TMV Newface bị một phụ nữ tố gặp tai biến sau thẩm mỹ vùng kín

Chị Nguyễn Thị X.D “tố” thẩm mỹ viện Newface thực hiện phẫu thuật vùng kín cho chị và gây tai biến. Đáng nói, phòng khám này thực hiện phẫu thuật vùng kín nằm ngoài danh mục kỹ thuật được Sở Y tế phê duyệt.

 Vùng kín nhiễm trùng sau khi làm đẹp

Cụ thể theo đơn phản ánh của chị Nguyễn Thị X.D (SN 1989), ngày 24/08/2019 chị được một người bạn dẫn tới thẩm mỹ viện Newface có địa chỉ tại 377 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, quận 10 để phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín. Bác sỹ Trần Ngọc Phương là người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật thu hẹp âm đạo cho chị.

 

 

Chị X.D phản ánh sau khi đóng tiền, bác sỹ Trần Phương đã phẫu thuật vùng kín cho chị ngay tại thẩm mỹ viện.

 

Sau phẫu thuật chị liên tục bị chảy máu và mưng mủ ở vết khâu. Nhận thấy tình hình không ổn, chị gọi điện đến thẩm mỹ viện Newface và yêu cầu được nói chuyện với bác sỹ Phương nhưng các nhân viên trực điện thoại cho biết bác sỹ rất bận. Bộ phận chăm sóc khách hàng của thẩm mỹ viện Newface trấn an chị D. rằng cứ uống thuốc theo đơn rồi từ từ sẽ khỏi.

 

Không thể chịu được khi vùng kín liên tục đau rát và chảy dịch, cơ thể sốt cao nên chị D. đã vào bệnh viện đa khoa Phú Quốc để thăm khám. Kết quả khám: “Âm hộ, âm đạo phù nề, dịch mủ lẫn máu, nhiễm trùng âm đạo”.

 

 

Sau khi làm đẹp vùng kín, chị D. bị nhiễm trùng âm đạo.

 

Chị D. cho biết, hiện tại vết may thắt lại khiến chị rất đau. Ngoài ra, vùng kín bị tai biến khiến vợ chồng không thể gần gũi được nên thường xuyên bị chồng la mắng. Sức khoẻ giảm sút, tinh thần hoang mang, vùng kín hư khiến chị rơi vào trạng thái trầm cảm.

 

Qua phản ánh của chị D., chúng tôi nhận thấy có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động của đơn vị này. Cụ thể, chỉ là một phòng khám thẩm mỹ thông thường không đầy đủ chức năng như một bệnh viện thẩm mỹ. Thế nhưng, thẩm mỹ viện Newface đã phẫu thuật vùng kín chui ngay tại cơ sở. Ngoài ra, qua phản ánh của chị D. cho thấy bác sỹ Trần Ngọc Phương đã trực tiếp phẫu thuật vùng kín cho chị. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, tại chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế TP HCM cấp, ở phần phạm vi hoạt động chuyên môn ông Phương chỉ được phép: “Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ (vùng mắt, vùng mũi).”

 

Sở Y tế TP HCM cần vào cuộc!

 

Trao đổi với báo Sức khoẻ cộng đồng về vụ việc, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Hiện nay thẩm mỹ là nhu cầu của rất nhiều người và đặc biệt là họ không tiếc tiền mà chi rất mạnh tay cho các dịch vụ này. Chính vì thế mà các cơ sở thẩm mỹ xuất hiện tràn lan, kéo theo đó là tình trạng nhiều cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng, thậm chí là thực hiện thẩm mỹ khi chưa được cấp phép hoặc thực hiện sai phép.

 

Nếu thẩm mỹ viện Newface thực hiện thủ thuật thẩm mỹ vùng kín nằm ngoài danh mục được cấp phép thì tùy thuộc vào mức độ hành vi vi phạm mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

 

Theo đó vi phạm quy định về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động; b) Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu;

 

c) Triển khai thí điểm hoặc áp dụng kỹ thuật, phương pháp mới trong khám bệnh, chữa bệnh mà chưa được phép của Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế. Hình thức xử phạt bổ sung khi vi phạm các hành vi nêu trên là có thể bị Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng hoặc đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

 

Nếu bác sỹ Trần Ngọc Phương thực hiện thủ thuật thẩm mỹ vùng kín cho khách hàng khi không có chứng chỉ hành nghề hoặc Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, trừ trường hợp cấp cứu thì tùy thuộc vào mức độ hành vi vi phạm mà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định Pháp luật.

 

Cụ thể Theo Khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề; Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, trừ trường hợp cấp cứu có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng. Hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng.

 

Nếu hành vi vi phạm mà gây hậu quả nghiêm trọng như gây tổn hại cho sức khỏe của khách hàng mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng thì người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác quy định tại Điều 315 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

 

Hồi tháng 05/2019, thẩm mỹ viện Newface từng bị Sở Y tế TP HCM xử phạt với nhiều lỗi vi phạm. Bản thân bác sỹ Trần Ngọc Phương cũng là một bác sỹ tai tiếng vì bị hàng loạt khách hàng phản ánh về tay nghề chuyên môn, thái độ vô trách nhiệm khiến bệnh nhân bức xúc. Trong đó, có 3 trường hợp đã được báo Sức khoẻ cộng đồng đăng tải ở các bài viết.

 

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết: “Trên thực tế, trách nhiệm cấp phép, quản lý các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thuộc về Bộ Y tế, Sở Y tế. Do đó để các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ hoạt động sai phép gây thiệt hại đến người dân thì trách nhiệm một phần cũng thuộc về các cơ quan này khi chưa thực hiện nghiêm túc việc đôn đốc kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các cơ sở thẩm mỹ”.

 

Báo Sức khoẻ cộng đồng đề nghị Sở Y tế TP HCM vào cuộc giải quyết triệt để vấn đề, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho bệnh nhân, tránh “mất bò mới lo làm chuồng” mà vụ việc chết người tại hai bệnh viện thẩm mỹ lớn vừa qua vẫn đang nóng dư luận.

 

Báo Sức khoẻ cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin…

Theo Sức khỏe cộng đồng


  • TAGS: