Khai mạc Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019

Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 do Việt Nam đăng cai tổ chức đã chính thức khai mạc tại TP Hạ Long.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động của Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF 2019) là cuộc họp song phương của các Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN. Tiếp đó là Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN lần thứ 49. 

Bên lề các sự kiện chính này, ban tổ chức cũng bố trí tour tham quan Vịnh Hạ Long và Yên Tử cho tất cả các đại biểu.

Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia châu Á lần thứ 49

Hội nghị cơ quan du lịch quốc gia châu Á lần thứ 49

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, Du lịch là động lực, xu hướng phát triển tất yếu không chỉ của các quốc gia thành viên ASEAN mà trên toàn thế giới. Trong đó, du lịch đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của khu vực châu Á. Chính vì vậy, phát triển du lịch trong khối ASEAN chính là tăng cường sự trao đổi, hiểu biết về văn hóa, chính trị; thúc đẩy cơ hội quảng bá, hợp tác song phương và đa phương giữa các nước trong khối ASEAN nói riêng và quốc tế nói chung. Bên cạnh đó, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của mỗi quốc gia, hướng đến nền du lịch bền vững.

Chủ đề của Diễn đàn ATF 2019 là “ASEAN - Sức mạnh của sự thống nhất” – “ASEAN - The Power of One”. Đây là nội dung cụ thể hóa định hướng chung của các quốc gia trong hợp tác ASEAN nói chung, hướng tới khu vực ASEAN “Một tầm nhìn, Một bản sắc, Một Cộng đồng/One Vision, One Identity, One Community”.

Nội dung chủ đề thể hiện ý nghĩa về sức mạnh, vẻ đẹp chung của 10 nước ASEAN khi cùng hợp tác, liên kết cũng như vẻ đẹp của từng chủ thể, cá nhân trong cộng đồng chung được tạo điều kiện, phát huy, trân trọng để cùng hướng đến mục tiêu phát triển thịnh vượng, bền vững và bao trùm. Sức mạnh của sự thống nhất là sức mạnh của một chủ thể chung cũng như mỗi chủ thể riêng.

Các di sản của ASEAN đã được UNESCO công nhận có thêm cơ hội được quảng bá, giới thiệu...

Các di sản của ASEAN đã được UNESCO công nhận có thêm cơ hội được quảng bá, giới thiệu...

Diễn đàn Du lịch ASEAN là sự kiện thường niên quan trọng và có quy mô lớn nhất của du lịch ASEAN. ATF năm 2019 tại Hạ Long, Việt Nam dự kiến đón khoảng 2000 đại biểu tham dự, bao gồm các đoàn Bộ Du lịch, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), các cơ quan, tổ chức quốc tế, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông du lịch hàng đầu thế giới.

Trong diễn đàn lần này, Việt Nam đưa ra sáng kiến kết nối các di sản ASEAN trong kỷ nguyên số nhằm cụ thể hóa chủ đề, cùng hướng tới thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với khu vực ASEAN. Các di sản của ASEAN đã được UNESCO công nhận có thêm cơ hội được quảng bá, giới thiệu...

Diễn đàn là cơ hội để Việt Nam khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế trong hợp tác du lịch khu vực, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và du lịch Việt Nam nói chung và Hạ Long, Quảng Ninh nói riêng tới bạn bè quốc tế, tạo ấn tượng tốt đẹp cho các đại biểu tham dự Diễn đàn. Diễn đàn cũng là sự kiện lớn hướng tới Năm chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.

Các phiên họp lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia diễn ra từ ngày 14-16/1. Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX từ ngày 16-18/1 với khoảng 450 gian hàng; 1.500 người mua (Buyers), người bán (Sellers), cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế; họp báo của các nước...

Trong khuôn khổ diễn đàn sẽ diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN với các nước đối tác (ngày 17-18/1). Trong đó, Việt Nam là Chủ tịch của các Hội nghị Bộ trưởng Du lịch tại ATF 2019 với sự tham dự của Bộ trưởng phụ trách du lịch các nước ASEAN và các nước đối tác; thảo luận việc triển khai Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025.

Tại diễn đàn, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng du lịch ASEAN cho các doanh nghiệp/cộng đồng có đóng góp cho sự phát triển của du lịch ASEAN. Ngoài ra còn có sự kiện công bố sách các câu chuyện du lịch tại Việt Nam (phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới); chương trình khảo sát cho các khách tham dự Hội nghị và Hội chợ TRAVEX; gặp gỡ song phương...

Điểm nhấn của của ATF 2019 là Hội chợ Du lịch quốc tế TRAVEX 2019 cùng với các Hội nghị Du lịch cấp Bộ trưởng, sự kiện sẽ tạo cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp du lịch của Việt Nam, của các nước ASEAN và doanh nghiệp du lịch từ các thị trường nguồn khách trên thế giới được tăng cường, tạo tiền đề tăng trưởng hơn nữa luồng khách du lịch trong nội khối ASEAN và từ các thị trường nguồn khác tới khu vực. Đồng thời, cải thiện chất lượng dịch vụ của du lịch Việt Nam, tiếp cận với các tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới.

Lễ bế mạc ATF 2019 sẽ kết hợp Lễ bế mạc "Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh", diễn ra vào ngày 18/1/2019 tại Khu du lịch FLC Hạ Long, TP Hạ Long.

Thúy Vinh

 


  • TAGS: