trực thường xuyên để giải quyết công việc, không để ách tắc khâu nào, không được chủ quan, không để xảy ra sơ suất nhỏ nào, đồng thời sẵn sàng có phương án ứng phó linh hoạt trước yêu cầu mới.

Làm việc với Bộ Ngoại giao, Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Ngoại giao, trung tâm chỉ huy các sự kiện đối ngoại và là cơ quan tham mưu thúc đẩy các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác chuẩn bị Hội nghị.

Bộ Ngoại giao cần tiếp tục tăng cường công tác chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương để đảm bảo công tác tổ chức Hội nghị được thành công.

Thủ tướng nhấn mạnh, với bề dày kinh nghiệm tổ chức tốt nhiều sự kiện đối ngoại trọng đại của đất nước, Bộ Ngoại giao cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao, huy động toàn bộ hệ thống các đơn vị, cán bộ nhân viên trong Bộ ứng trực 24/24h, đảm bảo thông tin thông suốt, đáp ứng tốt nhất đề nghị của các bên liên quan, kể cả những vấn đề phát sinh về lễ tân, hậu cần, thông tin tuyên truyền, thể hiện tinh thần niềm nở, ân cần, mến khách, lan tỏa hình ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam với thế giới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phải quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác quảng bá du lịch. Thủ tướng nêu rõ đây là dịp duy nhất và trên hết là du lịch để quảng bá hình ảnh về đất nước Việt Nam thân thiện, hữu nghị, lịch thiệp, an toàn đối với du khách gần xa. Đây là thời cơ số một cho du lịch Việt Nam xét về tổng thể, vì thế ngành du lịch phải tận dụng được thời cơ này.

Theo Một Thế giới


  • TAGS: