Bình Phước ưu ái giao đất công cho Công ty của đại biểu HĐND tỉnh?

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước, Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ có 45ha đất công, công ty Mỹ Lệ chỉ tự đền bù 0,83ha đất của 2 hộ dân.

Cũng theo cơ quan này, hiện tại, dù đã được cấp phép xây dựng nhưng dự án này vẫn chưa thực hiện xong việc định giá đất nên công ty chưa được chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Công ty mới nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ hơn 2,8 tỷ.

Về chủ đầu tư, Công ty TNHH Mỹ Lệ, tiền thân là doanh nghiệp tư nhân Mỹ Lệ do bà Phạm Thị Mỹ Lệ (SN 1958) thành lập vào năm 1993 tại Xã Long Hưng, Phước Long, Bình Phước. Bà Mỹ Lệ từng giữ vai trò là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2014 - 2019); đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước khóa XIII (2011-2016), Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh Bình Phước...

Trong đăng ký kinh doanh được thay đổi lần gần nhất vào tháng 9 năm 2018, Công ty TNHH Mỹ Lệ được chính thức thành lập từ đầu năm 1998 với đăng ký ngành nghề sản xuất chế biến và xuất nhập khẩu nhân hạt điều. Sản phẩm của công ty đã được phân phối tới nhiều thị trường nước ngoài khó tính. Bên cạnh sản phẩm hạt điều, công ty còn sản xuất và chế biến chè với thương hiệu chè Mỹ Lệ.

Sau khi bị phản ánh về sai phạm huy động vốn, cũng như nguồn gốc đất có vấn đề, dự án Mỹ Lệ Capital lại đổi tên thành Felicia City

Bà Phạm Thị Mỹ Lệ đã qua đời giữa năm 2018 nhưng trước thời điểm này, Công ty TNHH Mỹ Lệ đã có cơ cấu cổ đông bao gồm 2 thành viên là bà Lệ và con gái là bà Trần Mỹ Tâm với tỷ lệ lần lượt 89,9% và 11,1%. Tổng vốn điều lệ là 135 tỷ đồng.

Sau biến cố bất ngờ năm 2018 với cổ đông chính là bà Mỹ Lệ, cơ cấu cổ đông của công ty đã có sự thay đổi. Số cổ phần của bà Lệ đã được chia lại cho các con cháu, tổng vốn điều lệ vẫn là 135 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông lúc này như sau: bà Trần Mỹ Tâm, bà Trần Thị Xuân Hiền, ông Trần Văn Hoa, ông Trần Đức Huy mỗi người nhận 17,78% cổ phần. 2 người cháu là Lê Tân Phú Quang và Lê Trần Minh Châu dưới sự giám hộ của ông Lê Tân Minh, đều được nắm giữ 8,89%. Bà Trần Thị Xuân Hiền từng được giới thiệu là đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước.

Nhìn lại quá trình kinh doanh, trong năm 2016, Công ty Mỹ Lệ - TNHH vẫn còn sản xuất hoạt động bình thường với doanh thu ghi nhận đạt 283,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 16,6 tỷ đồng. Tổng tài sản của công ty đạt 571,7 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 80,9 tỷ đồng. Trong 1 năm sau đó, dù quy mô vốn công ty không đổi nhưng đơn vị này đã không còn phát sinh doanh thu.

Một phần "Hợp đồng nguyên tắc" do Công ty Mỹ Lệ TNHH ký với khách hàng

Sang đến năm 2018, dù vẫn còn đang hoạt động nhưng giá trị tài sản của đơn vị này bỗng “bốc hơi” và chỉ còn lại đúng số vốn chủ sở hữu là 135 tỷ đồng trên sổ sách. Liên tục các năm từ 2017 - 2019, doanh nghiệp này khai báo không có doanh thu, mặc dù cuối năm 2019 công ty đã mở bán và thu tiền từ khách hàng.

Phiếu thu tiền từ khách hàng từ năm 2019 của Công ty Mỹ Lệ TNHH

Việc giao đất công không qua đấu giá theo quy định phải có sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Vậy trường hợp Khu đô thị Thương mại - Dịch vụ Mỹ Lệ (trước đây dự án được quảng cáo là Mỹ Lệ Capital và sau khi bị phản ánh về sai phạm huy động vốn, cũng như nguồn gốc đất có vấn đề, dự án lại đổi tên thành Felicia City) có được phê duyệt đúng quy trình không hay có ưu ái? Tại sao chủ đầu tư đã thu tiền nhưng không khai báo để thực hiện nghĩa vụ thuế? Thông tin sẽ được phản ánh trong các bài tiếp theo.

Theo Quang Thông/Đô thị mới

Nguồn: https://dothi.reatimes.vn/toancanh/binh-phuoc-uu-ai-giao-dat-cong-cho-cong-ty-cua-dai-bieu-hdnd-tinh-20201231000002635.html


  • TAGS: