Dự án “ma” và những cú lừa của giới “siêu cò” (Bài 4): Địa ốc Thành Nam phân lô bán nền trên đất nông nghiệp

Thời gian gần đây, hiện tượng rao bán dự án “ma” ngày càng lan rộng, tăng cả về số lượng và hoạt động công khai. Tại các tỉnh, thành phố như TP. HCM, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Thuận…, dự án “ma” xuất hiện nhan nhản. Thậm chí, lực lượng chức năng còn bị các đối tượng này chống đối bằng vũ lực. Điển hình như địa ốc Alibaba những ngày qua…

Bài 4: Địa ốc Thành Nam phân lô bán nền trên đất nông nghiệp?

Chưa được cơ quan chức năng phê duyệt đủ điều kiện giao dịch… thế nhưng Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam vẫn quảng cáo mình là chủ đầu tư dự án Sài Gòn Star City (xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP HCM) và rầm rộ rao bán bất chấp mọi rủi ro cho khách hàng.

“Mập mờ đánh lận con đen!” 

Tình trạng phân lô bán nền trái quy định tại huyện Củ Chi, TP.HCM hiện đang ở mức đáng báo động, theo tìm hiểu của phóng viên, hiện có rất nhiều các dự án tại đây đều có một điểm chung là cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thiện, chưa được cấp chính quyền nghiệm thu cho phép mở bán nhưng đã được mời chào rầm rộ với mức giá trung bình từ 13 – 25 triệu đồng/m2. Đáng nói, chủ đầu tư các dự án này đã “tận thu” đến 95% giá trị thông qua các hợp đồng góp vốn, thoả thuận đầu tư, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng hứa… cam kết sẽ hoàn thành cơ sở hạ tầng, ra sổ riêng từng nền cho khách hàng.

Sơ đồ phân lô dự án Sài Gòn Star City

Trong số đó nổi bật và có nhiều hoạt động tinh vi nhất có thể kể đến công ty Cổ phần địa ốc Thành Nam (địa ốc Thành Nam) – trụ sở tại 27 Quách Văn Tuấn, quận Tân Bình, TP HCM.

Lễ mở bán dự án diễn ra vào tháng 5/2019

Theo quảng cáo của công ty này, dự án Sài Gòn Star City hay còn gọi là Green Star City nằm tại đường Nguyễn Văn Khạ (thuộc xã Phước Hiệp và xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM). Dự án có tổng diện tích khoảng 20ha, dự kiến cung ứng hơn 500 lô đất, được triển khai làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 của dự án được triển khai từ năm 2016 trên địa phận xã Phước Hiệp, với khoảng 260 nền đất. Còn giai đoạn 2 của dự án đang được chủ đầu tư triển khai từ đầu năm 2019 trên địa phận xã Tân An Hội, với khoảng 170 nền. Tuy nhiên, trên thực tế Sài Gòn Star City đang rất mập mờ pháp lý.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất nền, PV đã liên hệ với nhân viên kinh doanh tên M. đang làm việc tại Địa ốc Thành Nam thì được biết, dự án thực chất có tên gọi là Dự án Khu dân cư ấp Cây Sộp, nhưng để thuận tiện cho giao dịch chủ đầu tư đã đặt tên thương mại là Sài Gòn Star City hay còn gọi là Green Star City.

Giai đoạn đầu tiên của dự án có tên gọi Sài Gòn Star City 1 đã được Địa ốc Thành Nam triển khai và bán hết từ lâu. Hiện nay, đang tiếp tục triển khai giai đoạn tiếp theo có tên Sài Gòn Star City 2. Giai đoạn này thì còn khá nhiều nền đất chưa được bán. Theo bảng giá, giá bán của dự án này dao động từ khoảng 11,5 triệu đồng/m2 đến hơn 17 triệu đồng/m2.

Nếu đầu tư vào dự án trên, khách hàng sẽ đóng tiền trong vòng 5 đợt. Đợt đầu tiên khách hàng sẽ đặt cọc 50 triệu đồng. Sau khi đặt cọc, đợt 1 khách hàng sẽ thanh toán 35% đồng thời ký hợp đồng mua bán với Địa ốc Thành Nam. Đợt 2, tức là 30 ngày sau khi đóng tiền đợt 1, khách hàng sẽ đóng tiếp 15% giá trị hợp đồng. Đợt 3 sẽ là 10%. Đợt 4 khách hàng đóng 10%. Còn 30% cuối cùng, khi nào được giao sổ hồng khách hàng sẽ đóng tiếp.

Khi thấy chúng tôi còn phân vân về vấn đề hạ tầng và tính pháp lý của dự án nhân viên này đã cho chúng tôi xem một số giấy tờ như: Văn bản đồng ý làm hạ tầng của UBND huyện Củ Chi cấp cho cá nhân ông Đinh Văn Phòng (chủ khu đất); Sổ hồng khu đất; Bản đồ quy hoạch 1/500 tại dự án…

Có dấu hiệu huy động vốn trái phép, trốn thuế

Khác xa so với những lời quảng cáo có cánh của Địa Ốc Thành Nam, trên thực tế khu đất trước đây được triển khai dự án Sài Gòn Star City 1 hiện nằm lọt thỏm trong khu dân cư và không hạ tầng kết nối với trục đường chính để dẫn vào dự án, những hộ dân xung quanh khu vực hoàn toàn không biết thông tin gì về dự án cũng như tiến độ của dự án này.

Còn khu đất được cho là đang triển khai đợt 2 của dự án (Sài Gòn Star City 2). Hiện mới chỉ san lấp mặt bằng, hạ tầng cơ bản chưa được thực hiện nhưng không hiểu vì lý do gì Địa ốc Thành Nam đã rầm rộ rao bán kể từ cuối năm 2018. Đặc biệt là vào tháng 5/2019 công ty này đã tổ chức lễ mở bán rất hoành tráng với khá đông khách hàng tham dự.

Hiện trạng hạ tầng của dự án vẫn chưa hoàn thiện

Như chúng tôi đã chia sẻ trong nhiều bài viết trước, thời gian qua việc một số doanh nghiệp tự ý thu mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm sau đó tự vẽ ra quy hoạch lập khu dân cư, phân lô, bán nền đang nở rộ.

Trong trường hợp này, có thể thấy Công ty Cổ phần Địa ốc Thành Nam thông qua chủ đất mới chỉ xin được cấp phép đầu tư hạ tầng cơ bản, chứ chưa có văn bản nào đồng ý cho đơn vị này được phép phân lô bán nền. Việc công ty này tổ chức lễ mở bán, thu tiền cọc của khách hàng, thậm chí nhiều khách hàng đã đóng đến 70% giá trị đất là hành vi lách luật  để huy động vốn trái phép, đẩy toàn bộ rủi ro về phía khách hàng. Giả sử, không thể thực hiện được việc cấp quyền sử dụng đất cho từng nền thì khách hàng sẽ đi đâu để tìm công lý? Nhiều khách hàng đang rơi vào tình trạng đem tiền tỷ cho Địa ốc Thành Nam mượn không lãi trong nhiều năm!.

Chưa kể Địa ốc Thành Nam đang bắt tay với chủ đất và cả các công ty chủ đầu tư khác để tránh né nghĩa vụ thuế với nhà nước như thế nào?

Chúng tôi sẽ làm sáng tỏ vấn đề này trong kỳ tiếp theo của loạt bài viết.

Theo Thương hiệu & Công luận

https://thuonghieucongluan.com.vn/du-an-ma-v


  • TAGS: