Dự án Metro Star có "quên" xây nhà trả khách hàng

Được quảng cáo, rao bán từ đầu năm 2018 nhưng đến nay toàn bộ khu đất dự án Metro Star, 360 Xa lộ Hà Nội phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất trống.Dự án Metro Star được rao bán từ năm 2018, nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất trống


Với việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản trong thời gian qua đã làm cho bộ mặt TP.HCM thay đổi rõ nét, hạ tầng giao thông đô thị được đầu tư bài bản và hiện đại, chất lượng cuộc sống của người dân cũng vì thế được nâng lên. 

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại một số công trình dự án bị “bại liệt” nhiều năm nay, không chịu triển khai khiến cho việc quy hoạch của Thành phố không đúng như ban đầu, gây lãng phí cho nhà nước, nhất là việc người dân phải chờ đợi khi ném tiền vào những dự án chậm triển khai. 

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng các dự án chậm triển khai là việc vi phạm quản lý sử dụng đất của các doanh nghiệp nhà nước trong cổ phần hóa, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, mà khu đất 360 Xa lộ Hà Nội là một ví dụ.

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) khu đất tại 360 Xa lộ Hà Nội phường Phước Long A, quận 9, TP.HCM thuộc thửa đất số 13 tờ bản đồ số 2, Bộ địa chính phường Phước Long A, quận 9 (theo tài liệu 2003) diện tích 18.337,5m2, (4.159m2 thuộc phạm vi lộ giới) mục đích sử dụng đất là đất ở khu dân cư, thời gian sử dụng lâu dài.

Ngày 1/12/2006, UBND TP. HCM có văn bản số 8978/UBND-ĐT về duyệt giá bán chỉ định mặt bằng 360 Xa lộ Hà Nội với tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo giá thị trường là 57.629.487.377 đồng, làm tròn là 57.629.500.000 đồng; giá trị này chưa tính thuế giá trị gia tăng phần công trình xây dựng trên đất là 2.616.987.377 đồng. Tổng giá bán chỉ định mặt bằng khu đất là khoảng 60,2 tỷ đồng.

Như vậy, trừ đi 4.159m2 thuộc phạm vi lộ giới, khu đất 360 Xa lộ Hà Nội còn lại là 14.178 m2 và được bán chỉ định với giá 60,2 tỷ đồng, tính ra trung bình mỗi m2 đất chỉ có giá 4,24 triệu đồng tại mặt tiền Xa lộ Hà Nội, trục hướng tâm phía Đông quan trọng bậc nhất của TP.HCM.

Điều này khiến dư luận băn khoăn, tại sao trong quá trình cổ phần hóa, UBND TP. HCM lại bán chỉ định mà không phải là đấu giá và lại bán chỉ định với giá rẻ mạt như vậy (?)

Sau đó, Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam xác định giá trị quyền sử dụng khu đất 360 Xa lộ Hà Nội tại Chứng thư ngày 5/11/2014 với tổng giá trị là 107 tỷ đồng, quy ra đơn giá quyền sử dụng đất được xác định là 5,846 triệu đồng/m2. Mức định giá mà Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam lấy làm căn cứ là giá bán căn hộ bình quân là 15 triệu đồng/m2, giá bán đất nền bình quân là 16 triệu đồng/m2 của các dự án khu vực xung quanh.
 Phía trong dự án Metro Star 

 

Tuy nhiên, theo Kiểm toán Nhà nước việc thẩm định giá này của Công ty Cổ phần Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam là không phù hợp với Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam.

Về vấn đề định giá khu đất, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài chính xem xét việc định giá quyền sử dụng đất tại 360 Xa lộ Hà Nội, kiểm tra mục đích, động cơ, tính hợp pháp của việc chuyển nhượng dự án, có biện pháp ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư chiến lược với các công ty sau khi được cổ phần hóa. 

Năm 2005, UBND TP.HCM đã ra quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng chung cư cao tầng và cao ốc văn phòng đối với khu kho bãi 360 Xa lộ Hà Nội do Công ty Cổ phần Giao thông Công chánh đang sử dụng.

Dự án được quy hoạch: khu cao ốc văn phòng kết hợp căn hộ 15 tầng tổng diện tích đất xây dựng là hơn 2.700m2, diện tích sàn xây dựng là hơn 18.500m2, tổng 104 căn hộ từ tầng 2 – 14; khu chung cư 15 tầng, diện tích đất xây dựng là 2.896m2 với 224 căn hộ; khu nhà vườn gồm 5 căn, được bố trí trên diện tích 657,6m2.

Ngày 3/9/2009, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AK483449 cho Công ty Công trình giao thông Công chánh. Tuy nhiên, sau này dự án lại được chủ đầu tư đem chuyển nhượng cho một công ty khác trong quá trình cổ phần hóa với nhiều sai phạm được nêu ra trong kết luận của Thanh tra TP.HCM. 

Cụ thể, quy trình chuyển nhượng được thực hiện như sua: Ngày 22/10/2015, Công ty TNHH MTV Công trình Giao thông Công chánh chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Công trình giao thông công chánh.

Ngày 12/1/2016 người được cử đại diện phần vốn của Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn tại Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh có văn bản gửi hội đồng thành viên Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn liên quan việc chuyển nhượng dự án tại 360 Xa lộ Hà Nội.

Ngày 14/1/2016, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh có tờ trình về việc chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần bất động sản CT.
 

Cùng ngày, Hội đồng thành viên Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh họp về việc chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần bất động sản CT, giao tổng giám đốc thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng mua bán căn hộ, nhà liền kế và văn phòng cho thuê của dự án.


Sau đó đúng một ngày, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh đã ban hành Nghị quyết số 0115/NQ/HĐQT/CTGTCC nội dung: Thống nhất chấp thuận giao Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh thực hiện quyền hợp đồng chuyển nhượng, quyền thực hiện dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án khu nhà ở văn phòng và nhà ở cao tầng tọa lạc tại 360 Xa lộ Hà Nội với giá trị chuyển nhượng là hơn 192 tỷ đồng.

 


Toàn cảnh dự án Metro Star nhìn từ trên cao


Đến tháng 2/2016, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội (có tên thương mại là Metro Star) với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu (thuộc Tập đoàn CT Group), giá trị chuyển nhượng toàn bộ dự án là 192,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Thanh tra TP. HCM đã chỉ rõ, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh ký hợp đồng số 08/HĐHTKD chuyển nhượng quyền thực hiện dự án gắn liền với chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại địa chỉ 360 Xa lộ Hà Nội (có tên thương mại là Metro Star) với Công ty TNHH Ngôi Nhà Thân Yêu (thuộc Tập đoàn CT Group), trước khi UBND TP.HCM ban hành Quyết định 5268/QĐ-UBND ngày 7/10/2016 chấp thuận cho chuyển nhượng dự án là không thực hiện đúng các nội dung được phê duyệt tại Quyết định số 73/QĐ-SXD-PTN ngày 17/7/2008 của Sở xây dựng về phê duyệt dự án đầu tư xây dựng khu cao ốc văn phòng và khu nhà ở cao tầng tại 360 Xa lộ Hà Nội với hình thức chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án.

Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh đã chuyển nhượng dự án cho đối tác trước khi UBND TP. HCM ban hành quyết định chấp thuận hơn 7 tháng. Như vậy, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh đã “cầm đèn chạy trước ô tô” (?)

Sau đó, tháng 11/2016 Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh ký hợp đồng số 250/HĐHTKD thay thế cho Hợp đồng 08/HĐHTKD là để hợp thức hóa trình thực thủ tục chuyển nhượng dự án.

Trong khi đó, bản thân Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn lại không báo cáo UBND TP.HCM trước khi Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh chuyển nhượng dự án 360 Xa lộ Hà Nội...

Những sai phạm trong quá trình chuyển nhượng dự án của Công ty Cổ phần Công trình Giao thông Công chánh đã được các cơ Thanh tra TP.HCM chỉ rõ trong kết luận thanh tra và đề nghị xử lý các cá nhân tập thể có liên quan.

Về phần dự án sau gần 2 năm giới thiệu, hiện nay tiến độ dự án vẫn đang là bãi đất trống được quây tôn với vài chiếc máy cẩu đứng đậu. Theo nhân viên sàn giao dịch dự án Metro Star của CT Group, hiện nay dự án đang xin giấy phép xây dựng, mặc dù chưa mở bán nhưng giá bán được đưa ra từ 30 - 40 triệu đồng/m2 tùy diện tích căn hộ.

Như vậy, từ khi hoàn tất việc chuyển nhượng cho đến nay, dự án chưa được triển khai nhưng giá bán căn hộ đã từ 16 triệu đồng/m2, như tính toán của các cơ quan TP. HCM trong quá trình định giá cổ phần hóa và chuyển nhượng dự án “nhảy vọt lên” gấp 2 lần, và không rõ vì nguyên nhân gì, đến nay chủ đầu tư vẫn không xây nhà trả khách hàng dù dự án vẫn được quảng cáo, rao bán rầm rộ./.
 

Như Xuân/Thương hiệu và Sản phẩm


  • TAGS: