Shopee gỡ thông tin rao bán điện thoại giả, nhái

Theo tìm hiểu của phóng viên Thế Giới Tiếp Thị, tại thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9/2019, tại trang thương mại điện tử Shopee Việt Nam (shopee.vn) xuất hiện tràn ngập các sản phẩm điện thoại giả mạo nhãn hiệu thương hiệu nổi tiếng như Samsung, Oppo, Nokia.

Điện thoại nhái Huawei P20 Pro "Đài Loan" có giá 3,9 triệu, trong khi hàng chính hãng 16,99 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Cụ thể, trang thương mại điện tử này rao bán sản phẩm có tên Huawei P20 Pro Đài Loan với giá 3,9 triệu đồng; Samsung Note 9 Đài Loan giá 2,7 triệu đồng. Hay sản phẩm có tên Samsung Galaxy A20 được rao bán với giá 1,7 triệu đồng… Các sản phẩm này do các cửa hàng nhỏ lẻ kinh doanh, thời gian bảo hành từ 3-6 tháng tùy theo từng sản phẩm.

Đáng lo ngại, các thông số kĩ thuật như cấu hình Chip, RAM, dung lượng bộ nhớ, camera, pin… và tính năng đều được chủ cửa hàng trên Shopee sao chép y hệt như thông tin trên các sản phẩm của hàng chính hãng. Đây được xem là hành vi lừa dối người tiêu dùng, do các sản phẩm gắn mác Đài Loan, Trung Quốc kia chất lượng khó kiểm chứng, chưa kể được nhập trôi nổi tiềm ẩn nhiều rủi ro về chất lượng.

Cũng rất dễ dàng để nhận thấy các sản phẩm rao bán nói trên là sản phẩm nhái, giả mạo. Bởi trong thực tế, giá của các sản phẩm phân phối chính hãng có giá cao hơn gấp nhiều lần.

Như chiếc Huawei P20 Pro hàng phân phối chính hãng hiện được bán trên thị trường ở mức 16,99 triệu đồng; Samsung Galaxy Note9 có giá từ 19 triệu đồng hay chiếc smartphone giá rẻ nhất là Samsung Galaxy A20 cũng có giá gần 4 triệu đồng.

Hình ảnh chiếc Samsung Note9 có giá 2,7 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình.

Chưa hết, công khai hơn, các sản phẩm hàng nhái nói trên rao tại Shopee.vn đều sử dụng hình ảnh của sản phẩm chính hãng để quảng cáo nhằm tạo lòng tin cho người tiêu dùng.

Đây là hành vi khá phổ biến được các đối tượng kinh doanh hàng nhái sử dụng trong hoạt động thương mại điện tử thời gian qua. Theo nhận định của Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), các đối tượng kinh doanh hàng nhái sử dụng các hình ảnh của hàng thật, hàng chính hãng để quảng cáo, chào bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với các cửa hàng, địa chỉ bán hàng chính hãng nhằm lôi kéo người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm, sử dụng hàng hiệu giá rẻ.

Theo báo cáo Bản đồ Thương mại điện tử Việt Nam do nền tảng so sánh giá IPrice công bố gần đây, với số lượt truy cập lớn nhất trên 40 triệu lượt mỗi tháng, Shopee.vn là sàn bán lẻ trực tuyến thu hút nhất tại Việt Nam. Thực tế đó cũng đồng nghĩa với việc sản phẩm điện thoại nhái, giả mạo xuất hiện trên website này có nhiều “đất” để tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam.

Đáng chú ý, chỉ mới cách đây hơn 4 tháng, tại thời điểm giữa tháng 4/2019, dưới sự chứng kiến của Bộ Công Thương, sàn thương mại điện tử Shopee.vn cùng với Adayroi.com, Lazada.vn, Sendo.vn, Tiki.vn đã cùng kí cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử”, gắn logo “Nói không với hàng giả” trên website, thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ trong việc cùng đẩy lùi nạn hàng giả và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hướng tới phát triển thương mại điện tử bền vững.

Sau khi phóng viên Thế Giới Tiếp Thị liên lạc làm việc với phía Shopee Việt Nam về tình trạng xuất hiện tràn lan điện thoại nhái, giả mạo hàng chính hãng, phía Shopee đã gỡ bỏ toàn bộ thông tin rao bán các sản phẩm điện thoại vi phạm.

Theo Thế giới tiếp thị


  • TAGS: